Cùng sáng tác

  • Hãy tham gia
  • Đăng nhập
  • Bạn đọc gửi

Text-Edit2Trang Văn Nghệ Chủ Nhật - Một sân chơi cho các sáng tác trẻ, mời các bạn tham gia, hãy đăng ký tài khoản thành viên trong ít phútBạn đọc mới gửi

Cây ổi lạ trong lăng Đức vua Lê Thái Tổ PDF. In Email
GIẢI TRÍ - Chuyện đó đây

Cây ổi lạ trong lăng Đức vua Lê Thái TổTại khu lăng mộ Vua Lê Thái Tổ có một cây ổi mà cứ khẽ đụng nhẹ hoặc gãi tay lên thân cây, lập tức cành và lá rung lên.

Gần đây dư luận bàn tán nhiều đến mó nước Rằng Phặt biết tiếng người và dấy lên cuộc “tranh biện”: mó nước Rằng Phặt “hiểu” hay “không hiểu” tiếng người. Nhiều kiến giải đã được đưa ra nhưng vẫn chưa đi đến kết quả. 

Trong một lần công tác gần đây, chúng tôi vào thăm khu di tích Lam Kinh (Thanh Hóa) lại chứng kiến một chuyện lạ. Khi thăm khu di tích lăng mộ Vua Lê Thái Tổ, cô hướng dẫn viên chỉ cho chúng tôi một cây ổi và cho biết cứ khẽ đụng nhẹ hoặc gãi tay lên thân cây lập tức cành và lá rung lên. Cô còn cho biết người ta nhân giống cây ổi này và đem trồng ở nơi khác thì cây không có hiện tượng nói trên.

Chúng tôi cũng đã làm thử theo hướng dẫn của cô hướng dẫn viên và thấy đúng như vậy. Cứ khẽ đụng nhẹ lên thân cây, lập tức cành và lá rung lên. 

Chuyện một số cây khi chạm tay vào thân hoặc lá là có biểu hiện cụp lại kiểu như loài cây xấu hổ là chuyện bình thường. Riêng đây là cây ổi thì chưa ở đâu có. 

Khu di tích Lam Kinh còn có tên gọi là Tây Kinh được vua Lê Thái Tổ xây dựng sau khi chiến thắng quân xâm lược Minh. Đây được coi là kinh thành lớn thứ hai, sau Đông Kinh (Hà Nội). 

Sau này các vua Lê được an táng tại đây. Ngoài lăng của Đức vua Lê Thái Tổ còn có  lăng của vua Lê Thái Tông (Hựu Lăng), Lê Thánh Tông (Chiêu Lăng), Lê Hiến Tông (Sụ Lăng), Lê Túc Tông (Kính Lăng) và lăng Hoàng Thái Hậu Ngô Thị Ngọc Giao (mẹ vua Lê Thánh Tông). Lăng của Hoàng Thái Hậu gây chú ý bởi tượng chầu đều là nữ. 

Các di tích thuộc quần thể này hầu như đều bị tàn phá. Chỉ có bia Vĩnh Lăng còn nguyên vẹn. Được biết khu di tích này đã bị tàn phá 3 lần. Hai lần do bọn giặc xâm lược phương Bắc và một lần do kiêu binh thời Nguyễn Huệ. 

Lăng của Đức vua Lê Thái Tổ cũng bị tàn phá nặng nề. Cùng với việc trùng tu khu di tích, lăng của Lê Thái Tổ cũng được trùng tu. Lăng đắp đất hình lập phương, xung quanh xây chèn bằng đá đục ở bên ngoài, có kích thước 4,4 x 1m. Trước lăng có hai hàng tượng quan hầu và tượng các con giống tạc bằng đá dựng ở đây để trấn trạch (bốn đôi con giống đối nhau theo thứ tự hai sư tử, hai ngựa, hai tê giác, hai hổ). Giữa hai hàng tượng chầu vào là một lối đi rộng 20m35 gọi là thần đạo. Nhìn toàn cánh lăng Lê Thái Tổ (Vĩnh Lăng) thật giản dị, gần gũi song rất tôn nghiêm và trang trọng. 

Việc cây ổi trong khu lăng Đức vua Lê Thái Tổ có hiện tượng như trên rất cần các nhà khoa học giải thích.  

Cây ổi lạ trong lăng Đức vua Lê Thái Tổ_0
Cây ổi trong Lăng.
 

Cây ổi lạ trong lăng Đức vua Lê Thái Tổ_1

Một cành ổi.

Cây ổi lạ trong lăng Đức vua Lê Thái Tổ_2

Gốc cây ổi.

Theo Vietnamnet.vn

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 527 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 7 2009 >
Th Th Th Th Th Th Ch
    1 2 3 4 5
6 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31