Lá thư 4 năm viết cho con nhân ngày 01/06

Fukuoka 01/06/2008

Hôm nay là ngày mẹ bảo vệ luận án, một ngày quan trọng cho một đời du học sinh sau ba năm miệt mài ở phòng thí nghiệm cũng là ngày quốc tế thiếu nhi. Cảm giác bình tĩnh nhẹ tâng và một chút háo hức tràn ngập…. Vậy là mẹ sắp được về với con, được ôm con vào lòng, được hát cho con nghe. Ôi cảm giác dịu ngọt và ấm áp làm sao. Nghĩ tới con giờ phút này thì với mẹ, năm vị giáo sư già khó tính ngồi kia chẳng có gì là đáng lo nữa. Mẹ đã bảo vệ thành công rất dễ dàng như việc được thưởng thức một món ăn ngon vậy.

Ba năm thoát cái đã trôi qua, mẹ sợ nhất là khi mình rảnh rỗi là mẹ lại nghĩ về con. Ngày con chào đời, con tập lẫy, biết đi và bi bô tiếng  “mẹ”  đầu tiên vẫn còn nguyên vẹn, tinh khôi như mới hôm nào. Bây giờ chàng trai của mẹ đã được hơn năm tuổi, với ba năm xa mẹ, con cũng sắp bước vào lớp “cuối cấp” và chuẩn bị cho một chặng đường học hành dài đằng đẵng. Mẹ biết chẳng dễ dàng tí nào, nhưng con cứ yên tâm, từ nay đã có mẹ bên cạnh, nỗ lực với con, mẹ con ta cùng cố gắng con nhé.

Chuyện học hành của mẹ, nói sao cho con hiểu bây giờ? Gian nan va khó nhọc, nhưng luôn có con động viên, và vực mẹ đứng dậy mỗi lần thất bại. Nhờ có con mà mẹ đã chiến thắng được cả những  sa ngã rất con người, chính đôi mắt trong veo ngời sáng của con đã níu kéo mẹ tránh xa những cám dỗ và sai trái. Cảm ơn số phận đã mang con đến cho mẹ, vì nhờ có con mẹ đã sống đẹp hơn, biết phấn đấu và có mục đích để hy sinh. Ba năm miệt mài, giờ nhìn lại, mẹ thêm một chút tự tin về bản thân. Từ con số không, mẹ đã có một kết quả khá tốt, thầy giáo sư đã đề nghị mẹ ở lại để làm tiếp postdoc với một mức lương khá hấp dẫn. Nhưng để đánh đổi với tuổi thơ của con, mẹ nghẹn ngào và biết rằng mình không đủ dũng cảm, nghị lực để làm điều đó một lần nữa. Mẹ nhận ra một điều, ở đời được cái này sẽ mất cái khác. Cái mà mẹ được ai cũng có thể nhìn thấy là tấm bằng “đỏ chói”, là mớ kiến thức tích lũy được. Còn cái mẹ mất là gì? Nó vô hình lắm Thông à, có lẽ chỉ có mẹ con ta là hiểu rõ nhất phải không con?

Rồi mai này chàng trai của mẹ sẽ lớn, sự phát triển giới tính sẽ làm cho con rời xa mẹ sớm hơn, thân thiện với bố nhiều hơn, con sẽ trở thành một người đàn ông thực sự, lúc đó dù có yêu mẹ đến mấy chắc con cũng khó mà xà vào lòng mẹ nũng nịu như con gái. Tình cảm sẽ được cất dấu vào một chỗ mà chỉ có con mới hiểu được. Bởi thế mà ba năm tuổi thơ của con, với mẹ quý giá biết chừng nào, ba năm đó con đã học được bao nhiêu điều mới lạ mà mẹ chẳng được chứng kiến, ba năm đó thật ngắn ngủi so với một đời người nhưng thật dài với mẹ. Chỉ mong con hiểu, mẹ cũng trải qua ba năm vất vả, đã sống, đã cố gắng và cống hiến,….

Mẹ luôn tự hỏi, nếu được lựa chọn, con sẽ chọn cho mình một người mẹ “học vấn” để con được tự hào, hay chỉ là một người mẹ với công việc thường nhật nhưng hằng ngày con được chăm sóc vỗ về? Khả năng thứ hai sẽ cao hơn, vì sao ư? Không cần phải nói nhưng mẹ hiểu, có những điều rất khó hiểu nhưng đơn giản lắm phải không con? Mẹ chẳng mong, con trai của mẹ sau này sẽ là ông này ông nọ, lắm tiền nhiều của mà mẹ tin, rất tin, con sẽ là một người nhân hậu sống có lý tưởng, sống có ích cho con, và cho những ai cần con. Ở đời quan trọng nhất là sống có một tấm lòng.

Từ nay mẹ sẽ luôn ở bên con để trả lại tuổi thơ cho con - tròn trịa. Hãy tự tin và vững bước con nhé, chàng trai dũng cảm của mẹ.

Mẹ yêu con

Mẹ Nhuận


Tweet
Share

Thêm bình luận

Lưu ý:
Phần bình luận tạo điều kiện cho bạn thảo luận, nêu thắc mắc, và chia sẻ ý kiến. Sau đây là những điều cần lưu ý khi đăng lời bình:
1. Quan tâm và tôn trọng những người cùng bình luận, và cộng đồng bạn đọc ở Việt Nam nói chung.
2. Không dùng từ ngữ tục bậy, chửi bới, thô lỗ, hoặc khiêu dâm.
3. Không dùng ngôn ngữ có tính lăng mạ, sỉ nhục, chửi rủa.
4. Không quấy rối, gây phiền nhiễu cho người khác, hoặc đe dọa đến sự an toàn và tài sản của người khác; không vu khống, nói sai sự thật, làm mất danh dự, hoặc mạo nhận một ai đó.
5. Không đăng các quảng cáo thương mại.
6. Đây là một diễn đàn công cộng. Do đó không nên đăng các thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, hoặc các thông tin quan trọng khác.
7. Tất cả các ngôn ngữ html và đường link đều không được phép.

Tin Tức Việt-Đức có quyền từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không phù hợp với các quy định nói trên.
Các lời bình dưới đây do bạn đọc và các tác giả đăng tải, thể hiện cảm nhận riêng của chính người đó. VANNGHECHUNHAT.NET mong muốn bạn đọc sẽ tích cực bình luận mang tính đóng góp xây dưng


Mã bảo vệ Làm mới

Mạng chia sẻ

Bạn đọc online

Trang web hiện có:
470 khách & 1 thành viên trực tuyến