Truyện

Con heo đất

Con heo đấtTruyện ngắn của Nguyễn Khắc Phước

Không biết nó tên thật là gì nhưng đã bị dính chắc nịch cái tên Tý Lé vì một mắt nó bị lé và người thì nhỏ thó đen đúa như một nông dân quanh năm dãi nắng dầm mưa. Có lẻ nó thừa hưởng cái gien nông dân của bố nó nên trông vậy thôi chứ người ta trông thấy nó ở này phố lâu rồi.

Vì dáng dấp nhỏ thó nên không ai biết đích xác tuổi Tý Lé là bao nhiêu nhưng nó là một thanh niên còn trẻ, chưa đến tuổi lập gia đình. Ở tuổi nó, nhiều thanh niên trong thị xã theo nghề thợ nề dù nghề này vất vả nhưng lương khá cao và thường xuyên có việc làm vì quanh năm bao giờ cũng có nhà bị giải tỏa và phải xây nhà mới. Thế nhưng nó không được khỏe nên chọn cái nghề buôn bán, mà có phải bán hàng hóa gì cho sang trọng đâu, chỉ là những con heo đất để người ta bỏ tiền tiết kiệm.

“Cửa hàng” của Tý Lé là một tấm bạt trải trên lề đường phía trước căn nhà của hai ông bà lão tốt bụng, bên cạnh một cửa hàng xe máy có nhiều người vào ra. Không phải nó định bán cho những người mua xe máy vì đa số đều là thanh niên mà vì chỗ đó nằm trên đường mấy bà đi chợ về, thường còn vài ngàn tiền lẻ  cầm trong tay rất dễ rơi, tiện thể mua con heo đất để dành tiền cho con học thêm.

Tý Lé dọn hàng kiểu đó là xâm phạm lề đường nhưng chẳng thấy mấy ông dân phòng nhắc nhở gì, có lẻ vì thấy nó nghèo khổ, chỉ lâu lâu bị thằng con trai ông chủ tiệm xe máy gây gổ một cách vô lý, có lẻ vì thua độ bóng đá nên muốn trút hết bực dọc vào nó.

Tý Lé gần như không nghỉ ngày nào. Vào những dịp Trung Thu hay Tết, hàng của nó bán chạy hơn nhờ có thêm khách hàng trẻ con nên nó phải nhờ em gái nó phụ giúp.

Một hôm ông chủ cửa hàng xe máy thấy Tý Lé bước vào cửa hàng ông, đi quanh nhìn xe này xe rồi xe khác tựa như một người muốn mua xe máy, ông bước ra quát:

- Mầy không lo bán heo đất của mầy mà vào đây làm gì? Định thăm dò để tối này cạy cửa hả?

- Dạ cháu xem xe nào hợp với túi tiền…

- Nghèo mạt kiếp như mầy thì tiền đâu mà mua xe máy? Thôi thôi, bước ra khỏi cửa hàng của tao nhanh lên không thì thằng con tao sẽ cho mầy ăn đòn…

Tý Lé lặng lẽ bước ra khỏi cửa hàng xe máy, không dám nói năng gì.

Chuyện Tý Lé vào cửa hàng xe máy không phải là chuyện lớn nên không nghe thấy ai đồn đãi gì. Một sáng, người ta không thấy nó đến bán hàng mà là em gái nó bán thay.  Vào khoảng chín giờ, ông chủ cửa hàng xe máy ngó ra đường và thấy một thanh niên ăn mặc bảnh bao, dựng chiếc Dream mới cóng trước hàng heo đất, vào nói gì đó với cô em thằng Tý Lé rồi đi ra, ông nhìn kỹ, hóa ra là Tý Lé. Quá ngạc nhiên, ông gọi:

- Này Tý Lé, đi đâu mà ăn mặc đàng hoàng vậy mầy? Lại còn xe Dream nữa chớ? Ai mà dám cho mầy mượn đó?

- Dạ cháu đi hỏi vợ. Đây là xe cháu mới mua.

