Xúc cảm tháng 12


chim-en-bayNhanh thật, mới đó mà đã đến tháng 12, quê đang rét đậm. Mẹ khúm mún bên đống lửa cha vừa nhen, miệng không thôi xuýt xoa.

Tháng 12, cái tháng để lại cho mình nhiều cảm xúc nhất. Có lẽ vì đó là những ngày cuối cùng của một năm đang dần trôi qua chăng? Hay tại đó là tháng có ngày của Lính, ngày mà mẹ được diện trên mình bộ quân phục màu xanh cỏ úa….Tháng để lại cho mình nhiều yêu thương, nhớ nhung và cả những tiếc muối.

Tháng 12 thứ 30 mình gặp và đón nhận tình yêu của anh sau bao lần con tim bị tình yêu làm cho chảy máu. Bạn bè nói mình là đứa ngoan cố yêu…mới nghe mình thấy giận chúng thật nhiều nhưng giờ mình thấy đúng. Đúng với mình, và cuối cùng mình đã chiến thắng. Anh đã đến cho mình tình yêu thương đúng vào cái tháng 12 định mệnh.

Tháng 12 đã đến và đang dần trôi thật nhanh. Cuối năm rồi mọi thứ dường như đến và trôi đi gấp gáp hơn. Đôi vai gầy của mẹ trở đầy những nỗi lo âu, cơm áo gạo tiền để sắm sanh cho con cháu chuẩn bị đón mùa xuân về. Vậy là chỉ còn trọn vẹn nửa tháng nữa thôi mình bước sang tuổi 32.

Những ngày này cảm xúc mình thật lạ, giật mình. Thấy mình đã nhiều tuổi đến vậy. Nhưng 31 tuổi ai bảo đã già…Nhưng bố mẹ thì lo thật nhiều khi con gái vẫn dửng dưng với chuyện chồng con. Và rồi cái đứa cứng đầu là mình cũng phải chào thua trước tình yêu chân thành của anh. Đúng vào ngày đầu tiên của năm mới mình sẽ theo anh về nhà.

Mẹ thở phào nhẹ nhõm cứ như là vừa trút được cục nợ. Mà mình đúng là cục nợ thật. Tuổi của mình lẽ ra phải yên bề từ lâu, vậy mà cứ để cho mẹ phải lo lắng, buồn phiền.

Bố nở nụ cười rạng rỡ, đi khoe tin vui con gái lớn cuối cùng cũng chịu đi lấy chồng. Mùa xuân này mình chính thức chấm dứt cuộc đời độc thân, và cũng là ngày mình bị loại ra khỏi danh sách ế của làng.

Mùa đông năm nay không lạnh lắm. Không khí se lạnh thật dễ chịu. Mình thích không khí như thế này mãi. Chỉ còn vài ngày nữa đại hàn, lạnh phải biết. Cái lạnh cắt da cắt thịt. Trời lạnh mặc váy thì chịu sao nổi. Ước gì khí trời cứ như thế này mà đón xuân sang thì đẹp biết bao.

Mình không mê tín, nhưng mình cũng không quá cực đoan về vấn đề tâm linh. Ngày trước khi còn là sinh viên báo chí, thầy lập cho mình lá số tử vi. Thầy con nói mình muộn về đường tình duyên. Lúc ấy mình không hề tin. Nhưng đến đây giờ thì mình tin. 31 tuổi mới lên xe hoa không muộn là gì. Khổ cho mẹ cứ lo mình ở vậy. Mình đúng là đứa con bất hiếu. Ngoài 30 tuổi mà vẫn để cho bố mẹ lúc nào cũng phải lo lắng muộn phiền.

Sáng nay đi chợ ai cũng hỏi thăm khi nào cưới. Mình chỉ cười, nên nhiêu người nghi ngờ, không biết năm nay mình đã có ai rước không. Vì mình vốn là đứa kém sắc gần nhất làng mà. Nhiều người hối: lấy chồng đi thôi định để đến khi nào nữa…già rồi còn gì…cha già con muộn khổ lắm. Không hiểu sao khi trực tiếp nghe những lời đó mình thấy chạnh lòng. Lòng buồn rớt, thấy thương cho bố mẹ biết bao.

Vừa xong mấy đứa trẻ con gọi cho mình vài cái bắp, mình chưa biết phải làm gì với chúng. Chắc mình sẽ cho vào nồi luộc thôi. Nhưng mình vẫn thích ăn bắp nướng hơn. Cái mùi của ngày xưa lại hiện hữu đâu đây, làm mình nhớ. Một cảm xúc thật lạ. Cái mùi nồng nồng khen khét của khỏi đốt đồng lại sộc nơi sống mũi làm mình thấy cay cay. Chẳng hiểu sao lại có nước nơi khóe mắt. Đúng là đa sầu, đa cảm… Tháng 12 đã về làm mình nhớ những ngày xưa và trào dâng lên một nổi niềm khó tả cho những ngày sắp đến, đang đến, dần trôi qua.

Phương Tâm


Tweet
Share

Thêm bình luận

Lưu ý:
Phần bình luận tạo điều kiện cho bạn thảo luận, nêu thắc mắc, và chia sẻ ý kiến. Sau đây là những điều cần lưu ý khi đăng lời bình:
1. Quan tâm và tôn trọng những người cùng bình luận, và cộng đồng bạn đọc ở Việt Nam nói chung.
2. Không dùng từ ngữ tục bậy, chửi bới, thô lỗ, hoặc khiêu dâm.
3. Không dùng ngôn ngữ có tính lăng mạ, sỉ nhục, chửi rủa.
4. Không quấy rối, gây phiền nhiễu cho người khác, hoặc đe dọa đến sự an toàn và tài sản của người khác; không vu khống, nói sai sự thật, làm mất danh dự, hoặc mạo nhận một ai đó.
5. Không đăng các quảng cáo thương mại.
6. Đây là một diễn đàn công cộng. Do đó không nên đăng các thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, hoặc các thông tin quan trọng khác.
7. Tất cả các ngôn ngữ html và đường link đều không được phép.

Tin Tức Việt-Đức có quyền từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không phù hợp với các quy định nói trên.
Các lời bình dưới đây do bạn đọc và các tác giả đăng tải, thể hiện cảm nhận riêng của chính người đó. VANNGHECHUNHAT.NET mong muốn bạn đọc sẽ tích cực bình luận mang tính đóng góp xây dưng


Mã bảo vệ Làm mới

Mạng chia sẻ

Bạn đọc online

Trang web hiện có:
1783 khách & 1 thành viên trực tuyến