Cùng sáng tác

  • Hãy tham gia
  • Đăng nhập
  • Bạn đọc gửi

Text-Edit2Trang Văn Nghệ Chủ Nhật - Một sân chơi cho các sáng tác trẻ, mời các bạn tham gia, hãy đăng ký tài khoản thành viên trong ít phútBạn đọc mới gửi

Dư Hoa than phiền về giới phê bình Trung Quốc PDF. In Email
TIN TỨC VĂN HỌC - Chân dung văn học

Dư Hoa than phiền về giới phê bình Trung QuốcTản bộ trong khu đại học ở thủ đô Bắc Kinh, Dư Hoa trông như một công nhân nhập cư hơn là một trong những nhà văn ăn khách nhất tại Trung Quốc. Tóc ngắn, rối bù, quần áo giản dị, tuềnh toàng và còn không vừa vặn, Dư Hoa cũng không cố làm cho nó vừa vặn.

Ông cũng giữ nguyên cái thái độ bất cần đó khi nói đến hiện trạng đời sống xã hội Trung Quốc đương thời - một xã hội mà theo ông là ốm yếu đến độ các nhà văn không ai buồn làm "bác sĩ" chẩn bệnh cho nó. Người có ý thức lắm thì chịu thừa nhận rằng, xã hội Trung Quốc đang giống như một cơ thể ốm yếu và cố gắng miêu tả lại các triệu chứng. Một trong những tác phẩm miêu tả triệu chứng như thế là bộ tiểu thuyết hai tập Huynh đệ của ông. Cuốn sách vừa xuất bản bằng tiếng Anh tại Mỹ và sẽ được ấn hành tại Anh vào tháng 4 tới.

Huynh đệ là câu chuyện về hai anh em khác cha khác mẹ và xoay quanh họ là những sự kiện xảy ra trong 50 năm lịch sử Trung Quốc cuối thế kỷ 20. "Đôi lúc, đôi nơi, cuốn tiểu thuyết có vẻ như hơi lố bịch và thô tục, nhưng tôi không viết cái gì quá xa lạ, quá kỳ cục so với thực tiễn cuộc sống", nhà văn cho biết.

Chính trị là một trong những đề tài yêu thích của nhà văn 46 tuổi này. Ông từng là tác giả cuốn tiểu thuyết nổi tiếng - Phải sống - câu chuyện cảm động về ý chí và nghị lực của con người trước những sóng gió của cuộc đời và thời đại. Tác phẩm đã được đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu dựng thành phim và đến nay vẫn là một trong những cuốn sách ăn khách nhất tại Trung Quốc. Những sáng tác khác của Dư Hoa như Chuyện Hứa Tam Quan bán máu - về một người đàn ông phải bán đi những giọt máu của mình để tồn tại và Khóc trong mưa bụi - về những ký ức đau buồn của một cậu bé đáng thương… đều ẩn chứa những thông điệp về đời sống chính trị đương thời.

Mỗi cuốn tiểu thuyết của Dư Hoa ra đời đều là một dịp để các nhà phê bình tranh cãi. Đặc biệt là với trường hợp của Huynh đệ. Khi tác phẩm ra mắt vào khoảng 2005, Dư Hoa bị rất nhiều nhà phê bình la ó. Người ta còn tập hợp loạt bài chỉ trích tác phẩm của một nhóm nhà phê bình mang tên "Vặt hết răng của Dư Hoa".

Dư Hoa nhún vai coi thường mọi sự công kích. Ông cho rằng, phần lớn nhà phê bình đó đều là những người trẻ tuổi, hoặc tự ái khi ông phơi bày mọi thói hư tật xấu của Trung Quốc, hoặc không nhận thức được rằng, sự tham nhũng, lũng đoạn đang tồn tại sờ sờ trong lòng xã hội hiện đại. "Thế hệ này lớn lên trong thập niên 80, nên chỉ biết rằng, xã hội Trung Quốc đang phát triển ngày một tốt đẹp hơn. Họ nghĩ, cuộc sống của họ là tiêu biểu, điển hình cho mọi người dân Trung Quốc. Nhưng nghĩ như vậy là sai lầm. Trung Quốc có hơn 100 triệu dân có thu nhập dưới 800 tệ (2 triệu đồng) mỗi năm", nhà văn nói. Ông lo ngại, kiểu phê bình theo phong trào này là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc khó có những nhà tư tưởng, những nhà phê bình có quan điểm độc lập.

Nhiều nhà phê bình phương Tây tỏ ý ngạc nhiên khi Huynh đệ không bị chính quyền Trung Quốc cấm xuất bản. Nhưng nhà văn cho biết, điều đó không có gì phải lạ, bởi chống tham nhũng, quan liêu là điều mà báo chí Trung Quốc ngày nào cũng hô hào. Theo ông, người phương Tây hay bị ám ảnh bởi chính sách cấm đoán của Trung Quốc vì họ đọc quá nhiều sách của các nhà văn lưu vong nước này. Điều đó dẫn đến một giả thuyết rằng, cứ tác phẩm nào viết về cái chưa tốt của Trung Quốc hiện đại là bị cấm.

Bất luận điều Dư Hoa nói là đúng hay sai nhưng thực tế là khái niệm về Trung Quốc của người phương Tây được hình thành phần lớn từ các nhà văn lưu vong như Cao Hành Kiện, Cáp Kim, Đới Tư Kiệt… Phần lớn tác phẩm của họ viết về Trung Quốc những thập niên 60, 70, 80 của thế kỷ trước.

"Tôi nghĩ, những người sống xa quê hương rất khó có thể viết về Trung Quốc hiện đại. Các nhà phê bình phương Tây cũng không nhận ra được một sự thực rằng: Những tác giả mang quan điểm phê phán xã hội Trung Quốc mạnh nhất lại là các nhà văn trong nước chứ không phải nước ngoài. Như là tôi, là Mạc Ngôn. Bất cứ ai cũng có thể viết về thời Cách mạng văn hóa với thái độ chỉ trích. Nhưng chúng tôi không viết về giai đoạn lịch sử đó nữa. Chúng tôi viết về xã hội hiện đại", ông nói.

Nhưng điều mà Dư Hoa lo lắng là sự thiếu vắng các giá trị đích thực của cuộc sống. Sáng tác - phê bình ở Trung Quốc ngày nay cũng đang được biến tướng thành mối quan hệ tiền trao cháo múc. "Các nhà văn trẻ rất khó nổi lên được vì ngày nay không còn những nhà phê bình uy tín. Người ta trả tiền cho các nhà phê bình để họ viết ra những thứ hoàn toàn vô nghĩa". Ông cho biết, mỗi một bài viết, các nhà phê bình nhận được 3.000 - 5.000 tệ (8 - 13 triệu đồng). Những mức giá đó đã hủy hoại uy tín của các bài viết. Thiếu các nhà phê bình đáng tin cậy, theo Dư Hoa, các nhà văn trẻ sẽ khó được định hình trong những bước đi đầu tiên bước vào văn đàn.

Nguồn: Wsj.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 522 khách Trực tuyến

Video Clip

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 5 2009 >
Th Th Th Th Th Th Ch
        1 2 3
4 5 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31