Trang chủ arrow Tin tức arrow Chân dung văn học arrow Rushdie viết văn nhờ thói quen ‘buôn chuyện’ của mẹ

Rushdie viết văn nhờ thói quen ‘buôn chuyện’ của mẹ In E-mail
14/09/2008

Nổi tiếng là một trong những tiểu thuyết gia uyên bác nhất thế giới, nhưng Salman Rushdie tiết lộ, ông nuôi giấc mộng trở thành nhà văn bắt đầu từ những câu chuyện “ngồi lê đôi mách” hấp dẫn hạng nhất mà ông nghe được từ “xóm buôn chuyện” của mẹ.

Tại Festival Văn học Quốc tế Edinburgh, Rushdie cho biết, ngay từ nhỏ, bố mẹ ông đã rất hay kể chuyện. Bố ông kể lại những tác phẩm kinh điển như Nghìn lẻ một đêm còn mẹ ông cập nhật chuyện đời cho con trai bằng những mẩu chuyện tầm phào.

"Mẹ tôi có một biệt tài: buôn chuyện vào loại siêu hạng. Bà có trí nhớ đặc biệt với những chuyện xấu xa, tai tiếng. Và cũng như những người thích đưa chuyện khác, mẹ tôi không biết giữ mồm giữ miệng bao giờ. Thế là bà ấy đi rải tin khắp nơi. Đến một lúc nào đó, bà tỉnh ra và nói với tôi là: ‘Mẹ sẽ không kể với con những chuyện nhảm nhí này nữa đâu. Vì con đưa chúng vào tác phẩm, thế là mẹ gặp rắc rối”.

Rushdie tham dự festival Edinburgh để quảng bá cuốn tiểu thuyết mới nhất The Enchantress of Florence. Đây là một trong 13 tác phẩm lọt vào chung khảo giải Booker 2008 và được đánh giá cao về khả năng giành giải thưởng.

Nhà văn từng đoạt giải Booker 3 lần với Midnight's Children.

Lấy bối cảnh Ấn Độ và Italy vào thế kỷ 16, The Enchantress of Florence là sự pha trộn những chi tiết lịch sử và hư cấu.
Rushdie đã bỏ ra 7 năm để nghiên cứu tư liệu phục vụ cho việc viết cuốn sách. “Tôi đã có một thời gian tuyệt vời khi viết tác phẩm này. Tôi phải nói điều đó vì tôi nghĩ, lý do tôi trở thành nhà văn là để đặt nghệ thuật kể chuyện vào trung tâm của văn học. Lần này, tôi vừa hư cấu, vừa đụng đến câu chuyện lịch sử có thật”, nhà văn chia sẻ.

Tại festival, sau khi đọc vài đoạn trích từ tác phẩm mới, nhà văn dừng lại để nói về thời thơ ấu và tình yêu sách vở của ông.

“Tôi thì không nhớ, nhưng bố mẹ tôi kể lại, khi bạn bè của ông bà hỏi xem tôi muốn làm gì lúc lớn lên, tôi thường trả lời chắc chắn rằng mình muốn trở thành nhà văn. Một đứa trẻ 10 hoặc 11 tuổi chắc không ý thức rõ những điều mình nói. Nhưng ở tuổi đó, nếu bạn nói ra một điều như vậy thì có nghĩa bạn là một độc giả tốt và bạn muốn thử đảm nhận vai trò của người kể chuyện”, Rushdie kể.

Nhà văn cũng than phiền rằng, rất nhiều người coi tác phẩm của ông mang tính tự truyện. “Trong vài cuốn sách gần đây, tôi gặp chút rắc rối khi phải cố không đưa nhân vật tôi vào tác phẩm, cũng không xây dựng những nhân vật mà khi đọc người ta có thể thốt lên: đó chính là nguyên mẫu tác giả. Nguyên nhân có thể là mọi người đã biết quá nhiều về đời sống riêng của tôi”, ông nói.

(Nguồn:

Independent)
 
< Trước   Tiếp >
 

Ảnh Khoảnh Khắc

Xe hoi
Xe hoi

Trang Bạn

Đăng nhập


Bạn quên mật khẩu?
Chưa có tài khoản? Tạo một tài khoản

Trang Web Có gì mới

Từ 09-01-2008 đến 09-19-2008
5 Bài mới
1 Bài sửa
0 Địa chỉ Web.

Bài viết liên quan

Thăm dò ý kiến

Màu thời gian

7.jpg

AutoViet.NET

www.autoviet.net

Ai đang xem

Chúng ta có 2 khách trực tuyến

Thống kê

Hôm nay: 61
Hôm qua: 247
Tổng số: 46614
Trang hôm nay: 301
Trang hôm qua: 1402

Tư liệu

Cung cấp tin RSS

RSS 1.0
RSS 2.0
ATOM 0.3
OPML