Cùng sáng tác

  • Hãy tham gia
  • Đăng nhập
  • Bạn đọc gửi

Text-Edit2Trang Văn Nghệ Chủ Nhật - Một sân chơi cho các sáng tác trẻ, mời các bạn tham gia, hãy đăng ký tài khoản thành viên trong ít phútBạn đọc mới gửi

Harold và Antonia Pinter - cặp trời sinh của làng văn Anh PDF. In Email
ĐỜI SỐNG VĂN HỌC - Chuyện làng văn

Vở kịch mới của Pinter được ngợi ca nồng nhiệt. Còn Antonia Fraser vẫn tiếp tục cho ra lò những cuốn tiểu sử best-seller. Người đàn ông Do Thái từng qua một đời vợ đã kết giao thế nào với một phụ nữ thuộc dòng dõi quý tộc người Thiên chúa để trở thành cặp vợ chồng quyền lực nhất trên văn đàn Anh?

Bà xuất thân là một cô gái thượng lưu ăn trắng mặc trơn, còn ông là chàng trai con nhà thị dân và từng được các nhà tiểu sử miêu tả là “mối phiền phức thường trực của dân chúng”. Khi cuốn tiểu sử mới nhất của Antonia Fraser - Love and Louis XIV ra mắt cũng là lúc những vở kịch của Pinter như Betrayal at the Donmar và The Hothouse đang thống trị các sân khấu Khu tây London. Điều này đủ chứng minh Antonia và Harold là một cặp vợ chồng thuộc hàng chiếu trên của văn đàn Anh.

Là con trai duy nhất của một gia đình thuộc tầng lớp lao động người Do Thái, con đường tiến thân để đạt được vị thế xã hội như ngày nay của Pinter có nét gì đó giống với Byron. Ông lớn lên ở East End (Khu Đông, London) và theo học tại trường Hackney Downs. Nhưng John Fowles, người quen biết với Pinter trong quá trình ông chuyển thể kịch bản cuốn tiểu thuyết The French Lieutenant's Woman (Người đàn bà của viên trung úy Pháp)của Fowles cho biết, sự thật, Pinter là “một công tử thích chưng diện, cầu kỳ trong ăn mặc và kiểu cách như một gã sinh viên Eton.

Antonia Fraser, ngược lại, là chị cả của 8 đứa em, nhưng lại sinh ra trong một gia đình thượng lưu quý tộc đã cải đạo sang Thiên chúa giáo. Họ sống ở Oxford, nơi bố bà tham gia giảng dạy chính trị trong nhà thờ. Antonia, năm nay 74 tuổi, kết hôn lần đầu tiên với nghị sĩ đảng Bảo thủ Hugh Fraser. Năm 1975, khi Antonia công khai tình cảm của mình với Pinter, các tờ báo nước này được một ngày no tin. Không chỉ bởi sự phản ứng quyết liệt của vợ Pinter - diễn viên Vivien Merchant (sau này bà qua đời vì chứng nghiện rượu) mà còn bởi, từ lâu, vợ chồng Pinter đã được công chúng nể trọng như bậc vương giả, ngang hàng với Nữ hoàng Elizabeth và quận công Philip.

Nếu thuật ngữ “kiểu Pinter” ám chỉ phẩm chất hiện thực và trần tục trong những vở kịch của nhà văn, thì thuật ngữ “kiểu Fraser” dùng để diễn tả sức hút mãnh liệt mà vợ ông đã phả vào các trang sử quen thuộc. Fraser là người mở đường cho cả một thế hệ các nhà sử học. Những người như Amanda Foreman coi bà là một cây viết kiểu mẫu. Nhưng trong khi ông là bậc thầy của những khoảng lặng trong kịch thì bà là một mẫu mực về nghệ thuật trần thuật.

Harold và Antonia Pinter - cặp trời sinh của làng văn Anh
Nhà văn Harold Pinter.

Pinter bắt đầu nổi tiếng với vai trò của một nhà viết kịch từ năm 1960 với vở The Caretaker, còn Fraser được biết đến từ Mary, Queen of Scots - cuốn sách được viết từ khi bà có bầu đứa con thứ năm và kết thúc khi mang bầu đứa thứ sáu. Đến nay, họ đã cầm bút được 50 năm.

Nghề viết đến với Fraser như một sự di truyền: mẹ bà Elizabeth Longford là một nhà văn có tiếng, chú của bà là tiểu thuyết gia Anthony Powell - người có hai con gái Flora và Rebecca đều là các nhà tiểu sử. Phương pháp của Fraser là tiến hành nghiên cứu, viết ra 12 luận điểm mình cảm thấy thú vị và sau đó là ngồi gõ máy tình, dòng nối dòng, trang nối trang, cuốn sách sẽ tự hình thành dần trong đầu óc.

Còn Nobel Văn học Pinter được Michael Billington miêu tả là “một nhà thơ cấp tiến bản năng nhưng đã chọn kịch làm phương tiện để tái hiện cuộc sống”. Bản chất nhà thơ ở Pinter có dịp được thể hiện trong những ngày ông đang theo đuổi Antonia. Một đêm, Pinter đọc vài bài thơ của mình cho Antonia nghe nhưng khi ngước lên, bà đã ngủ từ lúc nào. Nhưng mối quan hệ của họ vẫn cứ thế mà đơm hoa kết trái, còn thói quen ngủ ngày giữa nơi công cộng vẫn là một trong điểm đáng yêu của Antonia cho đến ngày nay.

Bạn có thể cho rằng, hai vợ chồng sống và làm việc gần gũi nhau như thế sẽ ảnh hưởng phong cách của nhau; rằng Fraser có thể sẽ giễu cợt những khía cạnh phi lý, phi lịch sử trong kịch của Pinter nhưng 31 năm chung sống chỉ làm cho họ ngày càng khác biệt nhau hơn.

Những người biết rõ Harold Pinter và Antonia Fraser nhận xét, vợ chồng họ không chỉ là cặp đồng nghiệp tâm đầu ý hợp mà còn là một đôi ngọt ngào trời sinh. Ông hay gắt gỏng còn bà là hiện sinh cho sự duyên dáng, quyến rũ. Mỗi khi ông trừng mắt lên, bà sẽ yên ủi cho mọi thứ dịu mềm trở lại. Tuy ghẻ lạnh với cậu con trai của người vợ đầu nhưng ông lại là bố dượng tận tụy với 6 đứa con và 16 đứa cháu của người vợ hai. Sau khi kết hôn, Wordsworth dường như không còn viết được bài thơ nào giá trị nữa, nhưng với Pinter và Fraser, hạnh phúc trong ngôi nhà của họ ở Holland Park không ngăn cản được dòng ngôn ngữ luôn tuôn trào mãnh liệt.

(Nguồn: TOL)

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 546 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 1 2010 >
Th Th Th Th Th Th Ch
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31