Nhớ xưa

Nhớ xưaSắp đến tết, Hà Nội trời trở lạnh. Cái lạnh chưa đủ cắt da cắt thịt. Nhưng nó cũng đủ gợi một nỗi nhớ, nhớ da diết... Nỗi nhớ xưa...Hà Nội giờ thay đổi nhiều quá. Nhộn nhịp hơn, đông đúc hơn và cũng ồn ã hơn. Không phải tôi không sự thay đổi, sự phát triển của Hà Nội. 

Nhưng đâu đó, trong một phút nào đó, lòng tôi lại nhớ về Hà Nội xưa...Bạn bè nhiều người nói tôi cổ điển quá, mơ mộng quá... Cũng có thể...Tôi thích cái không gian tĩnh mịch, vắng vẻ của ngày 1 tết. Khi đó tôi có thể một mình đi khắp phố phường Hà Nội. Và nhớ về Hà Nội xưa...Hà Nội xưa với những phố xưa nhà cổ, mái ngói thơm nồng, với hương cốm xưa, với mùi hoa sữa ngào ngạt... Hà Nội xưa kia vắng vẻ lắm nhưng không "lạnh lẽo" như bây giờ. Vì nó luôn được sưởi ấm bằng tình yêu. Tình yêu của từng đôi nam nữ đạp xe, nắm tay nhau đi dạo phố. Tình yêu của đôi vợ chồng già tóc đã điểm bạc. Tình yêu của những cô, cậu bé 3, 4 tuổi cùng chia nhau que kem, cái kẹo. Tình yêu của những người trong gia đình. Tình yêu của những người cùng xóm, làng, cơ quan... Tình yêu xưa kia nó thuần khiết, trong sáng và ấm áp lắm. Con người Hà Nội xưa kia đến với nhau, sưởi ấm nhau bằng những “trái tim vàng” trong “túp lều tranh”... Còn bây giờ điều đó dường như đã mai một. Tôi nhớ, nhớ lắm những người Hà Nội xưa. Nhớ những cô gái Hà Nội tóc dài thuần đen bay trong gió trong bộ áo dài nhiều màu sắc. Nhớ những ông đồ viết câu đối trong ngày tết. Nhớ những người bán cốm dạo khi thời tiết sang thu. Nhớ giọng nói người Hà Nội... Và tôi nhớ cả những người không quen biết...Tôi nhớ những món ăn Hà Nội. Nhớ bát phở nóng trong những ngày đông giá lạnh. Nhớ đĩa bánh cuốn chấm nước mắm cà cuống. Nhớ vị dẻo dẻo, ngọt ngọt của cốm Vòng đầu thu. Nhớ vị chua chua, giòn giòn của ô mai sấu... Hôm nay, tôi lại một mình dạo quanh Hà Nội. Lòng tôi lại cảm thấy bồi hồi, lại nhớ da diết, "lòng như thầm hỏi tôi đang nhớ ai?". "Sẽ có một ngày trời thu Hà Nội trả lời cho tôi", "sẽ có một ngày từng con đường nhỏ trả lời cho tôi"...

Đặng Phương Thảo


Tweet
Share

Add comment

Lưu ý:
Phần bình luận tạo điều kiện cho bạn thảo luận, nêu thắc mắc, và chia sẻ ý kiến. Sau đây là những điều cần lưu ý khi đăng lời bình:
1. Quan tâm và tôn trọng những người cùng bình luận, và cộng đồng bạn đọc ở Việt Nam nói chung.
2. Không dùng từ ngữ tục bậy, chửi bới, thô lỗ, hoặc khiêu dâm.
3. Không dùng ngôn ngữ có tính lăng mạ, sỉ nhục, chửi rủa.
4. Không quấy rối, gây phiền nhiễu cho người khác, hoặc đe dọa đến sự an toàn và tài sản của người khác; không vu khống, nói sai sự thật, làm mất danh dự, hoặc mạo nhận một ai đó.
5. Không đăng các quảng cáo thương mại.
6. Đây là một diễn đàn công cộng. Do đó không nên đăng các thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, hoặc các thông tin quan trọng khác.
7. Tất cả các ngôn ngữ html và đường link đều không được phép.

Tin Tức Việt-Đức có quyền từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không phù hợp với các quy định nói trên.
Các lời bình dưới đây do bạn đọc và các tác giả đăng tải, thể hiện cảm nhận riêng của chính người đó. VANNGHECHUNHAT.NET mong muốn bạn đọc sẽ tích cực bình luận mang tính đóng góp xây dưng


Security code Refresh

Kết bạn bốn phương

Bạn đọc online

Trang web hiện có:
1140 khách & 3 members trực tuyến

Liên hệ