Những giá trị được công nhận (3) PDF. In Email
ĐỜI SỐNG VĂN HỌC - Chuyện làng văn

Những giá trị được công nhận (3)“Tôi khóc những chân trời không có người bay.   Lại khóc những người bay không có chân trời” - là 2 câu thơ của Trần Dần, được ghi trên tấm băng đen tại lễ tang ông.

Nhà thơ Trần Dần

   "NHỮNG NGƯỜI BAY KHÔNG CÓ CHÂN TRỜI?"

   Trần Dần sinh ngày 23-8-1926 tại thành phố Nam Định và mất ngày 17-1-1997.

   Năm 1948 ông gia nhập Vệ Quốc đoàn và tham gia viết các báo Sông Đà, Giải phóng.

   Sau chiến dịch Điện Biên Phủ, ông viết “Người người lớp lớp”- cuốn tiểu thuyết duy nhất của văn học thời kỳ đó về Điện Biên Phủ.

   Ông là một cây bút đầy sung lực với khát vọng “làm quốc ngữ” và “làm người nhân loại”, nên đã có vài chục tác phẩm, trong đó, đã xuất bản: Cổng tỉnh (giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam), Cách mạng tháng Tám, Bài thơ Việt Bắc, Nhất định thắng vv… cùng nhiều cuốn sách dịch. Trần Dần là nhà cách tân thơ Việt từ nhiều năm trước.

Những giá trị được công nhận (3)_0

Ông luôn trăn trở cho thơ văn phải hướng về phía trước với khao khát “trung thực một lòng đổi mới văn học. Phải chôn văn học tiền chiến vào lịch sử. Có như vậy mới mở ra một thời đại văn học thực sự mới”.

   Với ông, nhân cách nhà văn chính là văn cách. Đấy là nhân cách sáng tạo. Quan niệm nhảy qua bóng mình mới là thơ và chống công thức là đi tìm cái chưa biết, cái mới là cái chưa biết, ông đã là người sáng tạo ra thơ mini (bài chỉ có một, hai câu, ví dụ: “Mưa rơi không cần phiên dịch”, “Mỗi người một vụ án/Mỗi người chôn sống một chân mây” vv… ông đã mang đến cho nền thơ chung một lối thơ độc đáo và thổi vào không khí thơ hơi thở sáng tạo.

   Ông tâm sự: Lớp trẻ à? Tôi cứ đợi mãi. Nó bị trong vòng vây của văn chương cung đình, tôi sốt ruột đợi lớp trẻ đủ sức lớn lên để chôn bọn tôi, như chúng tôi đã chôn tiền chiến.

Theo Vietinfo.

 

Tư liệu

Ai đang xem

Hiện có 508 khách Trực tuyến