Thứ tư, 21 Tháng 11 2007

Thứ ba 20 Tháng 11 2007

Chạnh lòng phim nhà giáo PDF In Write e-mail

ĐỜI SỐNG VĂN HỌC / Đời sống văn nghệ
chiendichtraitimbenpha.jpg

Một cảnh trong phim “Chiến dịch trái tim bên phải”.

Không phải ngẫu nhiên mà phim về đề tài nhà giáo vẫn được xem là dấu lặng của điện ảnh Việt Nam.
Ngay cả dịp 20-11, vốn chưa bao giờ được xem là “thời điểm vàng” của phim Việt, lại ít phải cạnh tranh với phim “bom tấn” của nước ngoài, cũng không có mấy phim nhà giáo của điện ảnh Việt Nam được ra rạp. Read more

Giọt máu PDF In Write e-mail

TRUYỆN / Nguyễn Huy Thiệp
tuonghinh1.jpg"Ðem truyện trăm năm giở lại bàn"
(Trần Tế Xương)

Nữa đầu thế kỷ trước, ở Kẻ Noi, huyện Từ Liêm, có ông Phạm Ngọc Liên là bậc đại phú. Ông Liên xây nhà trên miếng đất đầu làng. Miếng đất này bằng phẳng, rộng ba sào hai thước. Có người đi qua bảo rằng: "Ðất này đẹp, hình bút, phát về văn học. Ðã phát về văn học thì nước cạn, tàu ráo, hiếm con trai". Ông Liên nghe xong, níu áo người đó bảo: "Tôi bình sinh là dân cày cuốc, mong con cháu sau này có ít chữ nghĩa mở mặt với đời. Hiếm con cháu cũng được, miễn là có đức, thiên ha, nể trọng".
Người đó cười: "Chữ nghĩa có ăn được không?". Ông Liên bảo: "Không ăn được". Người đó bảo: "Thế đa mang chữ nghĩa làm gì?". Ông Liên bảo: "Gì thì gì, nó vẫn hơn cày cuốc". Người đó bảo: "Nhiều chữ nghĩa thì có đức à?". Ông Liên bảo: "Phải". Người đó cả cười, hỏi gì cũng không nói nữa rồi phất áo đi. Ông Liên giận, bảo: "Ðồ cuồng".
Read more

Kiếm Sắc PDF In Write e-mail

TRUYỆN / Nguyễn Huy Thiệp
"Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung"

-- Nguyễn Du

Trong số người gần gũi với Thế tổ Nguyễn Phúc Ánh những năm mưu phục lại cơ đồ nhà Nguyễn có một hào kiệt mà không sử sách nào nhắc đến. Người đó là Ðặng Phú Lân.
Read more

Không Có Vua PDF In Write e-mail

TRUYỆN / Nguyễn Huy Thiệp
GIA CẢNH

Cô Sinh về làm dâu nhà lão Kiền đã mấy năm nay. Khi về, cô Sinh mang theo bốn bộ quần áo mỏng, một áo dạ mặc rét, hai áo len, một vỏ chăn hoa, bốn cái xoong nhôm một cái xoong bột, một cái phích hai lít rưỡi, một cái chậu tắm, một tá khăn bông, tóm lại là một đống tiền, nói như bà mẹ cô Sinh làm nghề buôn gạo ở chợ Xanh.
Read more

Quê Mẹ Ở Đông Hà PDF In Write e-mail

TRUYỆN / Truyện hay

Email của Hạnh từ Sài-Gòn gửi lên:

-        Chúng em cần gặp anh và có chuyện cần anh giúp. Mike muốn tìm kiếm một người quê quán ở Đông Hà nhưng chúng em không biết gì về địa phương này. Nếu được anh đi cùng với chúng em thì công việc sẽ dễ dàng hơn.

Tôi trả lời:

-        Tìm người ở Đông Hà? Anh cũng không biết nhiều về tỉnh miền Trung xa xôi này. Tháng tới anh sẽ xuống Sài-Gòn, và sẽ tìm gặp các em nói chuyện nhiều hơn.

Read more

Blog Calendar

Tư liệu

Ai đang xem

Hiện có 516 khách Trực tuyến