Trang chủ - Văn Nghệ Chủ Nhật

Đăng nhập Đăng ký Điều chỉnh
Email In PDF.

Chỉ có "cấm khẩu" mới tránh được vạ miệng

Chỉ có "cấm khẩu" mới tránh được vạ miệng Nhiều nghệ sĩ dùng các chiêu thức tạo scandal thì việc "vạ miệng" sẽ khó được công chúng cảm thông như là một… tai nạn.

Trong thời buổi nhiều nghệ sĩ dùng các chiêu thức tạo scandal để "vua biết mặt, chúa biết tên" thì việc "vạ miệng" sẽ khó được công chúng cảm thông như là một… tai nạn. Cách tốt nhất để các nghệ sĩ tự cứu mình đó là phải thận trọng...

"Khoe" với báo chí như đi... trên dây?

Sau mỗi câu chuyện bị "bung ra", nghệ sĩ chỉ còn biết tự an ủi mình, phải cẩn thận hơn với lời ăn tiếng nói. Nhưng tai nạn thì có bao giờ cũ, mà muôn hình vạn trạng. Nếu không muốn "vạ miệng" thì chắc chỉ còn cách là "cấm khẩu". Nhạc sĩ Nguyễn Cường kể rằng, là một người sáng tác, mỗi khi có tác phẩm mới cũng rất muốn "khoe" với báo chí, nhưng cùng với sự phấn khích ấy là nỗi lo như đang đi trên dây.

Chỉ có
Nhạc sĩ Nguyễn Cường đã "sởn da gà" sau vụ "sáng tác cho...ma!"

Và chỉ một lần "gặp nạn" cũng khiến ông "sởn da gà" cho đến tận bây giờ. Đó là lần ông sáng tác ca khúc "Ngã 6 Ban Mê" từ một sự gợi ý khá dễ thương của một cô gái: "Anh có thấy ngã 6 Ban Mê đẹp không? Nếu thấy thì hãy viết về ngã 6 của quê em đi". Khi ca khúc ra đời, ông có dịp trở lại Ban Mê Thuột để khoe với người con gái ấy thì nhận được tin cô đã qua đời.

Để tri ân và tỏ lòng tiếc thương, ông đã có một nghĩa cử khá đẹp đó là mang ca khúc đó ra phần mộ của cô gái. Vậy mà sau đó, có một bài báo giật tít: "Nguyễn Cường sáng tác cho... ma". Ông bảo, đó là sự giật gân rẻ tiền làm tổn hại đến sự thiêng liêng của ca khúc và người sáng tác với người đã mất.

Tuy nhiên, đó chỉ là những tai nạn về ngôn từ. Đáng sợ nhất là nói chuyện bên ngoài nhưng nó lại biến thành thông tin chính thức.

Chỉ có
Thanh Thanh Hiền là người kín tiếng với báo chí
 
Chỉ có "cấm khẩu" mới tránh được vạ miệng
 
Trong số nghệ sĩ đất Bắc, Thanh Thanh Hiền là người kín tiếng nhất với báo chí. Để phỏng vấn được nghệ sĩ này, có khi phóng viên phải “trường kỳ mai phục”. Nguyên tắc này được chị rút ra sau lần "tâm sự" với một phóng viên, đồng thời là chỗ thân thiết với chị. Vậy mà trong một lần chị em ngồi trà dư tửu hậu, những chuyện riêng tư được chị tâm sự với bạn bỗng chốc được trưng hết lên mặt báo.

Chị bảo, ở đây không nên đặt vấn đề sự thật hay không thật của thông tin mà nghiêm trọng hơn là lương tâm của một người làm nghề, là làm tổn thương nghiêm trọng đến nghệ sĩ, nhất là khi họ coi phóng viên như bạn bè thân thiết. Sau tai nạn ấy, Thanh Thanh Hiền rất ít khi nhận lời phỏng vấn báo chí và nếu có, bao giờ chị cũng yêu cầu phóng viên mang bài đến để “kiểm tra” lại trước khi đăng.

Chỉ có
Nhạc sỹ Trần Tiến
 

Đến lão làng như nhạc sỹ Trần Tiến, mấy chục năm được công chúng yêu mến, không chỉ bằng những tác phẩm mà còn là cách nói chuyện dí dỏm, hoạt ngôn của ông; vậy mà chỉ sau 3 đêm ngồi ghế nóng của một sân chơi mang tính giải trí "Bước nhảy hoàn vũ" đã khiến một hình ảnh đẹp bị lu mờ phần nào sau những giây phút "hớ hênh" trong cách dùng từ. 

Theo GD&XH.

Add comment

Chúng tôi chỉ đồng ý hiển thị các lời bình bằng Tiếng Việt có dấu

Security code
Refresh

Video mới chia sẻ

 

Lời yêu mới...

Bạn đọc đang trực tuyến

    0 Thành viên và 203 Khách đang trực tuyến
    method man snoop dogg buy cialis or generic tadalafil