Trang chủ - Văn Nghệ Chủ Nhật

Đăng nhập Đăng ký Điều chỉnh
Email In PDF.

Chiếc chìa khóa làm dâu

Chiếc chìa khóa làm dâuBuổi sáng tôi chỉ bật lò vi sóng khoảng 15 phút là chồng con có xôi nóng hổi để ăn. Nhưng cái lò kia mỗi nhà mỗi khác, để chế độ nào, thời gian bao nhiêu... cũng cần đến sự "nhạy" của người nấu. Thành phẩm ưng ý có được là con gái "măm măm", bố gật gù tủm tỉm.

Làm dâu bây giờ cũng nhiều cái sướng.

Thời mẹ chồng tôi đi làm dâu, mỗi khi giỗ tết có lẽ nấu chõ xôi là tốn nhiều công sức nhất. Bây giờ tôi có lò vi sóng, buổi sáng chỉ mất khoảng 15 phút là chồng con có xôi nóng hổi để ăn. Cách nấu đơn giản lắm, chỉ vậy thôi, nhưng cái lò kia mỗi nhà mỗi khác, để chế độ nào, thời gian bao nhiêu... cũng cần đến sự "nhạy" của người nấu đấy! Thành phẩm ưng ý có được sau 2 lần thử, con gái "măm măm", bố gật gù tủm tỉm, có "nhạy" đúng là có hơn...

Phàm đã làm chồng ông nào chẳng thích ăn ngon. Nhưng là ngon theo đúng kiểu của ổng, chứ không phải mình bảo ngon, mọi người thấy ngon là ông ấy chịu. Cùng một công thức nấu, người vợ "biết" chồng sẽ biết lựa thêm cái này, bỏ bớt cái kia, “mô ni phê” tí chút. Không cần nhiều lời, cứ nhìn cái cách chồng ăn là biết được mình "gãi đúng chỗ ngứa" hay chưa. "Nhạy" một chút thêm được sợi lạt mềm buộc chặt, tội gì...

Rồi qua đận nuôi con.

Trên một diễn đàn nọ, có bà mẹ hai con sống ở Nhật đã rất tâm huyết chia sẻ nhiều kinh nghiệm nuôi con, một theo cách truyền thống Việt nam, một theo những gì học hỏi được ở đất Nhật. Trong suốt thời gian dài, các bậc phụ huynh xôn xao trên mạng, người khen kẻ chê, người làm theo được thì hết mực thần tượng, người áp dụng máy móc thì bất lực kêu ca.

Tôi cũng ngày ngày nghiền ngẫm. Nhưng vượt lên trên rất nhiều công thức, những điều khác lạ, những suy nghĩ mới mẻ, thì cái tôi có được chính là "sự nhạy cảm của người làm mẹ".

Người mẹ nhạy cảm, có kiến thức, có bản lĩnh mới hiểu con mình nhất, mới biết con mình cần gì nhất, mới làm được những điều thực sự tốt nhất cho con của mình. Mỗi người mẹ yêu con mỗi cách, và hạnh phúc thì không thể so sánh kém hơn, nhưng hưởng phúc chắc chắn rồi... là "phúc đức tại mẫu".

Sự nhạy cảm của người phụ nữ là tố chất ông trời ban cho. Sự trải nghiệm cuộc sống giúp tố chất ấy được tôi luyện, để nhạy rồi lại biết nhạy hơn, cảm được rồi lại biết phát huy hơn.

Năm năm đầu hôn nhân quả là tài sản vô giá, nó cho ta nếm đủ mọi đắng cay ngọt bùi, cho ta nhiều bài học đáng quý, cho ta nghị lực và niềm tin. Cộng thêm ít may mắn, ngoảnh đầu nhìn lại chặng đường dài ấy để nắm lấy hạnh phúc đang có trong tay, với thêm một chiếc chìa khóa ta tự tin bước tiếp, "sắm" thêm những chìa khoá khác cho hành trang cuộc đời.

LTH.

Thêm bình luận

Chúng tôi chỉ đồng ý hiển thị các lời bình bằng Tiếng Việt có dấu

Security code
Refresh

Video mới chia sẻ

 

Lời yêu mới...

Bạn đọc đang trực tuyến

    0 Thành viên và 709 Khách đang trực tuyến
    method man snoop dogg spedra prezzo buy cialis or generic tadalafil