Cùng sáng tác

  • Hãy tham gia
  • Đăng nhập
  • Bạn đọc gửi

Text-Edit2Trang Văn Nghệ Chủ Nhật - Một sân chơi cho các sáng tác trẻ, mời các bạn tham gia, hãy đăng ký tài khoản thành viên trong ít phútBạn đọc mới gửi

Tâm sự của một người đi biển xa người yêu! PDF. In Email
BLOG - Cửa sổ Blog

Tâm sự của một người đi biển xa người yêu!Màn đêm buông xuống mặt biển đêm nay phẳng lặng một cách khác thường không còn giận dữ như mọi hôm đó là một điều người đi biển nào cũng mong muốn, sóng yên, gió nhẹ ( Calm sea).

Con tàu lướt sóng êm ả tiến về phía trước, bầu trời đêm nay rất trong nhìn rõ những ngôi sao tạo thành những chòm sao vô cùng thú vị và dễ dàng xác định được từng ngôi sao một. Điều này vô cùng quan trọng cho việc xác định vị trí tàu, người đi biển như chúng tôi phải biết dùng bầu trời xác định vị trí tàu để kiểm tra tính chính xác của hệ thống định vị. Nhìn vào chòm Trinh nữ, Thổ tinh như chiếc búi đang rơi trên tóc của nàng tôi liền lấy ngay kính sextant ra đo độ cao hành tinh này, ngắm chòm Trinh nữ tôi chợt nhớ em, người con gái đang chờ tôi ở nhà, cô cũng rất thích ngắm sao cùng tôi.

Ngày trước khi đi nhận tàu đi Norway tôi cùng em dắt tay nhau đi trên bờ biển em nói:

- Em rất hạnh phúc khi cùng anh đi trên bờ biển.


- Chắc tại vì anh là anh hùng của biển cả?

- Không! Tại vì em được cầm tay anh thôi.

- Chỉ vậy sao?

- Anh biết không những ngày anh đi biển em rất nhớ anh, nhớ anh nhiều lắm, dù chỉ được cầm tay anh trong những lúc ý em cũng hạnh phúc lắm. Anh đi biển có nhớ em không?

- Không hề! Tôi chỉ tay lên bầu trời tôi nói cho em biết về những ngôi sao. Khi nhớ em thì anh chỉ cần nhìn lên chòm Trinh nữ vì anh thấy có em ở đó.
Tâm sự của một người đi biển xa người yêu!_0
Chòm sao Trinh nữ - Ảnh minh hoạ

Em bẽn lẽn cười và nhìn tôi.

Hôm tôi đi biển em đứng tiễn tôi trên bến cảng em khóc, tôi biết đi biển là một “phiêu trình” dám đánh cược bằng sinh mạng của mình và thủy thủ đoàn là một tài sản rất lớn. Tôi cũng suy nghĩ và cũng không muốn làm em buồn tôi ôm em thật chặt.

- Tại sao lại khóc thế?

- Em sẽ rất nhớ và yêu anh!

- Nhưng anh là anh hùng của biển cả mà. Phải đi biển mới thử sức trai được chứ.

Nhất định anh sẽ về với em.

Yêu biển nhiều lại càng thêm yêu em.
Con sóng nhỏ cũng lạc vào nỗi nhớ.
Mang tình em ra khơi vào lộng.
Thuyền đi xa cũng không lạc bến bờ.


Tôi nhìn vào mắt em, những chùm hoa phượng cùng gió biển đu đưa, em nói: Hải phòng mùa này đẹp lắm và mùa này năm sau nhất định em sẽ chờ anh ở đây!

Tôi cười thật lớn.., Tiếng cười phá vỡ sự im lặng đàn chim bay toán tác. Tôi quyết tâm bước lên tàu. Tôi vào vị trí của mình điều động tàu ra cầu, bóng em xa dần. Tôi bồi hồi nhưng luôn nghĩ là sẽ làm thật tốt để trở về với em, cất ca khúc khởi hành, thỏa chí nam nhi chinh phục đại dương, là người thuyền trưởng tôi phải luôn tỏ ra bình tĩnh và quyết đoán trong mọi tình huống, cũng giống như một vị tướng luôn phải tỏ ra thật mạnh mẽ, để anh em cũng yên tâm cho dù lúc đó tôi rất bồi hồi và tâm trạng như không muốn đi tiếp nữa chỉ muốn trở lại bờ trở lại với em. Tôi bắt đầu ngay với công việc vì em luôn là điểm tựa là nguồn động lực giúp tôi luôn vượt qua mọi khó khăn.

Tôi nhớ có lần em hỏi :

- Tại sao anh lại yêu biển nhiều đến thế?

- À! Là vì nếu không được trải qua sóng gió làm sao sánh được với tình em.

