Truyện

Một cuộc chấm thi

hoa bang lang Ấy  là  những  năm  90 của  thế  kỷ  trước,  khi  mà còn  tồn  tại  các  kỳ  thi  tốt  nghiệp 3 cấp : tiểu  học, trung  học cơ  sở, trung  học  phổ  thông . Năm  ấy  tôi  được  điều  động  làm  phó  chủ  tịch  hội  đồng  chấm  thi  THCS  toàn  tỉnh  đặt  tại  trường  Tây  Sơn , sát  nách  sở  GD-ĐT . 

  Lãnh  đạo  hội  dồng  được  bố  trí  ăn  ở  ngay  trong  các  phòng  làm  việc  của  trường . Buổi  họp  đầu  tiên  của  lãnh  đạo  hội  đồng  có  giám  đốc  sở  đến  dự . Qua vài  lời  dạo  đầu  vui  vẻ, giám  đốc  sở  chỉ  đạo  rằng : “ Tuy  vẫn  phải  đảm  bảo  chấm  thi  nghiêm  túc , đúng  quy  chế , nhưng  cần  phải  làm  sao  đừng  để  học  sinh  rớt  dưới  mức  cho  phép .” Nhiều  người  tỏ  ra  băn  khoăn  không  hiểu ý chỉ đạo của giám đốc sở , song không có ai dám lên tiếng hỏi lại cho rõ . Trong bữa cơm chiều , tôi đem băn khoăn này hỏi ông Ấn chủ tịch hội đồng . Ông Ấn nhìn tôi mỉm cười :

- Cậu là loại người thông minh nhưng chậm hiểu . Có thế mà không biết .
 
- Dạ , em lần đầu làm phó chủ tịch nên chưa thông tỏ mọi vấn đề .
 
- Thế này nhé , chỉ tiêu tỷ lệ tốt nghiệp đã được ấn định. Cậu phụ trách chấm môn văn chứ gì, cậu nên nhớ rằng chấm thi mà môn văn của cậu chỉ đạt 50% trung bình là mệt đấy , phải chấm đi chấm lại đấy. Liệu mà biết  cách làm việc.
 
- Nhưng mà chất lượng của học sinh như thế  thì biết làm thế nào ?
 
- Cậu chưa chấm mà đã lo , chỉ lo bò trắng răng . Này, tớ kể chuyện này cho cậu nghe : “ Vừa rồi, trong hội đồng ra đề thi tốt nghiệp THCS, ông Tân phó giám đốc sở đã chỉ đạo thế này : lấy tiêu chí của loại học sinh trung bình yếu của một trường trung bình yếu ở một huyện trung bình yếu để ra đề “ . Kiểu này thì học sinh đậu hết . Đó là chưa kể bao tệ nạn ở các hội đồng coi thi : quay cóp, ném phao, tráo bài, thi hộ …
 
- Vậy thì tổ chức thi cử mà làm gì cho tốn sức , tốn của ?
 
- Ấy, không thi không được. Thi cử là mùa làm ăn của bao nhiêu loại người trong ngành GD. Này nhé, về ban chỉ đạo  thi có từ tỉnh, huyện đến xã; về thanh tra, kiểm tra thi có biết bao nhiêu đoàn rải từ Bộ, sở, huyện; rồi hội đồng ra đề thi, hội đồng coi thi , hội đồng chấm thi, hội đồng  phúc khảo vv…Đó là chưa kể tốn tải về cơ sở vật chất: nào là khâu giấy má, in ấn, nào là thay mới một loạt bàn ghế  bảng đen hư hỏng, tủ đựng hồ sơ, cổng của tường rào ở các hội đồng coi thi và chấm thi nhằm đảm bảo an toàn, phục vụ tốt kỳ thi. Thấy chưa, tốn lắm! Cậu đã nghe chuyện xảy ra tại hội đồng coi thi bổ túc văn hóa trung học chưa? Mới ngày hôm qua chứ đâu. Người ta bảo rằng tại hội đồng thi này tập trung toàn cán bộ cấp tỉnh, huyện dự thi. Các vị ngồi thi mà được bưng mời cà phê, trà chanh, nước giải khát . Bài thì có người làm hộ, các vị chỉ  có việc ghi số ký danh, điền họ tên và ký khi nộp bài thi là xong. Phòng thi của quí vị được bố trí tận tầng bốn. Thanh tra Bộ đến trước cổng đã có báo động, phòng thi lại thành nghiêm túc, đúng quy chế. Cậu thấy chưa, người lớn đi thi còn vậy huống hồ con nít .
 
