Bài học về tình yêu quê hương đất nước

qhHôm qua khi nói chuyện, mẹ nghe con bảo “mẹ ơi, con vừa được bố đưa đi nhà sách, bố mua cho con quyển tuyển tập những bài thơ hay nhất viết về quê hương”, lòng mẹ chợt bùi ngùi…..

 “Quê hương là gì hả mẹ?

Mà cô giáo dạy phải yêu

Quê hương là gì hả mẹ

Ai đi xa cũng nhớ nhiều”

Có lẽ bài thơ sẽ trở nên sáo rỗng với với con khi con chưa bao giờ phải xa rời tổ quốc để đến một xa xôi hàng nghìn cây số, sống trong một xã hội, tiếp xúc với những con người mà hằng ngày con không được dùng thứ tiếng mẹ đẻ. Giá trị của quê hương trở nên to lớn, dạt dào hơn bao giờ hết khi con sải bước ở một nơi xa lạ phồn hoa mà tự nhiên trông thấy lá cờ tổ quốc tung bay phất phới, nghe đâu đó tiếng Việt cất lên dù rụt rè hay ồn ào, được ăn những món ăn đến dân dã quen thuộc mà như lâu lắm con không dịp thưởng thức, lòng con trào dâng một cảm xúc khó tả….. Cảm xúc đó chính là tình yêu quê hương đất nước của con đó.

Khi ý thức được quê hương là nơi con cất tiếng khóc chào đời, nơi con bập bẹ những ngôn từ đầu tiên, nơi ông bà cha mẹ của con đã sống ở đó, lao động để xây dựng và sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ khi có nạn ngoại xâm, tình yêu quê hương sẽ lớn dần cùng năm tháng…. Tình yêu ấy luôn gắn với niềm tự hào dân tộc, tự hào về những giá trị văn hoá truyền thống đã được giữ gìn. Niềm tự hào dân tộc có biểu hiện đơn giản lắm con ạ, tức là khi con có ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, giữ gìn những khu di tích lịch sử, là khi con cư xử một cách có văn hóa và tử tế với một du khách nước ngoài, hoặc xa hơn khi con dự một cuộc hội thảo trong đó chỉ có một mình con là người Việt Nam, niềm tự hào dân tộc không cho phép con được kém cỏi trước bạn bè quốc tế trong tư thế của một người Việt Nam luôn biết tự trọng và ngẩng cao đầu….

Tình yêu quê hương đất nước và lòng tự hào dân tộc sẽ giúp con dám đương đầu với giặc ngoại xâm, không sợ hiểm nguy ngay cả cái chết. Dân tộc ta đã có biết bao nhiêu những anh hùng như thế, từ thời Bà Trưng Bà Triệu, từ những anh hùng áo vải hay những nhà nho, từ những cụ già đến các em nhỏ…từ những người trí thức đến người dân lao động, từ đàn ông tới đàn bà…. dám đứng lên, dám chiến đấu bằng tất cả những gì có thể, lấy nhân nghĩa để thắng bạo tàn….

 “Ôi tổ quốc ta yêu như máu thịt

Như mẹ cha, như vợ như chồng

Ôi tổ quốc nếu cần ta chết

Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi con sông ”

Mẹ biết xã hội bây giờ có nhiều điều khó hiểu, nhiều con người không thật làm những việc không thật…Thật là khó để mẹ lại có một bài giảng đúng nghĩa và trung thực về tình yêu quê hương đất nước của mẹ cho con. Khi đất nước ta có nguy cơ bị giặc Tàu xâm lược, chúng tiến hành rất nhiều cuộc tấn công, xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa, rồi Trường Sa, bắt bớ ngư dân đòi tiền chuộc…cho đến những cuộc xâm lược mềm như đưa người vào Tây Nguyên khai thác Bauxit hay chúng phá hoại bằng kinh tế bán thực phẩm bẩn, hàng giả,…qua biên giới. Từ ngàn đời nay, chưa bao giờ giặc Tàu thôi ý định xâm lược và đồng hóa dân tộc mình. Vây mà những người biểu tình phản đối sự leo thang xâm lược của Trung Quốc đã bị bắt bớ…. Cái điều tưởng chừng dễ hiểu mà lại trở nên khó hiểu phải không con?

Nhưng không, mẹ tin dù giặc Tàu có hung hăng đến đâu, dù mộng bá quyền của chúng có tham vọng đên đâu, chúng ta những người con đất Việt anh hùng với dòng máu rồng tiên vẫn dạt dào chảy trong huyết quản sẽ không bao giờ khoanh tay làm ngơ… Dù có một thế lực thù địch nào đó cố tình bẻ cong sự thật thì mẹ tin rằng con của mẹ sẽ vẫn được học những trang sử tuyệt vời nhất, những trang sử ghi lại một cách công bằng nhất như những gì vốn có của nó.

Hãy ngủ ngoan con nhé, hãy để những lời thơ về tình yêu quê hương theo con vào giấc ngủ, hãy nghe những lời ru và nuốt từng lời giai điệu …..

“Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người”

 

Tokyo ngày 13/04/2012

Mẹ Nhuận


Tweet
Share

Thêm bình luận

Lưu ý:
Phần bình luận tạo điều kiện cho bạn thảo luận, nêu thắc mắc, và chia sẻ ý kiến. Sau đây là những điều cần lưu ý khi đăng lời bình:
1. Quan tâm và tôn trọng những người cùng bình luận, và cộng đồng bạn đọc ở Việt Nam nói chung.
2. Không dùng từ ngữ tục bậy, chửi bới, thô lỗ, hoặc khiêu dâm.
3. Không dùng ngôn ngữ có tính lăng mạ, sỉ nhục, chửi rủa.
4. Không quấy rối, gây phiền nhiễu cho người khác, hoặc đe dọa đến sự an toàn và tài sản của người khác; không vu khống, nói sai sự thật, làm mất danh dự, hoặc mạo nhận một ai đó.
5. Không đăng các quảng cáo thương mại.
6. Đây là một diễn đàn công cộng. Do đó không nên đăng các thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, hoặc các thông tin quan trọng khác.
7. Tất cả các ngôn ngữ html và đường link đều không được phép.

Tin Tức Việt-Đức có quyền từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không phù hợp với các quy định nói trên.
Các lời bình dưới đây do bạn đọc và các tác giả đăng tải, thể hiện cảm nhận riêng của chính người đó. VANNGHECHUNHAT.NET mong muốn bạn đọc sẽ tích cực bình luận mang tính đóng góp xây dưng


Mã bảo vệ Làm mới

Mạng chia sẻ

Bạn đọc online

Trang web hiện có:
1060 khách & 1 thành viên trực tuyến