Những giá trị được công nhận (2) PDF. In Email
ĐỜI SỐNG VĂN HỌC - Chuyện làng văn

Những giá trị được công nhận (2)Hồ hởi. Lạc quan. Giọng nói và tiếng cười của nhà thơ Lê Đạt vẫn vang âm, khỏe khoắn, như bất chấp thời gian đã ngả trên mái tóc sương 79 mùa xuân. Cuộc trò chuyện bên chậu mai rực rỡ luôn đầy ắp tiếng cười sảng khoái của ông.

Nhà thơ Lê Đạt

   CON NGƯỜI TA BAO GIỜ CŨNG NHÌN VỀ PHÍA TRƯỚC

   PV: Thưa nhà thơ Lê Đạt! Ông nghĩ gì khi các tác phẩm của mình đã được trao Giải thưởng Nhà nước – một vinh dự không phải người cầm bút nào cũng có?

   Nhà thơ Lê Đạt (NT LĐ): Có thể hơi muộn, nhưng sự muộn màng này lại có cái hay riêng, khi ít người được nhận giải thưởng hoa hậu khi đã ở tuổi mẫu hậu. Vì thế, nếu nói không vui là nói dối. Vui nhất là với vợ con, vì giờ đây đã đỡ được gánh nặng tinh thần cho họ.

   Suốt cuộc đời, tôi nợ vợ con rất nhiều. Được trao Giải thưởng, tôi thấy nhẹ nhõm và không còn mặc cảm trước họ. Những ngày qua, mọi người đến thăm và gọi điện chúc mừng cũng nhiều. Sự nghĩ lại của con người bao giờ cũng đáng hoan nghênh, nhất là người có quyền quyết định những vấn đề lớn.

   Tuy nhiên, không nên hiện tượng hóa những điều bình thường của cuộc sống. Việc tôi và các nhà văn Hoàng Cầm, Phùng Quán, Trần Dần được nhận Giải thưởng cũng là điều bình thường của văn học, không nên làm thành vấn đề nóng lên.

   Có người cứ bịa ra tâm trạng của tôi, chứ bản thân tôi không có thời gian ngoái nhìn quá khứ để oán trách. Con người ta ai cũng có số phận, khi nó đến thì đương đầu. Không nên quá quan trọng cuộc đời, vì khi ta quan trọng cuộc đời tức là ta tự đánh giá mình cao quá đó thôi!

   Bình thường tâm là đắc đạo!

   PV: Ông có bất ngờ khi niềm vui đến?

   NT LĐ: Nói bất ngờ không đúng, mà không bất ngờ cũng chưa hẳn. Bởi tôi luôn tin rằng, sẽ có lúc mọi người nhìn nhận lại, vì các tác phẩm vẫn còn đó. Đã là người cầm bút thì phải tin vào tác phẩm của mình. Nếu không thì viết làm gì?

   Nhiều tác phẩm cũng thăng trầm như đời sống con người chứ đâu phải hễ ra đời là được đón nhận ngay? Nhưng nếu mang hết lòng mình vào trong tác phẩm thì trước sau cũng sẽ được công nhận.

   PV: Là người hoạt động văn học lâu năm, lại trải nghiệm thăng trầm, nếu có thể, ông sẽ nhắn gửi đến đồng nghiệp điều gì khi gặp bước khó khăn?

Những giá trị được công nhận (2)_0

NT LĐ: Con người ta bao giờ cũng nhìn về phía trước và không nên chìm đắm mãi trong hoạn nạn của mình. Đối thủ khó khăn nhất của con người chính là thời gian. Đời thì ngắn nhưng một ngày rất dài.

   Lúc khó khăn nhất, tôi đọc sách và viết, tránh “nhàn cư vi bất thiện”. Khi đọc sách, tôi được giao lưu với những bậc đại gia của văn hoá nhân loại, làm cho mình sang trọng lên và khi viết, tôi không có thời gian thất vọng hay thù hận.

   Điều quan trọng là luôn sống bao dung và giữ gìn sự hài hước. Làm một người khác trong số đông là khó, nhưng có lẽ đó cũng là ưu điểm lớn nhất của người luôn sống đúng với mình.

   PV: Thưa nhà thơ Lê Đạt! Đã bước vào tuổi 80 nhưng ngày nào ông cũng đều đặn viết. Sẽ còn những sáng tác mới nào ông chuẩn bị ra mắt bạn đọc?

   NT LĐ: Mỗi ngày, tôi viết 2-3 tiếng. Tôi chưa bao giờ không sáng tác. Vì thế, cuối năm nay, tôi sẽ xuất bản tập “U70 từ tình”, sau đó hoàn thành cuốn “Đoản ngôn” và tập tiểu luận “Đường chữ”.

   Ngoài lúc viết, đọc sách, tôi thích nghe nhạc, xem phim Hàn Quốc và đặc biệt thích xem biểu diễn thời trang (cười to).

   PV: Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi cởi mở và chúc ông có thêm nhiều tác phẩm cho đời!

Theo Vietinfo.

 

Tư liệu

Ai đang xem

Hiện có 526 khách Trực tuyến