Nên hay không nên

Timor Leste hay Đông Timor?

Timor Leste hay Đông Timor?Liệu đó là hai quốc gia hay chỉ là một? Chắc hẳn nhiều độc giả sẽ có suy nghĩ như vậy khi đọc các thông tin về SEA Games 26, nhất là khi đội U23 Việt Nam chuẩn bị gặp đối thủ này ở vòng bảng môn bóng đá nam.

Đúng là trước đây, khi vẫn còn nằm trong liên bang Indonesia thì đất nước này mang tên Đông Timor. Nhưng đến năm 1999, người dân Đông Timor đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu để tuyên bố độc lập, tách khỏi Indonesia, trở thành nhà nước có chủ quyền đầu tiên được thành lập trong thế kỷ 21, rồi được Liên hợp quốc công nhận với tên chính thức là Cộng hòa Dân chủ Timor Leste vào năm 2002.

Việt Nam và Timor Leste cũng đã thiết lập quan hệ ngoại giao. Quốc gia này cũng chuẩn bị gia nhập ASEAN, sẽ là thành viên chính thức vào năm 2012. Tại SEA Games 2003 được tổ chức tại Việt Nam, lá cờ Timor Leste đã lần đầu tiên tung bay tại Đại hội thể thao Đông Nam Á.

Như vậy, với một quốc gia có chủ quyền như thế thì cách gọi Đông Timor như một số cơ quan báo chí hiện nay vẫn đang làm là hoàn toàn không phù hợp với thông lệ quốc tế, thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với quốc gia này. Mà tôn trọng bạn cũng là tôn trọng chính bản thân mình./.

Theo Baochivietnam.


Tweet
Share

Thêm bình luận

Lưu ý:
Phần bình luận tạo điều kiện cho bạn thảo luận, nêu thắc mắc, và chia sẻ ý kiến. Sau đây là những điều cần lưu ý khi đăng lời bình:
1. Quan tâm và tôn trọng những người cùng bình luận, và cộng đồng bạn đọc ở Việt Nam nói chung.
2. Không dùng từ ngữ tục bậy, chửi bới, thô lỗ, hoặc khiêu dâm.
3. Không dùng ngôn ngữ có tính lăng mạ, sỉ nhục, chửi rủa.
4. Không quấy rối, gây phiền nhiễu cho người khác, hoặc đe dọa đến sự an toàn và tài sản của người khác; không vu khống, nói sai sự thật, làm mất danh dự, hoặc mạo nhận một ai đó.
5. Không đăng các quảng cáo thương mại.
6. Đây là một diễn đàn công cộng. Do đó không nên đăng các thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, hoặc các thông tin quan trọng khác.
7. Tất cả các ngôn ngữ html và đường link đều không được phép.

Tin Tức Việt-Đức có quyền từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không phù hợp với các quy định nói trên.
Các lời bình dưới đây do bạn đọc và các tác giả đăng tải, thể hiện cảm nhận riêng của chính người đó. VANNGHECHUNHAT.NET mong muốn bạn đọc sẽ tích cực bình luận mang tính đóng góp xây dưng


Mã bảo vệ Làm mới

Mạng chia sẻ

Bạn đọc online

Trang web hiện có:
714 khách & 0 thành viên trực tuyến