Trang chủ - Văn Nghệ Chủ Nhật

Đăng nhập Đăng ký Điều chỉnh
Email In PDF.

Chắt nội Leo Tolstoy đến VN kỷ niệm 100 năm ngày mất nhà văn

Ông Vladimir Tolstoy, chắt nội của đại văn hào, sẽ đến Hà Nội ngày 8/12 để tham gia chuỗi sự kiện "Leo Tolstoy - Nhà tư tưởng" do NXB Tri thức cùng Đại học Hà Nội và diễn đàn Sách Xưa tổ chức, nhân 100 năm ngày mất của nhà văn.

Chương trình bao gồm các tọa đàm, giới thiệu sách, triển lãm sách, triển lãm ảnh về Leo Tolstoy, với mục tiêu khắc họa chân dung đại văn hào từ khía cạnh một nhà tư tưởng lớn.

Chắt nội Leo Tolstoy đến VN kỷ niệm 100 năm ngày mất nhà văn_0
Leo Tolstoy từ khía cạnh nhà tư tưởng, nhà triết học vẫn chưa được biết đến nhiều ở Việt Nam. 

Năm 2010, tròn 100 năm ngày Leo Tolstoy qua đời, trên thế giới có rất nhiều ẩn phẩm được xuất bản, nhiều hội thảo quốc gia, khu vực và quốc tế được tổ chức để ghi nhận công lao của ông đối với toàn nhân loại. Ở Việt Nam, đến nay, các trước tác văn chương của Tolstoy đã được dịch khá đầy đủ, độc giả trong nước đón nhận rất nồng nhiệt. Tuy nhiên, chưa có tác phẩm triết học, chính luận nào của ông được biết đến ở trong nước. Trong khi đó, đây lại là một phần hết sức quan trọng trong di sản của Tolstoy, được công luận quốc tế rất trân trọng và đã được dịch ra hàng chục thứ tiếng.

"Leo Tolstoy - Nhà tư tưởng” được tổ chức nhằm giúp độc giả Việt Nam biết rõ hơn về một Tolstoy - triết gia và nhà tư tưởng lỗi lạc, người có cống hiến rất to lớn cho nền hòa bình của nhân loại.

Chắt nội Leo Tolstoy đến VN kỷ niệm 100 năm ngày mất nhà văn_1
Ông Vladimir Tolstoy, chắt nội của đại văn hào. 

Theo đại diện NXB Tri thức, ông Vladimir Tolstoy sẽ đến Việt Nam chiều 8/12, tham gia hai buổi tọa đàm vào ngày 8/12 và 9/12.

Các sự kiện trong chương trình kỷ niệm “Leo Tolstoy - Nhà tư tưởng” kỷ niệm 100 năm ngày mất của đại văn hào (20/11/1910 - 20/11/2010) tại Hà Nội:

1. Triển lãm sách “Leo Tolsoy ở Việt Nam”: bao gồm các tác phẩm của LeoTolstoy đã được dịch ra tiếng Việt. Thời gian: 6 đến 11/12 tại Thư viện Đại học Hà Nội.

2. Triển lãm ảnh “Leo Tolstoy”: trưng bày hình ảnh Leo Tolstoy và giới thiệu về thân thế, sự nghiệp, tác phẩm của ông. Thời gian: 6 đến 11/12 tại Thư viện Đại học Hà Nội.

3. Tọa đàm “ Leo Tolstoy - Nhà tư tưởng”: giới thiệu về Leo Tolstoy và tác phẩm mới nhất của ông Đường sống, do NXB Tri thức ấn hành. Các dịch giả, nhà nghiên cứu có mặt tại tọa đàm bao gồm: Phạm Vĩnh Cư, Vũ Thế Khôi, Vladimir Tolstoy, và đại diện của Đại học Hà Nội. Thời gian: 14h ngày 8/12 tại Hội trường Đại học Hà Nội.

4. Tọa đàm "Sự tiếp nhận di sản của Leo Tolstoy ở Việt Nam và Đông Nam Á" do Viện văn Học, Hội Nhà văn Việt Nam, Trung tâm văn hóa ngôn ngữ Đông Tây, trường đại học KHXH&NV Hà Nội tổ chức. Thời gian: 8h30 ngày 9/12 tại hội trường số 1 Liễu Giai.

5. Tọa đàm “Seminar: Thượng Đế của Tolstoy và đạo đức của loài người”. Thời gian: 14h ngày 17/12 tại hội trường 53 Nguyễn Du.

Theo Telegraph.

Add comment

Chúng tôi chỉ đồng ý hiển thị các lời bình bằng Tiếng Việt có dấu

Security code
Refresh

Video mới chia sẻ

 

Lời yêu mới...

Bạn đọc đang trực tuyến

    0 Thành viên và 127 Khách đang trực tuyến