Cầu vồng

Bài thơ như một tiếng khóc tức tưởi của đứa con bị bỏ lại sau ngày người mẹ “đò đưa theo dòng”. Có giận hờn, có trách móc và có cả yêu thương ẩn sau con chữ: “Ấy là tôi nói áo hoa - Mẹ mua cho tết tỉnh xa gửi về - Dì tôi dỗ áo của dì - Để cho tôi mặc không thì tôi không”.

Cầu vồng


Ấy là tôi nói ngày xưa
Mẹ tôi tái giá đò đưa theo dòng
Không mưa cũng có cầu vồng
Lừa tôi ngõ trước mẹ vòng lối sau.

Ấy là tôi nói ca dao
Con chuồn chuồn ớt đậu vào đời tôi
Bà đừng ru nữa bà ơi
Vít thêm ngọn nắng mùng tơi dậu nhà

Ấy là tôi nói áo hoa
Mẹ mua cho tết tỉnh xa gửi về
Dì tôi dỗ áo của dì
Để cho tôi mặc không thì tôi không

Ghét lây bảy sắc cầu vồng
Giá như chặn được lối vòng cơn mưa.

                                           Nguyễn Ngọc Ly

 

 

Đôi nét về Nhà thơ Nguyễn Ngọc Ly

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Ly là con một chủ nhà in thời Pháp ở Bắc Ninh cũ, sau ngày cải tạo tư sản nhà anh rất khó khăn.

Nguyễn Ngọc Ly ở trên một căn gác xép và làm nghề đạp xích lô, tối anh về thức viết thơ. Tiền nhuận bút không đủ tiền mua bút, Ly sống bằng thu nhập của những vòng quay đạp nặng nhưng đêm đêm căn gác nhỏ vẫn sáng đèn, người đi cày trên cánh đồng chữ vẫn cần mẫn bằng tất cả đam mê. Tôi và Trịnh Văn hay được anh mời rượu và đọc thơ cho nghe trên căn gác xép chật chội ấy.

Ly và người vợ đầu chia tay, anh nuôi con. Sau này gá nghĩa với một phụ nữ cùng cảnh, chị cũng có con riêng gửi ở quê cho em gái nuôi vì anh chị quá khó khăn không dám đón cháu về cùng.

Trưa 30 tết, Ly kiếm được thêm cuốc xe gom tiền mang về cho vợ để chị mua quà mang về quê cho con riêng của chị. Chị đi nhà vắng chỉ còn mấy bố con, con riêng của anh, con chung của anh chị, ngồi chờ chị lên. Buồn làm bật lên tứ thơ hay, anh viết bài thơ Cầu vồng.

Sau này bài thơ được nhà thơ Trinh Đường chọn vào tuyển tập lục bát Việt Nam. Nguyễn Ngọc Ly mất năm 2003, trong nghèo khó.

 

 

Phạm Mạnh Tuân

 

 

BLOG rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh các đề tài mà chúng ta cùng quan tâm. Xin hãy bấm vào link GỬI BÌNH LUẬN phía dưới bài, viết ý kiến của mình, rồi nhấn phím ĐỒNG Ý. Sau đó, điền thông tin theo một trong hai cách mà hệ thống hướng dẫn. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cám ơn các bạn!

 

Nhà thơ Bùi Hoàng Tám sưu tầm và giới thiệu

 

 

Thêm bình luận

Lưu ý:
Phần bình luận tạo điều kiện cho bạn thảo luận, nêu thắc mắc, và chia sẻ ý kiến. Sau đây là những điều cần lưu ý khi đăng lời bình:
1. Quan tâm và tôn trọng những người cùng bình luận, và cộng đồng bạn đọc ở Việt Nam nói chung.
2. Không dùng từ ngữ tục bậy, chửi bới, thô lỗ, hoặc khiêu dâm.
3. Không dùng ngôn ngữ có tính lăng mạ, sỉ nhục, chửi rủa.
4. Không quấy rối, gây phiền nhiễu cho người khác, hoặc đe dọa đến sự an toàn và tài sản của người khác; không vu khống, nói sai sự thật, làm mất danh dự, hoặc mạo nhận một ai đó.
5. Không đăng các quảng cáo thương mại.
6. Đây là một diễn đàn công cộng. Do đó không nên đăng các thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, hoặc các thông tin quan trọng khác.
7. Tất cả các ngôn ngữ html và đường link đều không được phép.

VANNGHECHUNHAT.NET có quyền từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không phù hợp với các quy định nói trên.
Các lời bình dưới đây do bạn đọc và các tác giả đăng tải, thể hiện cảm nhận riêng của chính người đó. VANNGHECHUNHAT.NET mong muốn bạn đọc sẽ tích cực bình luận mang tính đóng góp xây dưng
Mã an ninh Lấy ký tự khác, nếu khó đọc