Trang chủ - Văn Nghệ Chủ Nhật

Đăng nhập Đăng ký Điều chỉnh
Email In PDF.

Vén màn tư liệu về cuộc đời nhà văn JG Ballard

Thời niên thiếu chịu cảnh tù đày trong trại giam Nhật, góa vợ từ những năm 30 tuổi và chịu cảnh "gà trống" nuôi 3 con thơ... là nhiều lát cắt trong cuộc đời bi thương của nhà văn người Anh.

Theo Independent, mới đây, các con gái của nhà văn JG Ballard là Fay và Bea đã tặng lại Thư viện Anh kho tư liệu đồ sộ của cha mình. Đây là món quà vô giá cho văn đàn Anh, bởi nó giúp giới nghiên cứu vén màn cuộc đời của một trong những tác gia hàng đầu của xứ sở sương mù. 

Năm 1982, trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi liệu ông có tặng các bản thảo, thư từ và ghi chép trong suốt cuộc đời viết lách của mình cho thư viện hay không, Ballard trả lời chắc nịch: "Tôi không hề có một kho lưu trữ tài liệu riêng nào".

Vén màn tư liệu về cuộc đời nhà văn JG Ballard_0
Ballard tại nhà riêng ở Shepperton vào năm 1988. 

Nhưng hơn một năm sau ngày ông qua đời vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt, các con ông chính là người công bố kho lưu trữ, một thứ vốn được nhà văn bí mật bảo quản rất cẩn thận.

Trước khi ông qua đời vào cuối tháng 4/2009, Ballard đã chỉ cho các con gái của ông chỗ để tìm kho tư liệu tại nhà riêng ở Shepperton, Middlesex, Anh. Bà Fay nhớ lại khoảnh khắc trao đổi với cha bà về kho tư liệu này. "Cha tôi rất khiêm tốn. Ông cứ bàn tới bàn lui về kho tài liệu này và lấy làm ngạc nhiên khi Thư viện Anh muốn lưu giữ. Ông hỏi: "Các con có nghĩ là chúng thật sự thú vị chứ?", con gái nhà văn kể lại.

Tư liệu riêng của nhà văn được chứa trong 15 chiếc thùng to gồm những cuốn tập chép tay mà ông dùng ghi lại ý nghĩ, suy tưởng về tương lai của tiểu thuyết; những cuốn tạp chí tiểu thuyết khoa học trong đó có đăng các truyện ngắn đầu tiên của ông; những ghi chép vụn vặt chứa đựng ý tưởng cho cuốn Empire of the Sun (Vương triều Mặt trời) hình thành sau này. Ngoài ra, những tài liệu về thời gian nhà văn và gia đình bị giam trong trại tù do Nhật Bản lập nên ở ngoại ô Thượng Hải trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ hai cũng được ông lưu giữ cẩn thận.

Vén màn tư liệu về cuộc đời nhà văn JG Ballard_1
Một bản thảo trong kho tư liệu vừa hé lộ của JG Ballard. Nhà văn có thói quen viết tay bản thảo và chỉnh sửa rất nhiều lần trước khi đánh máy lại lần cuối. 

Bản thảo thô và ghi chép trong kho tư liệu này có nhiều dấu hiệu liên tục được tác giả chỉnh sửa, cho thấy một quá trình sáng tạo miệt mài và nỗ lực hoàn thiện trang viết với yêu cầu hết sức nghiêm khắc mà nhà văn đề ra cho bản thân.

Không chỉ là nhà văn lớn, trong mắt các con của mình, Ballard là người cha tận tụy hy sinh và dành tình yêu thương cho các con. Năm 1964, khi cả gia đình đi nghỉ ở Tây Ban Nha, vợ của Ballard bị viêm phổi nặng. Vài ngày sau, bà qua đời, để lại người chồng và ba con thơ. Ở độ tuổi 30, Ballard chịu cảnh "gà trống nuôi con" và một mình xoay sở với Jim (9 tuổi), Fay (7 tuổi) và Bea (5 tuổi). Khó khăn và đau buồn không quật ngã được nhà văn, ông vừa chăm lo cho các con vừa tiếp tục công việc viết lách.

Khi viết hay nghiên cứu, ông để các con chơi trong phòng dành riêng cho lũ trẻ. Và dù mấy đứa nhỏ luôn thỏa hiệp sẽ để ông bố tội nghiệp của mình yên thân sáng tác, thỉnh thoảng, chúng lại chạy đến cửa phòng ông để hỏi han này nọ. Dồn sức lên trang viết nhưng ông vẫn dành thời gian để để là quần áo, đi học cho nấu ăn cho cả nhà.

Kho tư liệu vừa công bố của gia đình Ballard còn hé lộ những chi tiết về quãng đời niên thiếu của ông từ năm 12 đến năm 14 tuổi. Khoảng thời gian này, Ballard và gia đình bị giam trong trại tù Lunghua của Nhật Bản, nằm ở ngoại ô Thượng Hải. Bị tù khi đã là một cậu bé ý thức được mọi việc xung quanh nên Ballard còn lưu giữ được những bản đồ chi tiết của trại giam, ghi nhớ những cuộc gặp gỡ diễn ra ở trại tù. Thậm chí, trong kho lưu trữ của mình, Ballard còn giữ những mảnh giấy miêu tả đồ thị lượng calo ít ỏi mà các tù nhân được cung cấp trong thực đơn mỗi ngày ở trại giam. 

Những chấn thương về tinh thần và trải nghiệm này là nguồn cảm hứng cho ông để hàng thập kỷ sau tiểu thuyết Empire of the Sun ra đời. Bản thảo ban đầu của tiểu thuyết này chiếm đến hơn 800 trang viết tay và chứa vô số chỉnh sửa. Sau này, cuốn tiểu thuyết chứa đựng nhiều chi tiết trong quãng đời bi thương của JG Ballard lại một lần nữa được công chúng biết đến khi được đạo diễn lừng danh Steven Spielberg chuyển thể sang màn ảnh rộng.

Theo EV.

Add comment

Chúng tôi chỉ đồng ý hiển thị các lời bình bằng Tiếng Việt có dấu

Security code
Refresh

Video mới chia sẻ

 

Lời yêu mới...

Bạn đọc đang trực tuyến

    0 Thành viên và 115 Khách đang trực tuyến