Hoang mang vì Niger biến thành Nigeria!

Từ Niger, biên tập viên của VnMedia đã cho quân của ông Gaddafi chạy xuống tận Nigeria! Phải chăng vì trong tiếng Anh, tính từ của hai quốc gia đó khá giống nhau nên biên tập viên nhầm chăng?

“Trước đó có tin, một đoàn xe rầm rộ gồm gần 200 chiếc xe chở tướng lĩnh, quân của ông Gaddafi cùng rất nhiều tiền vàng đã tiến vào Nigeria. Nhiều người cho rằng, ông Gaddafi cùng con trai cũng có mặt trong đoàn xe này. Tuy nhiên, cả Nigeria và Mỹ đã bác bỏ thông tin trên.” (Gaddafi khiến phe nổi dậy hoang mang cao độ, vnmedia.vn, ngày 8/9/2010).

Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/www6.vnmedia.vn/Gaddafi-khien-phe-noi-day-hoang-mang-cao-do/6951025.epi

Đọc đến đây thì có thể không chỉ quân nổi dậy ở Libya mà người đọc ở Việt Nam cũng rất hoang mang. Bởi tất cả thông tin về tình hình Libya trên báo chí Việt Nam và quốc tế đều chỉ cho biết là có đoàn xe chở một số quan chức dưới chế độ của ông Muammar Gaddafi đã chạy sang Niger, nước láng giềng phía nam của Libya.

Trên bản đồ châu Phi thì Niger nằm ngay dưới Libya, còn phía dưới Niger thì mới là Nigeria, và đây là hai quốc gia hoàn toàn khác nhau

Theo từ điển Wikipedia, Cộng hòa Niger có thủ đô là Niemey, còn Cộng hòa Liên bang Nigeria thì có thủ đô là Abuja. Tên của cả hai quốc gia này đều được đặt theo con sông Niger, bắt nguồn từ Guinea, chảy qua Mali, Niger, Benin rồi Nigeria trước khi đổ ra vịnh Guinea thuộc Đại Tây Dương.

Bản tin kể trên được biên tập viên của VnMedia tổng hợp từ các nguồn Reuters, AFP, AP. Mà trong tiếng Anh thì tính từ của “Niger” là “Nigerien”, còn tính từ của “Nigeria” là “Nigerian”. Phải chăng vì hai tính từ đó khá giống nhau (chỉ khác nhau một chữ, e và a) nên biên tập viên nhầm chăng?

Nhưng nếu nhầm lẫn như vậy thì quả là sơ suất quá lớn, bởi biên tập viên đã cho quân của Gaddafi vượt thêm hàng ngàn km nữa để xuống đến tận Nigeria thay vì Niger. 

Theo BCVN.


Tweet
Share

Thêm bình luận

Lưu ý:
Phần bình luận tạo điều kiện cho bạn thảo luận, nêu thắc mắc, và chia sẻ ý kiến. Sau đây là những điều cần lưu ý khi đăng lời bình:
1. Quan tâm và tôn trọng những người cùng bình luận, và cộng đồng bạn đọc ở Việt Nam nói chung.
2. Không dùng từ ngữ tục bậy, chửi bới, thô lỗ, hoặc khiêu dâm.
3. Không dùng ngôn ngữ có tính lăng mạ, sỉ nhục, chửi rủa.
4. Không quấy rối, gây phiền nhiễu cho người khác, hoặc đe dọa đến sự an toàn và tài sản của người khác; không vu khống, nói sai sự thật, làm mất danh dự, hoặc mạo nhận một ai đó.
5. Không đăng các quảng cáo thương mại.
6. Đây là một diễn đàn công cộng. Do đó không nên đăng các thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, hoặc các thông tin quan trọng khác.
7. Tất cả các ngôn ngữ html và đường link đều không được phép.

Tin Tức Việt-Đức có quyền từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không phù hợp với các quy định nói trên.
Các lời bình dưới đây do bạn đọc và các tác giả đăng tải, thể hiện cảm nhận riêng của chính người đó. VANNGHECHUNHAT.NET mong muốn bạn đọc sẽ tích cực bình luận mang tính đóng góp xây dưng


Mã bảo vệ Làm mới

Mạng chia sẻ

Bạn đọc online

Trang web hiện có:
419 khách & 0 thành viên trực tuyến