Viết cho con trai Hai Lúa của mẹ

Viết cho con trai Hai Lúa của mẹLúa của mẹ

Tết mẹ về đến nhà lúc gần 4h sáng, vừa trông thấy mẹ, Lúa đã ôm chầm lấy "..con nhớ mẹ quá..." còn mẹ thì lặng đi, không nói được lời nào....Mẹ nghèo tới nỗi không đủ lời để nói với con rằng hơn tất cả nỗi nhớ nhung...mẹ thèm được ôm con.

Con lục tung đồ đạc để tìm độ đồ cho môn bóng chày. Con nhắm nghía và vung chày nệm bóng và làm vỡ toang một cái chụp đèn ngủ cao hơn hai mét trong phòng khách. Mẹ không mắng nhưng con bẽn lẽn....Đã biết ngượng ngùng khi mắc lỗi, mẹ cần điều đó hơn cả. 

Cả nhà gọi con là Lúa, nghe kỳ cục, nhưng mẹ lại thích cái tên đó. Nó chân chất, hiền lành mộc mạc, cái gì chân thật cũng đẹp. Mẹ chẳng mong sau này con sẽ là ông này ông nọ, mà chỉ mong con là người sống có ích, cho mình và cho mọi người. 

Mẹ chẳng bao giờ nói dối tuổi của con khi đưa con đi hồ bơi, đi công viên hay vào rạp hát. Nếu bớt lại của con một tuổi, mẹ sẽ chỉ phải trả một nửa tiền, nhưng mẹ biết mẹ đang bớt đi lòng tự trọng và sự kính trọng của con. "Con hãy dùng lời nói dối nếu nó không làm hại ai và làm cho người khác hạnh phúc". 

Con gặp một bạn học giỏi nhất lớp 2A của trường tiểu học Ngô Quyền, khi đó con vừa học đến bảng cửu chương 6, bạn đó bảo con là "bạn học giỏi lắm phải không, vậy tôi đố bạn 7 nhân với 7 bằng mấy?" con trả lời "bằng 49", sau đó con hỏi bạn "vậy bạn có biết 9 nhân 9 bằng mấy không? " Bạn đó trả lời "chưa học nên mình không biết" con bảo "1 nhân 10 bằng 10, 2 nhân 10 bằng 20, 3 nhân 10 bằng 30, vậy thì 9 nhân 9 bằng 9 nhân 10 bằng 90 rồi trừ đi 9 là bằng 81". Bạn đó "à " lên rồi bảo "bạn thông minh thật" . Trên đường về, mẹ hỏi "con có nghĩ là con thông minh hơn bạn đó không? ". Con nói "con nhờ đọc quyển sách "muốn học toán giỏi" nên biết cách tính đó, còn bạn chưa được đọc nên có thể bạn không biết, nếu bạn đọc thì bạn sẽ giải được". Mẹ mừng không phải vì con đã được bạn công nhận là con giỏi hơn mà vì một chuyện khác. 

Con vừa được 9 tuổi, Lúa của mẹ đã lớn và chững chạc rất nhiều. Con không nằng nặc đòi đồ chơi như hồi sinh nhật năm ngoái. Mẹ rất thích những clip nho nhỏ "Quà tặng cuộc sống", sau khi con xem một số đọan phim, con bỗng "biết chuyện" hơn. Nhìn con nằm ngủ mẹ buồn cười, hàng ria mép đã lún phún xuất hiện những sợi lông măng mềm mại....Con bảo với mẹ "con biết mẹ sinh em Bống như thế nào rồi, không phải sinh ở rốn đâu"....mẹ bất ngờ "con đọc trong sách những điều cần biết khi sinh con lần đầu của mẹ đấy". Mẹ lại nghèo quá, không đủ từ ngữ để nói chuyện tiếp với con.....

Mẹ mua cho con máy học tiếng Anh "Vua gia sư". Con bảo "con thấy tiếng Anh của con tiến bộ hẳn", mẹ bảo "vậy con hãy đặt mục tiêu cho mình là năm nay sẽ học xong bộ sách tiếng Anh này" con chùn giọng "có quá sức không hả mẹ? Con sẽ cố nhưng không chắc lắm". Con đã biết cân đối khả năng của bản thân..... 

Con chơi cờ, cả trường tiểu học chẳng bạn nào thắng con, con đi thi ở Đồng Tháp, TP HCM, Bình Dương, lĩnh nhiều huy chương lắm, nhưng chưa có chiếc huy chương vàng nào cả..."Con sẽ cố năm nay, đaị hội thể thao toàn quốc tổ chức tại Cần Thơ sẽ lấy huy chương vàng". "Nếu không có huy chương vàng, con không thèm học cờ nữa đâu". Mẹ an ủi "con cứ cố gắng hết sức mình, nếu không có huy chương vàng cũng không sao" mẹ muốn con hiểu rằng, ở đời mình giỏi sẽ có người giỏi hơn, biết tự đánh giá đúng năng lực của mình và luôn luôn trau dồi phấn đấu. Biết mình biết ta; biết công nhận, trân trọng và học hỏi tài năng của đối thủ cũng là một phẩm chất của người đàn ông chân chính. 

Mẹ mong con lớn lên từng ngày....

Tokyo ngày 27/02/2012
Mẹ Nhuận


Tweet
Share

Thêm bình luận

Lưu ý:
Phần bình luận tạo điều kiện cho bạn thảo luận, nêu thắc mắc, và chia sẻ ý kiến. Sau đây là những điều cần lưu ý khi đăng lời bình:
1. Quan tâm và tôn trọng những người cùng bình luận, và cộng đồng bạn đọc ở Việt Nam nói chung.
2. Không dùng từ ngữ tục bậy, chửi bới, thô lỗ, hoặc khiêu dâm.
3. Không dùng ngôn ngữ có tính lăng mạ, sỉ nhục, chửi rủa.
4. Không quấy rối, gây phiền nhiễu cho người khác, hoặc đe dọa đến sự an toàn và tài sản của người khác; không vu khống, nói sai sự thật, làm mất danh dự, hoặc mạo nhận một ai đó.
5. Không đăng các quảng cáo thương mại.
6. Đây là một diễn đàn công cộng. Do đó không nên đăng các thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, hoặc các thông tin quan trọng khác.
7. Tất cả các ngôn ngữ html và đường link đều không được phép.

Tin Tức Việt-Đức có quyền từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không phù hợp với các quy định nói trên.
Các lời bình dưới đây do bạn đọc và các tác giả đăng tải, thể hiện cảm nhận riêng của chính người đó. VANNGHECHUNHAT.NET mong muốn bạn đọc sẽ tích cực bình luận mang tính đóng góp xây dưng


Mã bảo vệ Làm mới

Mạng chia sẻ

Bạn đọc online

Trang web hiện có:
973 khách & 0 thành viên trực tuyến

method man snoop dogg spedra prezzo buy cialis or generic tadalafil