- Thế ra quy chế thi chỉ là trò đùa?
 
- Ừ thì biết vậy . thôi ăn đi, nghỉ ngơi rồi mai mà làm việc
 
Trừ chủ tịch hội đồng chấm thi có phòng riêng để lên mã số phách, còn chúng tôi gồm bốn phó chủ tịch, hai thư ký ở chung  một phòng. Chúng tôi được phục vụ chu đáo từ cơm ăn nước uống, TV, đầu karaoke ngay tại phòng nghỉ. Đang xem chương trình ca nhạc trên tv thì cậu Dũng, phó chủ tịch phụ trách chấm môn sử ngoái sang phía chúng tôi , nói :
 
- Mình có chuyện này muốn trao đổi với các cậu .
 
Tay Hoàng phó chủ tịch phụ trách môn toán hỏi :
 
- Chuyện có nghiêm trọng không ?
 
- Cũng chẳng có gì nghiêm trọng. Vừa rồi có tay thiếu tá Cao bên sở công an  vốn là bạn thân sang trao đổi với mình: nhờ các thầy chấm thi giúp đỡ cháu T. con ông giám đốc sở công an trong kỳ thi này. Tay Cao hứa là sẽ hậu tạ xứng đáng. Mình rất ngại trao đổi điều này với các cậu, song ông  giám đốc sở nhà ta cũng nhắn  qua điện thoại với mình nên chú ý trường hợp này. Mình chắc rằng anh Ấn chủ tịch hội đồng cũng biết chuyện này nhưng chưa kịp trao đổi với chúng ta thôi.
 
  Cậu Hoàng lại lên tiếng :
 
- Chà , quá nghiêm trọng đấy chứ . Học sinh này học trường tớ, tớ biết. Rất lười, ham chơi , cậy thế cha mẹ coi thường giáo viên, học thì dốt .
 
 Đang bàn thảo thì ông Ấn đẩy cửa bước vào :
 
- Các cậu chưa ngủ à ?có chuyện gì mà bàn luận rôm rả thế ?
 
Cậu Dũng lên tiếng trước:
 
- Báo cáo anh, bọn em đang bàn  về trường hợp thí sinh T. con ông giám đốc sở  CA ấy ạ .
 
- Tưởng gì ,các cậu cũng biết trường hợp này à? Tớ đang mắc kẹt đây, chưa biết xử lý thế nào . Chắc phải nhờ các cậu gỡ giúp.Tớ linh tính cảm thấy chuyện này như có vướng vào con đường hoạn lộ của tớ ấy . Không khéo thì tớ mất cả chì lẫn chài.
 
Cậu Thức, phụ trách chấm môn vật lý nhanh nhẩu:
 
- Vậy theo ý anh thế nào ?
 
- Ô hay, tớ đang định hỏi các cậu, theo ý các cậu thì thế nào 
 
Tôi nghĩ : bài chưa lên mã số, chưa cắt phách, chưa chấm, đâu đã biết thí sinh T làm bài thế nào . Vậy tôi mới có ý kiến :
 
- Em xin đề nghị thế này: hãy để bài của thí sinh T. chấm bình thường như bao thí sinh khác . Trước khi hồi phách toàn hội đồng, đề nghị anh Ấn thử ráp phách bài thi của thí sinh T. Nếu kết quả đạt chuẩn đậu thì ta khỏi băn khoăn, nhược bằng không đạt  thì lúc đó ta xin ý kiến giám đốc sở .
 
- Ý kiến cậu hay đấy, nhưng phần xin chỉ thị giám đốc sở thì thôi đi. Vì trước đây một ngày, ông ấy đã chỉ thị cho mình rằng làm sao con ông giám đốc sở CA cũng phải đậu. Thôi thế này: cứ làm theo giải pháp của cậu Thành, chờ đến lúc đó hãy hay.
 
Chúng tôi tắt đèn đi nằm mà không ngủ được. Trong đầu ray rứt những chuyện không đâu. Việc chấm thi hóa ra không đơn giản như quy chế  định rõ.
 
