Cùng sáng tác

  • Hãy tham gia
  • Đăng nhập
  • Bạn đọc gửi

Text-Edit2Trang Văn Nghệ Chủ Nhật - Một sân chơi cho các sáng tác trẻ, mời các bạn tham gia, hãy đăng ký tài khoản thành viên trong ít phútBạn đọc mới gửi

Giấc mơ Tây PDF. In Email
BLOG - Cửa sổ Blog

Giấc mơ TâyQuả thật ngay những ngày đầu tiên tôi cảm thấy choáng ngợp vì khung cảnh, lối sống của người dân ở London, cái gì cũng đẹp, mới mẻ, hào nhoáng. Sau gần một năm cày ải, tôi đã nhận ra được cái khắc nghiệt, đắng cay bên trong cái hào nhoáng ấy.

Có sang trời tây du học rồi mới biết thế nào là giấc mơ tây. Bạn có tin không thì tùy, nhưng ngay cả người bản xứ họ cũng đã quá chán ngán cảnh sống như gà công nghiệp này. Này nhé, 6h dậy, ăn sáng, chuẩn bị mọi thứ, lên tàu đến trường, học mờ cả mắt đến 15h thì biến nhanh ra xe bus để đến chỗ làm, làm quần quật đến 22h phải vội vội, vàng vàng bắt tàu về nhà. Tới nhà, tắm rửa, ăn uống xong, leo lên giường thì đã gần 1h sáng.

5 ngày mỗi tuần, 22 ngày mỗi tháng, triền miên không thay đổi. Thứ 7, Chủ nhật chả thiết đi đâu, chỉ muốn ngủ, chả buồn nấu ăn, chỉ làm mấy tô mì gói.

Ở xứ này, chẳng ai sướng nếu không phải là con đại gia hay quan chức gì gì đó. Người dân bản xứ ở đây, họ cũng mơ ước có cuộc sống gia đình quây quần, đầm ấm bên mâm cơm sau giờ làm việc. Ở bên này nếu muốn như vậy chỉ có người giàu có, hạng trung lưu trở lên mới có thể. Điều này chứng tỏ rằng, cách sống của người dân Việt Nam mình đang là mơ ước của bao nhiêu người Tây đấy. Khi tôi nói với các bạn tây rằng, nhà tao ngày nào chả ăn cơm cùng, có khi cả mười người, họ tròn mắt ngạc nhiên và hỏi: Nhà mày giàu lắm à? Thế đấy.

Người ta hay nói, thanh niên tây có tính tự lập cao. Xin thưa rằng, chả phải thế. Đến 18 tuổi xin mời con tìm chỗ ở khác nhé vì bố mẹ cũng không thể nuôi nổi. Kiếp người ở đây cứ thế mà luân hồi. Ai cũng nói họ sống sòng phẳng, công bằng, xin thưa với các bạn là không phải thế, làm gì mà có dư tiền để bao bạn càfê hay bao một chầu nhậu như bên mình, nên họ phải chia nhau, ai ăn nấy trả. Muốn sống cái kiểu như Việt Nam mình thì phải thuộc hàng trung lưu trở lên cơ.

Nói về kiến thức học được từ trời Tây ư, không có gì mới mẻ cả nhất là trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, bạn có thể tiếp cận khối lượng kiến thức khổng lồ thông qua internet, kể cả cách để chế tạo bom nguyên tử. Nó chỉ khác mình ở cách dạy, đó là để sinh viên tự tìm hiểu, nghiên cứu. Cái khác đáng chú ý nữa là thi cử cực kỳ nghiêm túc, lơ tơ mơ là bị loại ngay. Không có tình trạng chạy điểm, chạy thầy. Có nhiều môn không cần phải thi cử gì cả, chỉ đơn giản là viết bài (assignment) và nộp cho trường qua internet, không cần biết là bạn viết hay thuê người khác viết hộ, miễn là không bị phát hiện đã copy của người khác (Plagiarism).

Ở Anh không mấy người học thạc sỹ hoặc tiến sỹ như bên mình. Bằng cấp không phải là vấn đề quan trọng mà là năng lực làm việc, chỉ cần tốt nghiệp đại học là đạt. Còn học lên cao nữa chỉ để làm nghiên cứu hoặc giảng dạy.

Du học không phải là con đường thành công duy nhất. Nhiều bạn trẻ sang đây học không phải chủ yếu là vì kiến thức mà là vì nhiều lý do khác: bố mẹ đã kiếm cho được một chỗ làm ngon lành, cầm tấm bằng thạc sỹ nước ngoài về để tiện đường công danh; gia đình tiền bạc thừa thãi, không dại gì mà không kiếm một tấm bằng nước ngoài. Những bạn khác đi học lấy bằng nước ngoài về thì cũng chỉ vì miếng cơm, manh áo, chỉ mong là kiếm được chỗ làm lương cao, hoặc tìm các vị trí quản lý trong các công ty. Rất hiếm có trường hợp đi du học chỉ vì muốn nâng cao kiến thức, phục vụ khoa học hay phụng sự tổ quốc.

Nhiều bạn du học sinh muốn về nước làm việc nhưng họ chỉ băn khoăn 2 điều, có được tiếp nhận và sử dụng không (tất nhiên là còn phụ thuộc vào năng lực). Thứ 2, mức lương quá thấp so với số tiền và công sức họ bỏ ra. Nên có nhiều trường hợp sau khi học xong, họ xin ở lại để đi làm, thực ra họ hầu như không làm đúng ngành mình học, đa số chỉ làm những công việc phổ thông như bán hàng, phục vụ nhà hàng, kế toán, thu ngân, nhân viên ngân hàng … chứ chẳng phải là chuyên viên nghiên cứu gì cả. Thế là những thứ họ học cũng bay vèo, giống như chưa đi học.

Vài dòng tâm sự để thấy rằng du học chẳng phải là gì mà oai. Có chăng chỉ là sự cố tình dấu giếm và che đậy những khổ cực phải trải qua mà lên mặt với đời thôi.

T.T.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 36 khách Trực tuyến

Video Clip

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 11 2008 >
Th Th Th Th Th Th Ch
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
method man snoop dogg spedra prezzo buy cialis or generic tadalafil