Trang chủ - Văn Nghệ Chủ Nhật

Đăng nhập Đăng ký Điều chỉnh
Email In PDF.

Ca sĩ lại "hét" cát-sê

a

"Hét" giá cát-sê dường như đã trở thành một "căn bệnh" của không ít ca sĩ đã và đang thành "sao". "Căn bệnh" này gần đây lại lây sang một số ca sĩ "mới chớm" trên làng ca nhạc...Cát-sê leo thang chóng mặt

Cách đây 3 năm, khi dòng nhạc trẻ phát triển ồ ạt cùng với nhu cầu làm show phải có tên tuổi ngôi sao để quảng bá thương hiệu và bán vé, nhà tổ chức đã vô tình đẩy cát-sê ca sĩ lên đến con số cực đỉnh (từ 30-40 triệu đồng/show). Thậm chí có những chương trình hay event (tổ chức sự kiện) chịu chi cho ngôi sao "hot" nhất số tiền lên đến 50 triệu đồng cho 2 bài hát. Với mức giá này, vô hình chung bầu show không chỉ "tiếp tay" cho một số ca sĩ "ngôi sao" mà còn cả ca sĩ thường thường bậc trung ảo tưởng về giá cát -sê của mình.

Gần đây, các đơn vị tổ chức bức xúc khi rất nhiều ca sĩ mới nổi lên đã tự ý "hét" giá từ 5-7 triệu đồng lên đến 25 triệu, rồi từ 10 triệu lên đến 30 triệu cho một vài show có "dính" đến thương hiệu và show đi tỉnh. Theo ba-rem giá mà các bầu show đưa ra, nếu một chương trình hoàn toàn mang tính từ thiện (có nhà tài trợ) thì số tiền cao nhất mà ca sĩ nhận được không quá 10 triệu (cho ca sĩ nổi tiếng); từ 3 - 8 triệu cho ca sĩ trẻ và ca sĩ đang ăn khách. Một show diễn hoàn toàn không có tài trợ với mục đích từ thiện thì giá cao nhất mà ca sĩ nhận được từ 5 triệu trở xuống. Riêng các show event và show diễn bình thường, cát-sê ca sĩ tính trung bình từ 10 - 25 triệu đồng. Giá bình quân là thế, song ca sĩ được mời đôi khi bất chấp chương trình có mang tính từ thiện hay không, cứ "hét" giá cao ngất. Công ty H.A từng làm một đêm nhạc từ thiện nhằm gây quỹ cho người nghèo tại Gia Lai mời 3 ca sĩ nổi tiếng của TP.HCM lên biểu diễn. Nhưng trong số 3 ca sĩ đó, có người ra giá đến 30 triệu mới hát. Bức xúc trước giá mà ca sĩ này đưa ra, nhà tổ chức quyết định mời một ca sĩ khác sẵn lòng hát vì người nghèo.

Không dừng lại ở việc "hét" giá, nhiều ca sĩ còn yêu cầu phải mua vé máy bay hay lo luôn phương tiện cho người quản lý của họ đi cùng. Nếu chấp nhận thì... hát còn không thì chờ dịp khác. Nhà tổ chức dù bức xúc nhưng do yêu cầu từ nhà tài trợ và khán giả nên đành "bấm bụng" gật đầu. Bà Lê Trinh (Giám đốc Công ty Babi) từng "giận tím mặt" khi bị một ca sĩ "hét" giá 30 triệu đồng cho một lần đi tỉnh. Vì con số này mà công ty bà đã "tẩy chay" luôn ca sĩ nói trên.

1.001 lý do "hét" giá

Gần đây còn có hiện tượng một vài ca sĩ sau thời gian "tầm sư" bên trời Tây đã tự cho phép mình nâng giá lên đến con số chóng mặt. Nâng giá với lý do là "tôi" bây giờ không phải "tôi" của ngày trước vì đã được "rèn luyện" qua trường lớp mang đẳng cấp quốc tế. Nói là vậy, nhưng nhìn qua kết quả du học ngắn hạn của những ca sĩ này, không phải ai cũng tiến bộ, thậm chí có người còn "tệ" hơn lúc họ chưa đi. Vì thế, "vịn" vào lý do này để "hét" giá thật khó chấp nhận.

Đôi khi chính ca sĩ lại không biết mức giá "trên trời" của mình mà do người quản lý của họ tự ý... "hét". Trường hợp mới đây nhất là của ca sĩ M. sau khi người quản lý của cô đưa ra mức giá 25 triệu khiến nhiều người cười ồ đầy ngạc nhiên. Hay một ngôi sao vẫn còn đang trên "đỉnh" dù không còn xuất hiện trong nhiều chương trình do bầu show "ngại" con số cát-sê "khủng khiếp" mà cô đưa ra. Chị Mai Huyên - Giám đốc phát triển Công ty Cát Tiên Sa cho biết: "Thông thường để làm việc về lâu về dài với ca sĩ, nhà tổ chức nghiên cứu một mức giá hợp lý với khả năng từng người. Nghĩa là không đưa lên quá cao và cũng không ép quá thấp. Ca sĩ mà "hét" giá cao sẽ phản tác dụng, gây bất lợi cho họ. Chính sự nâng giá còn làm cho nhà tổ chức không mời đến ca sĩ đó nữa".

Thật ra, việc nâng giá trên thực tế không chỉ do ca sĩ, nhà quản lý mà một phần còn do nhà tổ chức. Nhà tổ chức có chấp nhận con số ca sĩ đưa ra thì họ mới dám "hét". Hơn lúc nào hết để gắn bó lâu dài với nghề, ca sĩ cần nhìn lại giá cả mà mình đưa ra. Song, nhà tổ chức cũng đừng quá dễ dãi để "tiếp tay" cho mức cát-sê phi thực tế của ca sĩ.

Theo Thanh Niên

Thêm bình luận

Chúng tôi chỉ đồng ý hiển thị các lời bình bằng Tiếng Việt có dấu

Security code
Refresh

Video mới chia sẻ

 

Lời yêu mới...

Bạn đọc đang trực tuyến

  • Xem Buidung thông tin
  • Xem Beafevicyfeva thông tin
2 Thành viên và 242 Khách đang trực tuyến