Sáng hôm sau họp toàn thể hội đồng . Sau khi làm mọi thủ tục cần thiết và nghe  ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo sở , các giám khảo được phân về từng tổ bộ môn chấm thi để thảo luận, nắm vững hướng dẫn chấm, thang điểm đánh giá bài thi . Tổ chấm môn văn do tôi phụ trách được họp tại một phòng trên lầu . Sau phần điểm diện danh sách giám khảo, giới thiệu tổ trưởng và tổ phó chấm thi, thông qua quy chế môn chấm thi, cả tổ bước vào trao đổi, thảo luận hướng dẫn và thang điểm chấm môn văn . Tưởng hướng dẫn và thang điểm chấm môn văn sẽ chú trọng vào phương pháp làm một bài văn, cách dùng câu, đặt từ …hóa ra không phải . Hướng dẫn chấm chỉ chú ý đến nội dung gồm các ý chính, học sinh viết được các ý đó là đạt điểm trung bình . Thậm chí thí sinh chỉ gạch đầu dòng ghi ý chính, không cần viết thành văn vẫn được 5 điểm .Hèn gì học sinh không thích học văn, không cần học văn là phải . Có giám khảo thốt lên “ Chấm văn  bây giờ như chấm một bài chính trị, một bài luân lý “. Phần chấm mẫu , chấm chung cũng nhanh chóng qua đi, vì các bài có tệ đến đâu cũng được điểm 3 hoặc 4 .
 
Đến ngày thứ ba của thời gian chấm thi, trên 90% bài đã được chấm , tỷ lệđạt trung bình trở lên của các môn vượt quá 80% . Từ giám đốc sở cho đến chủ tịch hội đồng chấm thi mặt mày rạng rỡ , cười nói rôm rả . Buổi chiều lại có chuyện đột xuất .  Ông Tân phó giám đốc sở xin gặp lãnh đạo hội đồng chấm thi để trao đổi một việc cần kíp . Ông đọc nội dung một thư tay của ông tên là Nhân, phó chủ tịch một huyện . Ông này nghe đâu sắp sửa lên thay giám đốc sở GD-ĐT, để giám đốc sở  được đề bạt lên làm phó chủ tịch tỉnh . Nội dung thư  chỉ mong anh em trong hội đồng chấm thi nâng đỡ cháu L.con gái ông làm sao điểm các môn thi đạt loại giỏi để được vào trường chuyên của tỉnh . Ông Tân tâm sự rằng: “ Đây là con em trong ngành, lại là con của đồng chí giám đốc sắp tới, sếp trực tiếp của chúng ta, thôi thì chiếu cố cũng là điều chính đáng , chẳng hại gì đến hòa bình thế giới cả “. Được dịp , ông Ấn, chủ tịch hội đồng chấm thi nêu trường hợp thí sinh T. con ông giám đốc sở CA ra để giải quyết luôn. Cuộc hội ý tưởng ngắn hóa ra kéo dài . Bên ngoài giám khảo đang đợi các phó chủ tịch về giao bài chấm. Cuộc hội ý đành hoãn lại vào buổi tối .Tối hôm đó , ông Tân và ông Ấn đến sớm .Chúng tôi ăn xong đang đi dạo trong khuôn viên trường thì được gọi vào để họp . nội dung lại tiếp tục  bàn chuyện con ông giám đốc sở CA và con ông Nhân sắp lên làm giám đốc sở GD-ĐT . Cuối cùng kết quả của cuộc họp thống nhất là : chủ tịch hội đồng chấm thi chủ động khớp phách các bài thi của hai thí sinh này để xem kết quả rồi tìm hướng giải quyết . Nếu có bài nào chưa chấm thì càng tốt. Các bài đó cứ giao cho tổ trưởng và tổ phó chấm là chắc ăn  . Nếu đã chấm rồi mà không đạt yêu cầu thì làm công tác tư tưởng với các cặp giám khảo chấm bài đó chấm lại nâng lên một vài điểm làm sao đạt yêu cầu là được  . Sáng hôm sau, ông Ấn khớp phách bốn bài thi các môn của thí sinh T., ông mới tỏa hỏa : thí sinh này thiếu những  5 điểm mới đạt tổng điểm đậu . Gay nhất môn toán bị điểm liệt [ 0 điểm] . Ông lập tức xin ý kiến giám đốc sở . Giám đốc sở chỉ thị:
 
- Chiều nay triệu tập lãnh đạo hội đồng , tổ trưởng, tổ phó 4 môn cùng 4 cặp giám khảo chấm 4 bài thi của em T. lên làm việc, còn lại cho nghỉ giải lao.
 
