Trang chủ - Văn Nghệ Chủ Nhật

Đăng nhập Đăng ký Điều chỉnh
Email In PDF.

Ismail Kadare chọn nghề viết từ năm 12 tuổi

Bắt đầu làm thơ từ năm 12 tuổi, với những sáng tác "chẳng có giá trị gì", nhưng ngay từ lúc đó, tiểu thuyết gia đoạt giải Booker đã biết, ông sẽ trở thành một nhà văn trong tương lai.

Sinh ra tại Gjirokastra, Albania năm 1936, Ismail Kadare ban đầu nổi tiếng ở lĩnh vực thơ ca. Những bài thơ đầu tiên được ông làm năm 12 tuổi. Năm 1963, tiểu thuyết đầu tay của ông - The General of The Dead Army - ra mắt, giúp tên tuổi nhà văn được biết đến rộng rãi trên văn đàn thế giới. Đến nay, sách của Kadare đã được dịch ra 30 thứ tiếng trên thế giới. Dưới đây là cuộc trò chuyện giữa ông với tờ FT.

- Độc giả lý tưởng với ông là người như thế nào?

- Một độc giả yêu mến Dante Alighieri nhưng vẫn biết cách thưởng thức Don Quixote, cũng như, mê Shakespeare nhưng không ghét bỏ Kafka.

- Ông thường nạp năng lượng gì mỗi khi viết lách?

- Tôi chỉ bắt đầu viết sau khi đã ăn sáng, vào độ 10h. Mỗi ngày tôi làm việc không quá hai tiếng. Trong lúc viết, tôi chỉ uống cà phê.

Ismail Kadare chọn nghề viết từ năm 12 tuổi_0
Nhà văn Ismail Kadare.

- Cuốn sách nào của ông khiến ông tự hào nhất?

- The Palace of Dreams. Cuốn tiểu thuyết này được viết năm 1980 và xuất bản một năm sau đó, trong thời kỳ đen tối nhất dưới chế độ độc tài ở Albania. Và kỳ diệu thay, nó lại là tác phẩm chống lại chế độ độc tài.

- Điều gì khiến ông sợ hãi nhất?

- Tôi đã xây dựng nên một sự nghiệp văn học dưới hai chế độ chính trị hoàn toàn trái ngược nhau: Chế độ độc tài kéo dài 35 năm (1955-1990) và 20 năm giải phóng. Trong cả hai thời kỳ, có một nguy cơ chung có thể phá hủy văn học, đấy là kiểm duyệt.

- Những cuốn sách như thế nào thì được chọn để trên bàn làm việc của ông?

- Là những cuốn tôi không nhất thiết phải mở ra, nhưng bản thân sự hiện diện của nó, của người viết nên nó đã mang lại ý nghĩa nào đó. Tôi có thể đọc chúng không lúc này thì lúc khác nhưng cái ý nghĩa mà chúng mang lại thì tôi luôn cần đến.

- Thói quen viết lách của ông như thế nào?

- Hàng ngày, tôi thường viết từ khoảng 10h đến trưa. Ở Paris, tôi cũng thường làm việc vào khung giờ như vậy, tại các quán cà phê. Nhưng ở Tirana (Albania) thì không thể, dân chúng ở đây tò mò lắm.

- Cuốn sách nào làm thay đổi đời ông?

- Macbeth. Tôi đọc nó lúc mới 11 tuổi. Dù chẳng thể hiểu hết cuốn sách nhưng tôi yêu nó và bắt đầu chép nó lại bằng tay. Một năm sau, tôi đọc và chép lại Hamlet - cuốn này với tôi lại càng khó hiểu hơn.

- Ông thường thư giãn như thế nào?

- Tôi đi bộ. Ở Paris, tôi dạo trong vườn Luxembourg nằm đối diện với nhà tôi. Còn ở Albania vào mùa hè, tôi đi dạo dọc bờ biển.
 

- Những nhà văn nào ảnh hưởng đến sự nghiệp văn học của ông?

- Dante, Shakespeare và Kafka.

- Lúc nào thì ông biết mình sẽ trở thành nhà văn?

- Khi tôi 12 tuổi. Khi đó những gì tôi viết chẳng có chút giá trị gì, nhưng người ta lại dễ dàng nghĩ mình là một nhà văn quan trọng.

Theo Time.

Add comment

Chúng tôi chỉ đồng ý hiển thị các lời bình bằng Tiếng Việt có dấu

Security code
Refresh

Video mới chia sẻ

 

Lời yêu mới...

Bạn đọc đang trực tuyến

    0 Thành viên và 115 Khách đang trực tuyến
    method man snoop dogg buy cialis or generic tadalafil