Trang chủ - Văn Nghệ Chủ Nhật

Login Điều chỉnh
Email In PDF.

Đức Khuê: "Ở đời phải biết mình là ai"

Đức Khuê: "Ở đời phải biết mình là ai"Con đường trắc trở khi đến với nghệ thuật đã khiến Đức Khuê trân trọng hơn những gì mình có.

Hài hước trên màn ảnh, hóm hỉnh trên sân khấu, tạo nên những câu nói “để đời” đối với khán giả, dù trên sân khấu hay màn ảnh, Đức Khuê luôn cố gắng làm mới mình. Đã ở độ tuổi U45, nhưng diễn chung với đàn em lứa tuổi hai mươi trong Lập trình cho trái tim, Đức Khuê vẫn khiến khán giả có cảm giác anh trẻ trung như mới chỉ ba mươi tuổi.

 

Gừng càng già càng cay

Chen giữa những cuộc cãi nhau tưởng như không bao giờ chấm dứt của cặp Hoàng Lâm - Vũ Vũ là những trò đùa tinh nghịch, tếu táo của Mạnh “quặp” - Đức Khuê, người già nhất trong nhóm nam IT của Lập trình cho trái tim. Chính vì sự chênh lệch tuổi tác khá lớn này nên khi nhận vai, không phải Đức Khuê không có chút băn khoăn diễn thế nào cho ra chất “ba con vợ đang mang bầu” nhưng lại thông minh hài hước đúng kiểu dân IT.

Nhiều người thích cái hài trên nét mặt, điệu bộ gây cười của Đức Khuê nhưng ít người biết, để diễn cho ra Mạnh “quặp” như đã thấy, Đức Khuê đã mất không ít thời gian nghiên cứu để điều chỉnh vai diễn của mình. Trong kịch bản, không có câu nào là “anh hứa, anh thề, anh đảm bảo”, nhưng để làm mình trẻ trung và hòa nhập với nhóm IT của Lâm - Vũ, rất nhiều câu thoại mới, hình huống mới đã xuất hiện.

Đức Khuê:

Sự xuất hiện của Mạnh “quặp”, đôi khi còn khiến khán giả cảm thấy vui vẻ hơn là theo dõi cuộc tình đầy sóng gió của hai nhân vật chính. Sức sáng tạo của Đức Khuê khiến các diễn viên trong đoàn thực sự nể phục. Quỳnh Nga, người vào vai Vũ Vũ, tâm sự: “Đôi khi diễn viên trẻ không nhớ thoại, nhưng với anh Khuê thì điều đó rất khó xảy ra. Anh ấy thực sự chăm chút cho vai diễn, dù là những chi tiết nhỏ nhất”.

Không phải đến bây giờ Đức Khuê mới được các đồng nghiệp đánh giá cao về sự nghiêm túc cũng như sáng tạo của mình. Anh bảo: “Đã không nhận vai thì thôi, nhưng khi đã nhận, phải chứng minh mình làm việc chuyên nghiệp”. Có lẽ con đường trắc trở khi đến với nghệ thuật đã khiến Đức Khuê trân trọng hơn những gì mình có.

Mười năm lăn lộn với nghề, toàn được giao những vai ông già, trẻ con, không phải không có lúc Đức Khuê chạnh lòng. Rồi anh lại tự an ủi mình, mỗi người một số phận và lại miệt mài với từng vai diễn, cho dù là những vai cực ngắn chưa đầy hai phút trên sân khấu.

Tài năng ẩn khuất

Đức Khuê:
Đức Khuê:
Đức Khuê:
Đức Khuê cũng các bạn diễn trên sân khấu kịch

Bỏ công việc được đào tạo chính quy ở Trường ĐH Thương mại để làm bảo vệ cho Nhà hát Tuổi trẻ, Đức Khuê mon men đến với nghệ thuật bằng những công việc hậu trường ở nhà hát. Rồi khi Nhà hát Tuổi trẻ thông báo tuyển diễn viên khóa 2, Đức Khuê đánh liều đi thi và đỗ. Đỗ không vì lý do năng khiếu, cũng không phải ngoại hình, mà chỉ là vì “sự nhiệt tình với nghệ thuật” như giám khảo lúc đó đã nói.