Bốn cặp giám khảo bị triệu tập sợ hết hồn, tưởng mình vi phạm quy chế gì chăng . Các cô ngồi nem nép vào một góc, mặt không dám nhìn ai . Sau khi nghe ông Ấn nói rõ lý do và làm công tác tư tưởng , các cô mới thở phào nhẹ nhõm . Các vị lãnh đạo đặc biệt chú ý nhất là cặp chấm môn toán , cố gắng động viên cô Tâm và cô Lan tìm kỹ xem bài làm có chổ nào có thể chiếu cố cho điểm được không . Tìm mãi, các cô cũng không đào đâu ra một chút gì để mà cho điểm . Không những thế, trong bài làm học sinh còn vẽ viết lăng nhăng . Trước tình thế tiến thoái lưỡng nan và để bảo vệ nhân cách của mình , cô Tâm đề nghị :
 
- Bài này chúng em khó chấm quá, hay là các anh lãnh đạo chuyển sang cho tổ thanh tra chấm lại. Kết quả ra sao, chúng em đều đồng ý.
 
- Chà, hai cô này khôn nhỉ, biết cách đá khó khăn cho người khác . Thôi được, nhưng phải giữ lời hứa đấy nhé .
 
Không biết các ông làm công tác tư tưởng cho tổ thanh tra chấm thế nào mà các vị thanh tra chấm nhắm mắt cho luôn 2 điểm vào bài thi toán. Với ba môn còn lại, mỗi môn yêu cầu cho thêm 1 điểm để đạt tổng điểm đậu. Ở môn văn, cậu Khanh trong cặp giám khảo khăng khăng không đồng ý , vì cho rằng trong bài làm, thí sinh viết nhiều chổ bậy bạ, có chổ xuyên tạc lời dạy của Bác Hồ. Ví dụ như thí sinh đã viết thế này: “ Không có việc gì khó , chỉ sợ không có tiền, đào núi và lấp biển , tiền tỷ cũng làm nên “. Kết quả môn văn, hai giám khảo nhất quyết không đồng ý nâng điểm . Hôm sau , cậu Khanh không còn dược chấm nữa mà bị điều về giúp việc cho thư ký hội đồng, sắp xếp giấy tờ , chạy việc vặt. Cuối cùng, thí sinh T.vẫn đậu, vì rằng không nâng được điểm văn  thì người ta nâng điểm sử gấp đôi dự kiến để đạt yêu cầu . vả lại, sử dễ nâng điểm hơn vì là cậu Dũng phó chủ tịch phụ trách  môn này .
 
Trường hợp thí sinh L., con gái ông Nhân chuẩn bị lên làm giám đốc sở GD-ĐT thì dẽ dàng hơn nhiều. Chỉ có môn văn đạt điểm 6,4 còn ba môn kia đều đạt điểm 9 trở lên. Khổ nỗi, văn không đạt 7,5 điểm trở lên thì không được xếp đậu loại giỏi. Ông Tân phó giám đốc và ông Ấn chủ tịch hội đồng chấm trực tiếp đưa bài thi môn văn này cho tôi và nói:
 
- Này, phần của cậu đây, cố gắng làm sao đừng để phụ lòng cấp trên nhé. Nhớ làm cho khéo đấy, đừng để căng thẳng như trường hợp chấm bài văn của thí sinh T.
 
Tôi chống chế :
 
-  Thì em cũng phải làm theo đúng quy chế .
 
Hai ông chỉ cười, không nói gì thêm. Tôi mời hai giám khảo chấm bài thi này lên. Khi hai giám khảo Thiện và Minh xuất hiện, Thiện đã cười và nói :
 
-  Anh bị đẩy vào thế kẹt chứ gì ? Thôi , để chúng em gỡ cho . Bài thi đâu, đưa đây, chúng em làm một loáng là xong, yêu cầu đạt điểm giỏi chứ gì ?
 
-  Hóa ra hai cậu cũng biết nội vụ này ?
 
-  Chúng em còn biết nhiều chuyện khác nữa . Chúng em sang phòng chấm đây , anh yên chí đi .
Hai  phút sau đã thấy hai cậu trả lại bài thi .Tôi nhìn vào khung điểm thấy số 6,4 bị gạch chéo, thay vào bên cạnh là số 8 đỏ choét cùng hai chữ ký của Thiện và Minh . Tôi thở phào như trút được gánh nặng và nói :
 
-  Tớ rất cảm ơn hai cậu .
 
