Blogs xem nhiều

Đăng bán xe trực tuyến

Đăng bán xe miễn phí tại autoviet.net

Đăng nhậpBài xem nhiều

Lịch Bài viết

< Tháng 2 2006 >
Th Th Th Th Th Th Ch
    1 2 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          
Một thoáng bình yên quê nhà PDF. In Email
BLOG - Cửa sổ Blog

Sáng nay, nó nghĩ ra một trò mà ngày bé nó chưa biết: "câu ốc". Bố bảo: "hết trò nghịch rồi hả con" Nó cười khoái chí! Hai ngày, nó kiếm được lượng ốc bằng một người ăn.

Bình yên! Nó bỗng thấy thèm cái cảm giác êm ả đó sau mấy ngày bảo vệ khoá luận. Dự định đi làm, vậy nhưng nó đã quyết định về nhà ngay trưa thứ 2. Về nhà với bố mẹ. Về tìm nơi bình yên!


Mưa! Ngày nào trời cũng mưa! Càng có lý do cho nó nằm nhà! Sớm...tối...

Buổi chiều! Nó đạp xe ra ngoài chơi! Lâu lắm mới được đạp xe thế này, thích thật. Nó nổi hứng đi xa một chút. Trời xanh, mùa hè mà không nắng chút nào! Gió mát quá! Nó đi dọc cánh đồng lúa, chạy theo con sông gần nhà. Bên này, hoa lục bình nở tím ngắt; bên kia, lúa chín vàng cánh đồng. Hương lục bình ngai ngái, hương lúa chín thơm thơm. Xa xa, hồ sen nhà bác Hùng đang nở rộ, toả hương thơm mát. Nó hít thật sâu để cảm nhận mọi thứ xung quanh mình, cảm nhận cuộc sống nơi quê nhà, nơi nó sinh ra và lớn lên. Ui, cái cảm giác khi đó thật là lạ, rất khó diễn tả, vừa nhẹ nhàng, vừa thanh bình lại vừa thấy tươi mới, khoan khoái. Chưa khi nào nó thấy yêu quê mình đến thế, sao những điều đó vẫn diễn ra mà hơn 20 tuổi đầu rùi nó không cảm nhận được nhỉ?

Đêm trăng 16, đẹp quá, tròn quá, sáng quá! Nhưng mà, nói thật là nó thích trăng khuyết hơn, cái gì tròn đầy, hoàn hảo quá nó cũng không thấy thú vị lắm. Tuy nhiên, với một buổi tối như thế này thì anh trăng tròn sẽ cho nó ánh sáng để ngắm nhìn mọi vật buổi đêm. Ngồi trước hiên nhà, nó thấy hương hoa cau bên nhà ngan ngát, hoà vào đó là hoa cẩm chướng ngòn ngọt... Tất cả dường như thật tuyệt vời khi đêm xuống, trăng lên.

Nó bỗng thấy nhớ lại tuổi thơ của mình. Yêu quá! Nó thấy vui khi nhớ rằng mình cũng đã từng cùng tụi bạn đi hái trộm xoài, ổi xanh, bông sen ngoài đầm... rồi bưởi, khế chua nữa chứ. Nhất là mỗi mùa hè, nó chẳng khi nào ngủ trưa cả. Tính nó nhát, nhưng ham chơi. Buổi trưa là khoảng thời gian vui nhất, vì được trốn bố mẹ đi chơi. Theo tụi nó đi bắt ong về rang... ngon! Leo cây si ngoài đình làng hái quả chín, cây xắn nhà cô Vân nữa chứ, ăn rùi miệng đứa nào cũng thâm đen... mà vẫn cười toe.

Mùa hè, nó còn kéo tép, câu cua, có lúc lại mang võng nằm vắt vẻo bên bụi tre trước làng. Gió mát! Tre xanh! Tuổi thơ của nó nghĩ thật tuyệt, có mấy người được cảm nhận cuộc sống như nó đâu, nhỉ!

Sáng nay, nó nghĩ ra một trò mà ngày bé nó chưa biết: "câu ốc". Bố bảo: "hết trò nghịch rồi hả con" Nó cười khoái chí! Hai ngày, nó kiếm được lượng ốc bằng một người ăn. Nó vui lắm. Nó bắt bố mang thuyền ra ao thả cho nó bắt ốc, vì theo nó thì trời nắng nên ốc không cắn câu nữa. Nó không biết chèo thuyền, loằng ngoằng suýt ngã bao lần. Chốc chốc bố lại gọi xem có còn trên thuyền không, chắc bố sợ nó ngã rùi bị ốc tha vào hang mất, hihi.

Bố phá đi cây táo của nó. Cả cây xài nữa. Bố bảo tại bão làm bung gốc. Mà nó không tin. Nó tiếc lắm. Cây của nó mà. Nó bắt bố hứa trồng lại cây xoài cho nó. Nó thích cây, thích trồng cây. Mùa hè này, nhà nó có thật nhiều thứ mà nó thích, cái cây đu đủ mới nhiều quả làm sao, ui chao! cả đám nhãn quanh nhà nó nữa chứ, ui ui! Chỉ có cây khế nó mất công mua từ chợ Viềng về năm nay lại ít quả. Tiếc thật! Nhưng không sao, bù lại nó được giàn thiên lý xanh mát bố trồng bên giếng nước - đúng mẫu hình lý tưởng của nó, hehe.

Bình yên! đúng là nó đã tìm được bình yên! Hoá ra bình yên ở ngay đây thôi. Nó không mơ hồ, không xa vời như người ta vẫn tưởng. Nó thật rõ ràng, thật cụ thể. Với nó, bình yên là được về nhà với bố mẹ, bình yên là được cảm nhận thiên nhiên theo cách của mình. Bình yên là được chan hoà cùng cây cỏ. Với nó, thế là đủ cảm nhận, đủ bình yên, đủ hạnh phúc trước khi bắt đầu đi làm chính thức, trước khi bước vào cuộc sống, trước khi trưởng thành.

Sẻ Nâu


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tư liệu

Ai đang xem

Hiện có 512 khách Trực tuyến
method man snoop dogg buy cialis or generic tadalafil купить диплом фармацевта купить дипломы о высшем купить диплом бакалавра купить диплом автомеханика http://sreestrom.ru/ купить диплом врача