Đọc tập thơ nhớ quê của Hàn Phong Vũ

 Nhận bản thảo tập thơ Nhớ quê của Hàn Phong Vũ gửi, tôi đọc liền một mạch và đi từ xúc động này đến xúc động khác. Tôi xúc động và khâm phục anh bởi đây không phải là tập thơ của một người bình thường mà là tập thơ của một người khuyết tật, sức khỏe chỉ còn 3%.

Ai ơi! Hẹn thế để say

 BÀI THƠ TÌNH TRÊN MÂY

                                                          BÙI QUÝ Ý

Từ nhiều năm nay, cứ mùa thu về tôi lại rời sân bay Tân Sơn Nhất bay ra bắc để hưởng cái gió heo may dịu ngọt, mơn trớn. Khi nào rét đậm, rét hại tôi lại từ sân bay Cát Bi Hải Phòng bay vào thành phố

Tạp bút - Trăng đồng bằng trong tấm lòng viễn khách

trangNguyễn Hồng Chí   

Bâng khuâng viễn xứ nhớ trăng đồng bằng  

Đêm tháng ba trăng tròn quá đỗi. Trăng ngả màu vàng nghệ làm nhạt nhòa chòm sao Southern Cross lẻ loi chỉ nhìn thấy được ở nam bán cầu. Ngôi sao bên trái đang nhìn về cố quận, là đồng bằng quê tôi mà ba tiếng đồng hồ sau trăng sẽ về nơi ấy, nơi tôi đã chiêm nghiệm biết bao mùa trăng trong hành trình cuộc sống. Trăng đồng bằng hay trăng viễn xứ lúc nào cũng là trăng, một thiên thể cả tỷ năm xoay vòng quanh trái đất. Nhưng trăng đồng bằng có vẻ hào quang riêng của trăng mà chúng tôi không bao giờ định danh được ở nơi nào nữa. Chúng tôi, bởi lẽ chúng tôi luôn đặt tên cho mùa trăng xứ sở, đã tay trong tay dạo chơi khắp cuộc hồng trần, để giờ đây một mình ngồi nhìn trăng xứ lạ mà cảm khái khôn nguôi. Trăng lạc lõng nằm chỏng chơ trên cao vòi vọi; chứ trăng đồng bằng có ý nghĩa hẳn hoi. Trăng có mùi, có vị, có dáng dấp của thần tiên bước lạc sa xuống trần. Đấy là trăng của riêng tình duyên đôi lứa.

Văn Cao - Dòng suối mơ không vơi cạn... - Đỗ Ngọc Thạch

Với Thi nhân, nỗi ám ảnh thời gian là điều hệ trọng. Hàn Mặc Tử đã từng viết những câu thơ nặng trĩu : “Van lạy không gian xóa những ngày”. Xuân Diệu đã viết những câu thơ hốt hoảng : “Gấp đi em, anh rất sợ ngày mai – Đời trôi chảy lòng ta không vĩnh viễn”…Với Văn Cao, khi tuổi đã cao, sức đã yếu, ngẫm lại sự đời với tâm trạng : 

Các bài khác...

Page 1 of 12

JoomShaper