- Giỡn hay thiệt đó mầy? Tiền đâu mà mầy hỏi vợ lại còn mua xe?

Hồi đó vào khoảng cuối thập niên 1990, một chiếc xe máy Dream là một tài sản lớn.

- Da, thiệt chớ bác.

- Vậy mầy đưa “cạt-vẹt” tau coi?

Tý Lé rút túi đưa ông chủ hàng xe máy xem cái “cạt-vẹt” mới cứng. Ông chủ cửa hàng xe máy vừa đưa trả “cạt-vẹt” cho Tý Lé vừa hỏi:

- Sao mầy không mua ở cửa hàng tao cho rẻ mà đi mua chỗ khác?

- Dạ, cháu đã định mua ở cửa hàng bác cho rẻ nhưng hôm cháu vào chưa xem gì được thì đã bị bác đuổi ra.

Không cần phân bua về lý do đuổi Tý Lé ra, ông phang một câu:

- Thứ như mầy mà cũng đòi đi xe Dream!

Rồi ông ta hậm hực đi vào.

Không phải chỉ có ông chủ cửa hàng xe máy ngạc nhiên mà hai ông bà lão cho Tý Lé dọn hàng trước nhà mình cũng lấy làm lạ. Được hỏi thì Tý Lé trả lời đơn giản:

- Như cha con, ngày xưa ông dữ lắm, nhưng nhờ ở gần chùa, ngày nào cũng nghe câu kinh tiếng kệ, theo người ta đi chùa, tự nhiên lần hồi ông hiền khô. Con cũng nhờ khách hàng ngày nào cũng có người mua heo đất, nhắc nhở cho mình cần phải tiết kiệm mỗi ngày một ít, lâu dần rồi có đủ tiền mua xe.

Chừng nửa năm sau, Tý Lé chuẩn bị cưới vợ. Nó phải nghỉ bán một tuần để sửa nhà. Khi mang thiệp đến báo tin và mời bà con trên đường phố nó bán hàng, ngang qua cửa hàng xe máy thấy đóng cửa, nó hỏi đi đâu thì bà con lối xóm nói đã bán nhà và dọn đi rồi, nghe nói để trả nợ cá độ bóng đá cho thằng con vì hắn mới thua cả chục tỷ và đang bị bọn xã hội đen hăm dọa.

8/2012
Nguyễn Khắc Phước


Tweet
Share

Thêm bình luận

Lưu ý:
Phần bình luận tạo điều kiện cho bạn thảo luận, nêu thắc mắc, và chia sẻ ý kiến. Sau đây là những điều cần lưu ý khi đăng lời bình:
1. Quan tâm và tôn trọng những người cùng bình luận, và cộng đồng bạn đọc ở Việt Nam nói chung.
2. Không dùng từ ngữ tục bậy, chửi bới, thô lỗ, hoặc khiêu dâm.
3. Không dùng ngôn ngữ có tính lăng mạ, sỉ nhục, chửi rủa.
4. Không quấy rối, gây phiền nhiễu cho người khác, hoặc đe dọa đến sự an toàn và tài sản của người khác; không vu khống, nói sai sự thật, làm mất danh dự, hoặc mạo nhận một ai đó.
5. Không đăng các quảng cáo thương mại.
6. Đây là một diễn đàn công cộng. Do đó không nên đăng các thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, hoặc các thông tin quan trọng khác.
7. Tất cả các ngôn ngữ html và đường link đều không được phép.

Tin Tức Việt-Đức có quyền từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không phù hợp với các quy định nói trên.
Các lời bình dưới đây do bạn đọc và các tác giả đăng tải, thể hiện cảm nhận riêng của chính người đó. VANNGHECHUNHAT.NET mong muốn bạn đọc sẽ tích cực bình luận mang tính đóng góp xây dưng


Mã bảo vệ Làm mới

Mạng chia sẻ

Bạn đọc online

Trang web hiện có:
348 khách & 0 thành viên trực tuyến