Truyện

Chuyện ở rừng

hoi-tay-nguyen Chín trăm ngàn tiền xe ôm cho 20 km rừng núi cộng thêm 10 km trèo đèo lội suối theo cái kiểu "Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống", cuối cùng cũng đến cái xó "Khỉ không ho, cò chẳng gáy nổi"(ở dây lỡ có chú khỉ hay cô cò nào ăn nhầm phải củ sâm rừng rồi thấy "nóng ở trong người", muốn tìm bạn mà cất lên vài tiếng ho, tiếng gáy là cánh đãi vàng lại dược bữa tươi).


Người Mơ Nông mở hội.

Huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, quê hương của nhạc sĩ Quế Sơn với khá nhiều ca khúc thành danh trong đó có ca khúc "Cõng mẹ đi chơi". Ca khúc này mình có nghe một hay hai lần nhung thú thật không chú ý lắm, bây giờ chợt nhớ ra cái tiêu đề thấy nó đúng quá, logic quá. Người ta thường nói "Mẹ già như chuối chín cây", đã là chuối chín cây thì dù có ham chơi như mình cung cóc dám đi cái đường ở đây nếu không muốn thành "chuối rụng". Mà mấy cái ông bạn già thì chẳng chịu vào bản để cõng mẹ, mẹ đành phải bắt con cõng. Hoàn cảnh ra đời của tác phẩm "Cõng mẹ đi chơi" là như vậy đó!


Người dân ở đây chủ yếu là người dân tộc Mơ Nông nhưng từ khi có mấy anh đãi vàng vào thì không còn mơ nông nữa mà chuyển sang mơ vàng thỏi, vàng cân, mơ hột xoàn.

Cũng từ cái chỗ này, mọi thứ giá trị đảo lộn không biết đâu mà lần! Khôn, dại, đúng, sai cũng mờ mờ như nhau. Một bó rau cải, rau muống có khi lại đắt hơn một kg thịt nai rừng còn bốc hơi. Ðây chính là vấn đề nẩy sinh rắc rối. Anh em cán bộ, công nhân công trường thành ra nghèo nhất xã, toàn ăn thịt thú rừng! Các bác chắc cũng chẳng lạ gì cái giống thịt thú rừng tươi sống, nào là hươu, nai, hoẵng, nhím, chồn, ... một khi đã qua bộ nghiền, chui tọt xuống cái ông co bóp rồi thì carlo đùn ra ầm ầm, xúc cũng không hết! Năng lượng bốc lên đầu, chui qua lỗ mũi, con mắt, lỗ tai. Lại thêm có Lưu Linh đưa đường chỉ lối, thế là NÓNG! Nóng mắt, nóng tay, nóng chân, cái ... "gì gì" cũng nóng! Vậy là "Bác lại cùng chúng cháu hành quân"! Ði! Ði tìm cái bụi chuối mà gì Nở nhà ta đã "cái mồm há hốc lên trăng mà ngủ". Mà ở đây tìm đễ lắm, bao nhiêu cô xinh đẹp cứ hễ lớn lên là "ra thành phố đi làm thợ may" giống như Miền Tây quê mẹ anh hùng, ở nhà còn toàn có họ với gì Nở cả thôi! Mà thế cũng chẳng sao, xấu với người thừa, đẹp với người thiếu. Tắt đèn nhà ngói giống nhà tranh! Nhắm mắt, đưa... đưa gì thì đưa! Vậy là giải tỏa được cái nóng trong người!


Sự đời trớ trêu! Ðang lúc ôm Tiên Dung bồng bềnh nơi tiên giới, bỗng KENG KENG KENG KENG....., thế là tổng ngỗng tổng ngồng cái dài mặc vào trong còn cái ngắn mặc ra ngoài, chẳng kịp uống nước, súc miệng ...định chạy.

Khà khà, lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát. Từ Thức của chúng ta bủn rủn chân tay, hoa mắt, chóng mặt, bao nhiêu carlo, bao nhiêu năng lượng của ngày hôm qua bỗng rơi đánh tõm một cái, ỉu xìu như cái bánh đa gặp nước. Trước sân nhà Tiên Dung là cả làng hân hoan chào dón vị anh hùng mới. Chưa kịp hoàn hồn thì mõ làng bắt đầu loa: "...Chiềng làng, chiềng xã thượng hạ Tây Ðông. Con gái chú Nông, không chồng mà ...có kẻ chọc".


100 triệu tiền mặt, một dãy liệt kê các cống phẩm hiếm có khó tìm kiểu "Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao" để đổi lấy sự tự do!


Hỡi ơi, cuộc đời làm công nhân chẳng nói đến voi chín ngà... mà 100 triệu cũng còn là niềm mơ ước cả đời. Vậy là dành gửi lại cái thân xác nơi ngàn sâu núi thẳm!


Dù sao cũng còn may mắn hơn mấy chú khỉ, cô cò! Dù sao thì cũng chưa chết!


Ðến nay, sau tám năm "làm dâu" xứ người, nhờ trời thương, Từ Thức của chúng ta cũng đã thành lập được một hợp tác xã may mặc có bảy cái máy khâu hiệu "Con bướm".

Ngày hôm qua cất xong mẻ rượu, mời mình sang uống và khoe là mới sắm được cái kẻng to lắm, treo ở ngoài sân!

 
Phước Sơn, tháng 12 năm 2009.             

Phạm Phú Quảng                                                                                                  


Tweet
Share

Thêm bình luận

Lưu ý:
Phần bình luận tạo điều kiện cho bạn thảo luận, nêu thắc mắc, và chia sẻ ý kiến. Sau đây là những điều cần lưu ý khi đăng lời bình:
1. Quan tâm và tôn trọng những người cùng bình luận, và cộng đồng bạn đọc ở Việt Nam nói chung.
2. Không dùng từ ngữ tục bậy, chửi bới, thô lỗ, hoặc khiêu dâm.
3. Không dùng ngôn ngữ có tính lăng mạ, sỉ nhục, chửi rủa.
4. Không quấy rối, gây phiền nhiễu cho người khác, hoặc đe dọa đến sự an toàn và tài sản của người khác; không vu khống, nói sai sự thật, làm mất danh dự, hoặc mạo nhận một ai đó.
5. Không đăng các quảng cáo thương mại.
6. Đây là một diễn đàn công cộng. Do đó không nên đăng các thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, hoặc các thông tin quan trọng khác.
7. Tất cả các ngôn ngữ html và đường link đều không được phép.

Tin Tức Việt-Đức có quyền từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không phù hợp với các quy định nói trên.
Các lời bình dưới đây do bạn đọc và các tác giả đăng tải, thể hiện cảm nhận riêng của chính người đó. VANNGHECHUNHAT.NET mong muốn bạn đọc sẽ tích cực bình luận mang tính đóng góp xây dưng


Mã bảo vệ Làm mới

Mạng chia sẻ

Bạn đọc online

Trang web hiện có:
585 khách & 2 members trực tuyến