Tôi thực sự cũng không biết tại sao nữa, cũng không hẳn vì tiền bạc, cũng không phải vì đại dương dấu nhiều châu báu, mà thực sự với tôi đó là đam mê nghề nghiệp. Được sống trên biển, thử sức với biển, được chỉ huy đoàn tàu qua những quốc gia , được mang trên mình lá cờ đỏ sao vàng đó là điều rất hãnh diện, tôi nhớ có một lần gặp một tàu Nga trông thấy cờ đỏ sao vàng thủy thủ bên kia liền hô vang Việt Nam Hồ Chí Minh. Thấy vậy tôi cũng vui lắm . Mặc dù là một thuyền trưởng trẻ tuổi còn chưa có nhiều kinh nghiệm, vì thế tôi cũng không thể từ bỏ nghề nghiệp như một số người để hưởng thụ một cuộc sống an nhàn trên bờ. Phải quyết tâm để trở thành một thuyền trưởng tài ba, gắn liền tâm hồn vời biển.
 
Tâm sự của một người đi biển xa người yêu!_1 Ảnh minh hoạ: mjagiellicz.
 

Tôi biết rằng em cũng rất yêu tôi và vì cũng yêu biển nữa vì thế em luôn cảm thông luôn đợi tôi về với những nụ cười rạng rỡ như màu hoa phượng quê hương.

- Anh yêu biển nhiều lắm!

- Biển cũng rất yêu anh mà. Đồ ngốc.

- Uh. Anh cũng biết vì có một người yêu biển cũng không kém anh đâu.

- Thông minh đấy!

- Đấy là vì em yêu người yêu của biển. Em không sợ biển ghen sao?

- Không! Em chỉ sợ biển giận dữ thôi.

- Vậy mà anh lại thích biển như vậy đấy!

Những lần cầm tay em và nói chuyện về biển tôi cảm thấy em như một đứa trẻ muốn được khám phá những gì còn chưa rõ về bầu trời và biển cả.

Nhưng lần trước khi tôi ra biển chúng tôi thường ngồi trước biển rất lâu, cũng chỉ là tạm thời chia tay, nhưng đó cũng giống như những cuộc chia tay chói ngời sắc đỏ, em ngước nhìn vào mắt tôi sâu thẳm, đôi mắt mà bọn cướp biển cũng phải sợ hãi nhưng tôi biết em yêu nó lắm.

- Em sẽ chờ anh về chứ? Nếu anh không về…

- Em sẽ là bà lão chờ anh trên bờ biển này. Không riêng em mà cả hoa phượng cũng đợi anh về.

- Lúc này anh đang ước, ước xây một ngôi nhà trên bờ biển mỗi sáng anh sẽ ra biển đánh cá. Em không được nghĩ đến “ Con cá vàng đâu đấy” Bà lão tham lam.

Em ôm chặt tôi, Em hỏi về Kitty đó là con mèo em tặng tôi mang ra biển: Tôi kể cho em về nó vì nó cũng gan dạ và dễ thương.

Anh nhớ lần đầu khi mang nó xuống tàu do trên tàu có nhiều đồ ăn ngon nó ăn no tròn. Em biết không? Đến khi sóng gió nổi lên mắt nó lảo đảo anh biết cu cậu say sóng rồi, lúc này không còn tinh nghich nữa nó nằm im ở trong phòng, không ăn mấy hôm, anh và mấy thủy thủ phải nấu nước xương hầm bón cho cu cậu vậy mà mấy tháng sau đã là thanh niên rồi đấy, Nó trông cũng rất nghiêm nghị và rất bình tĩnh.

- Như anh hả?

- Ngày nào nó cũng đi theo anh từ phòng nghỉ lên buồng lái , anh chỉ thương nó mỗi khi vào cảng phải kiểm dịch và tiêm phòng. Mà anh thấy nó rất giống em, vì rất muốn nắm chặt tay anh.

Em nhìn lên bầu trời, tôi biết em cũng rất muốn một lần được ra biển cùng tôi.

- Em thích chòm sao nào nhất để anh quăng dây lên lôi nó xuống cho.

- Thật hả? Vậy chòm Trinh nữ nhé anh!

- Nhưng trước tiên em nhắm mắt lại đã.

Và em nhắm mắt lại, tôi vẽ chòm Trinh nữ trên bờ cát xung quanh em và đi nhặt những hòn đá và ốc biển xếp lại chòm nguyệt nữ thật đẹp và em mở mắt ra tôi và em đều cảm thấy rất hạnh phúc từ đó tôi cũng yêu luôn cả chòm Trinh nữ của tôi.

Mỗi khi đêm xuống trên mặt biển tôi thường ngắm chòm Trinh nữ như vậy, với tôi khi ra biển thì chỉ có mặt trời mặt trăng các vì sao là thân thương như có em ở bên, tôi thường hay đọc tin nhắn của em dưới ánh trăng và qua mỗi vùng biển tôi cũng hay làm thơ về biển mà mỗi bài thường có em.
 