Cũng chính vì ấn tượng nhiệt tình ấy mà Đức Khuê chỉ là cái bóng mờ nhạt trên sàn diễn, suốt nhiều năm không nhận được vai chính nào. “Không được nản” là mệnh lệnh Đức Khuê đặt ra cho chính mình.

Học hỏi các anh chị lớp trên, tìm hiểu vốn sống qua những trang sách, chưa đủ, Đức Khuê còn dành nhiều thời gian đi thực tế để có những kinh nghiệm hay cho nhân vật của mình. Anh bảo, vì biết mình không có lợi thế về hình thể nên bù lại, luôn cố gắng chọn những vai thể hiện được tính cách để gây ấn tượng với khán giả.

Và rồi thì trời cũng không phụ lòng người, với hàng loạt vai hài, đặc biệt là trong tiểu phẩm Bệnh nói nhiều, cái tên Đức Khuê dần trở nên quen thuộc với khán giả. Thậm chí câu nói “Ở đời phải biết mình là ai” Khuê diễn trên sân khấu đã trở thành câu cửa miệng của nhiều khán giả. Xem Đức Khuê diễn hài, nhiều người rất thích, vì cái cười của anh là cười không dung tục, cười nhưng sau đó là nước mắt lặng lẽ chảy vào trong.

Nhưng khuôn mặt "khờ khờ" với cặp kính cận dày cộp của Đức Khuê không chỉ đóng đinh với những vai hài mà còn rất nhiều loại vai, đặc biệt là bi. Sau những vai phụ trong Hà Nội mùa đông và Những ngày tháng đẹp, đạo diễn Vương Đức nhìn thấy sau bản mặt ngơ ngác với cặp kính cận của Đức Khuê một tài năng ẩn khuất.

Đức Khuê:
Tổ ấm của Đức khuê

Vào  vai Thắng trong phim Của rơi của đạo diễn Vương Đức, Đức Khuê luôn được đánh giá cao bởi sự nghiêm túc, chịu khó tìm tòi đất diễn cho vai của mình.

Và bù lại những vất vả trong quá trình làm phim, Đức Khuê đã giành được giải thưởng mà bất cứ diễn viên nào cũng mơ ước: Nam diễn viên xuất sắc nhất trong Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 14. Hỏi Đức Khuê, nghĩ gì về giải thưởng sau bao nhiêu năm lận đận với nghề?

Câu trả lời thật giản đơn: “Tôi chẳng suy nghĩ gì về những giải thưởng này. Chìm đắm trong hào quang của giải thưởng không phải là con người tôi”. Với Đức Khuê, đơn giản hạnh phúc là được làm nghề mà mình yêu thích, được suy nghĩ, được sống trong tâm trạng của nhân vật.

Đức Khuê:
Nhận giải Nam diễn viên xuất sắc nhất trong Liên hoan Phim Việt Nam

Những ngày này trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, người ta bắt gặp một ông Vương của Đức Khuê vừa hóm hỉnh vừa đáng thương trong Đám cưới không có chú rể. Cũng lúc đó mở VTV3, lại thấy Đức Khuê - Mạnh “quặp” diễn trò cùng các bạn trong phòng. Có thể với nhiều người, chạy sô là chuyện đơn giản, nhưng với Đức Khuê, lúc nào cũng vậy, mỗi vai diễn là một cơ hội của chính mình.

Theo Người lao động.


Newer news items:
Older news items:

Add comment

Chúng tôi chỉ đồng ý hiển thị các lời bình bằng Tiếng Việt có dấu

Security code
Refresh

Video mới chia sẻ

 
method man snoop dogg buy cialis or generic tadalafil