-  Anh ơi, cảm ơn cái gì . Anh và chúng em đều làm theo phận sự cả thôi, bị trên đe dưới búa, lương tâm cắn rứt lắm, nhưng vì miếng cơm manh áo thì phải vậy thôi . vậy chúng em xin phép về  .
 
Nhìn Thiện và Minh bước đi, tự dưng tròng mắt tôi ngân ngấn nước .
 
Tối hôm đó, nghe đâu tay Cao, thiếu tá CA, sang mời các giám khảo nâng điểm cho thí sinh T. đi nhậu ở nhà hàng Nhật Tân. Quá nửa đêm, mới thấy chỉ có cậu Thức khật khưởng quay về . Đánh phịch xuống  giường, Thức rút trong túi ra một phong bì, vứt lên ghế. Tôi hỏi :
 
-  Cái gì thế ?
 
-  À , giá của lương tâm đấy, người ta mua lương tâm của tớ bằng chừng ấy đấy !
Nói rồi cậu ta lôi từ phong bì ra ba tờ một trăm ngàn và nói tiếp :
 
-  Giá của lương tâm quá rẻ mạt phải không ?
Cậu Thức lăn ra giường và ngủ lúc nào không biết . Còn tôi, tôi cứ trằn trọc , suy nghĩ mãi .  Chợt có chuông điện thoại reo , tôi cầm di động lên nghe . Hóa ra ông Tân , phó giám đốc gọi . Không biết giờ này ông gọi có việc gì .
 
-  A lô , em nghe đây anh Tân ơi
 
-  Cậu cũng không ngủ được à ? Tớ cũng thế. Thôi, "thời thế, thế thời, thời phải thế" . Ông Nhân gửi lời cảm ơn cậu đấy . 
-  Ông Nhân nào hả anh ?
 
-  Còn ông Nhân nào nữa , giám đốc sắp tới của sở ta đấy . Ông hẹn tối mai gặp nhau ở nhà hàng Mỹ Lan , cậu không được khước từ đâu đấy .
 
-  Vâng , thì em phải chấp hành chứ sao .
 
Tôi trả lời thế , vì có thể tôi phải trả tiền cho cuộc nhậu tối mai cũng nên, hay là tôi được trả tiền bán lương tâm nhà giáo như cậu Thức đang ngáy khò kia ?

7/2012
HÀ BÌNH MINH
Địa chỉ liên hệ :
Phạm Xuân Thạnh, số 5, hẻm 110, Phan Đình Phùng, Bảo Lộc , Lâm Đồng
 

Tweet
Share

Thêm bình luận

Lưu ý:
Phần bình luận tạo điều kiện cho bạn thảo luận, nêu thắc mắc, và chia sẻ ý kiến. Sau đây là những điều cần lưu ý khi đăng lời bình:
1. Quan tâm và tôn trọng những người cùng bình luận, và cộng đồng bạn đọc ở Việt Nam nói chung.
2. Không dùng từ ngữ tục bậy, chửi bới, thô lỗ, hoặc khiêu dâm.
3. Không dùng ngôn ngữ có tính lăng mạ, sỉ nhục, chửi rủa.
4. Không quấy rối, gây phiền nhiễu cho người khác, hoặc đe dọa đến sự an toàn và tài sản của người khác; không vu khống, nói sai sự thật, làm mất danh dự, hoặc mạo nhận một ai đó.
5. Không đăng các quảng cáo thương mại.
6. Đây là một diễn đàn công cộng. Do đó không nên đăng các thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, hoặc các thông tin quan trọng khác.
7. Tất cả các ngôn ngữ html và đường link đều không được phép.

Tin Tức Việt-Đức có quyền từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không phù hợp với các quy định nói trên.
Các lời bình dưới đây do bạn đọc và các tác giả đăng tải, thể hiện cảm nhận riêng của chính người đó. VANNGHECHUNHAT.NET mong muốn bạn đọc sẽ tích cực bình luận mang tính đóng góp xây dưng


Mã bảo vệ Làm mới

Phản hồi  

 
0 #1 Thật saoThanhthuy82 2012-07-04 02:22
Chuyện này là có thật sao?
Trích dẫn
 

Mạng chia sẻ

Bạn đọc online

Trang web hiện có:
699 khách & 0 thành viên trực tuyến