Tâm sự của một người đi biển xa người yêu!_2
Ảnh minh hoạ: tomatokisses

Hôm nay giữa Bắc Đại tây Dương tôi nhớ em nhiều quá, nhớ cả phố biển , nhớ cả tình yêu con sóng nhỏ nơi tôi cùng em đã cùng đi trên bờ cát cùng nhau nhìn về biển. Ôi sao mà nhớ em đến thế, chòm Trinh nữ đêm nay đẹp như em tôi ngắm em có biết không? Nhưng tôi biết ngày nào em cũng nhìn lên bầu trời phải không?

- Anh có yêu em không?

- Anh không những yêu em mà anh còn yêu biển nữa đấy.

- Ơ. Đa tình.

Vì thế tôi biết rằng em rất thiệt thòi vì tôi không chỉ là của riêng em ngay từ ngày đầu chúng tôi yêu nhau, tôi còn thuộc về biển nữa.

Biển một bên và em một bên.
Biển cồn cào em lại dịu êm.


Em là bình yên, nghĩ về em là lòng tôi cũng bình yên, biển đêm nay cũng bình yên như em. Chòm Trinh nữ vẫn xinh đep như thế. Nhưng thiếu bàn tay em bé bỏng nắm chặt tay tôi, thiếu tiếng cười nhỏ, thiếu cả hơi ấm từ vùng biển quê nhà…

Đêm nay biển thật bình yên không nhiều sóng gió anh có cảm giác như được ở bên em, Cám ơn biển cho anh được ở bên chòm Trinh nữ cám ơn em nơi quê nhà đã luôn hướng theo anh trên biển, anh luôn hy vọng Biển luôn bình yên và đáng yêu như thế, Hỡi những con sóng hãy cho tôi gửi lời yêu thương tới người con gái nơi quê nhà, Hỡi gió thì thầm hãy nói với em chòm Trinh nữ của tôi, Tôi rất yêu và nhớ em.

Khi xác định vị trí tàu xong, với kinh nghiệm của một người thuyền trưởng tôi thấy khí áp đang giảm dần, sóng mạnh dần nhưng gió dường như vẫn lặng. Tôi dự đoán sẽ có bão hoăc áp thấp sắp xảy ra, Tôi rất bình tĩnh chỉ ra lệnh cho Đại phó kiểm tra lại xem hàng đã chằng buộc chặt chưa? Phó 3 thì liên tục cảnh giới và xác định tình hình sắp xảy ra. Thủy thủ của tôi thường gọi tôi là người hùng trên biển vì với những cơn bão tôi cũng thỉnh thoảng chạy tàu cắt bão mà không tránh để thử tính dũng cảm và sức trai của anh em vì với những tàu cỡ Panamax side như vậy có thể đi cắt bão . Biển là như vậy đấy có những lúc rất đẹp nhưng cũng rất giận giữ và chứa nhiều hiểm họa khôn lường nhưng tôi vẫn muốn đi biển như tình yêu tôi giành cho em cũng không có bến bờ.

Dù biết ở ngoài khơi nhiều sóng gió
Cứ lên thuyền là lại muốn đi xa.
Lòng thuyền chứa những điều biển nghĩ.
Biển có bao giờ ưa nông nổi đâu.


- Nếu như em là thuyền còn anh là biển em nhỉ?

- Chẳng phải em cũng hiểu anh hơn cả biển rồi sao.

- Tôi ôm em chặt lắm, chặt như tình biển vậy! Có bao giờ nói hết được tình yêu giữa thuyền và biển đâu em?

- Đó là những bản tình ca hay nhất anh nhỉ?

- Biết em không giận anh, không trách anh vì hay phải xa em. Biết em luôn yêu anh. Vì vậy anh sẽ không làm điều gì để có lỗi với em.
 
Đừng trách anh hay đi xa em ơi .
Vì với anh mặn mà tình biển.
Đàn cá theo tàu như những niềm vui.
Và nỗi nhớ em như nỗi nhớ con thuyền.


Đứng từ buồng lái tôi nhìn ra mặt biển và tự hỏi mình: Tại sao lòng đam mê biển cả trong tôi lại lớn đến thế? Và tôi tin em luôn hiểu tôi. Vì yêu nhau là yêu tất cả những gì thuộc về nhau phải không em.

Lúc này biển vẫn đang rất đẹp rất hiền hòa , những ngôi sao trên bầu trời cũng như trong mắt em, hỡi em anh đang rất hạnh phúc, và yêu em nhiều lắm, anh nhất định sẽ về với em về với thành phố Hoa Phượng Đỏ. Vì vậy anh tin chòm Trinh nữ luôn dõi theo tàu anh ra khơi.

Hạnh phúc của những người đi biển là như vậy tuy đơn sơ nhưng lúc này tôi cảm thấy quý giá đến thế. Giá như có một điều ước tôi ước rằng chỉ được ở bên em dù chỉ một phút trong bầu trời đêm nay.

North Atlantic 12/28/2009
Captain Ngo Hoan

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 53 khách Trực tuyến

Video Clip

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 2 2010 >
Th Th Th Th Th Th Ch
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28