Những giá trị được công nhận (4) PDF. In Email
ĐỜI SỐNG VĂN HỌC - Chuyện làng văn

 Những giá trị được công nhận (4)NHÀ VĂN CHÂN THẬT - Phùng Quán sinh 1-1932 tại Thủy Dương, Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế .

Nói thế, bởi đó là tuyên ngôn trong thơ ông:

‘Tôi muốn là nhà văn chân thật

Chân thật trọn đời

Đường công danh không làm ngọt được lưỡi tôi”.

 Phùng Quán sinh 1-1932 tại Thủy Dương, Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế .

   Mất ngày 22-1-1995 tại Hà Nội. Trong ký ức của nhà thơ Hoàng Cầm, Phùng Quán là người viết khỏe và viết giỏi, luôn sôi nổi, lạc quan dù trong hoàn cảnh nào.

   Ông đã để lại một di sản văn học với hàng trăm cuốn sách thuộc nhiều thể loại: tiểu thuyết, thơ, trường ca, truyện tranh: Trên bờ Hiền Lương, Tiếng hát trên địa ngục Côn Đảo, Người du kích hói đầu vv… và đã giành được giải thưởng của Hội Nhà văn với Tuổi thơ dữ dội và Vượt Côn Đảo.

   Hàng ngàn bài thơ của ông đã gây xúc động lòng người và cổ vũ cho lý tưởng chân-thiện-mỹ. Nhiều sáng tác của ông đã được được ra tiếng nước ngoài trên nhiều châu lục.

   Ngoài truyện ngắn, ông còn là cây viết ký xuất sắc, mà “Phùng Quán – 3 phút sự thật” là một điển hình. Phùng Quán là nhà văn để lại những dấu ấn đặc biệt trong lịch sử văn học Việt Nam. Gặp không ít khó khăn trong cuộc đời, ông vẫn miệt mài viết các tác phẩm văn chương quyến rũ và nhân ái để ngợi ca đất nước, ngợi ca đồng đội và cách mạng.

   Tài năng và nhân cách cao cả cùng tấm gương lao động nghệ thuật hết mình của Phùng Quán vẫn còn mãi trong tâm trí mọi người.

Theo Vietinfo.

 

Tư liệu

Ai đang xem

Hiện có 526 khách Trực tuyến