Cùng sáng tác

 • Hãy tham gia
 • Đăng nhập
 • Bạn đọc gửi

Text-Edit2Trang Văn Nghệ Chủ Nhật - Một sân chơi cho các sáng tác trẻ, mời các bạn tham gia, hãy đăng ký tài khoản thành viên trong ít phútThành viên mới

Bạn đọc mới gửi

Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau... PDF. In Email
VĂN HOÁ - Hậu trường

Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau...Thời gian có thể làm phôi phai vẻ đẹp hình thức, nhưng không ít đóng góp của những nhân vật nổi tiếng đã góp phần nhận diện nhiều giai đoạn của đời sống văn nghệ...

Tuổi trẻ là món quà vô giá của mỗi người, với những nhân vật nổi tiếng thường xuất hiện trước công chúng, giá trị của thanh xuân còn quý bội phần. Nhưng thật khó mà chống chọi được với quy luật thời gian.

Người thì dừng lại ngay trên đỉnh cao sự nghiệp và tuổi trẻ của mình, người là duyên nghiệp không cởi bỏ được và chấp nhận những đổi thay... Thời gian có thể làm phôi phai vẻ đẹp hình thức, nhưng không ít đóng góp của những nhân vật nổi tiếng đã góp phần nhận diện nhiều giai đoạn của đời sống văn nghệ...

Diễm My, từ bình hoa di động đến vai... phụ huynh

Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._0 Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._1
Diễm My cuối thập niên 1980 và cùng chồng, ở tuổi 48.


Có thời Diễm My đóng phim như bình hoa di động mà không thể nhớ hết các nhân vật của mình: Trang giấy mới, Tiếng sóng, Dòng sông hoa trắng, Bí mật thành phố cấm, Đằng sau một số phận, Vua lửa, Tình yêu vực thẳm, Về trong sương mù, Thủ môn trên trời rơi xuống, v.v...

Diễm My tuổi 48. Hạnh phúc và giàu có. Những nhân vật của chị bây giờ là... phụ huynh, nhưng diễn xuất được đánh giá đã có chiều sâu. Trong vai trò đại diện hình ảnh của một hãng điện tử, Diễm My trở thành nữ diễn viên Việt Nam quảng cáo cho nhiều sản phẩm của một hãng nhất.

Giáng My vẫn trông như... chị của con gái

Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._2 Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._3
Thời Người đẹp đền Hùng mới chân ướt chân ráo vào Sài Gòn... Và năm 2010 với con gái vừa tròn 17 tuổi.


Mộng Vân trở lại phim trường


Sự việc ồn ào "Pierre Tân và vũ trường Century 1992" tuy đã qua 18 năm nhưng cũng đã lấy đi của thị trường phim Việt Nam giai nhân Mộng Vân.

Mặc dù tòa tuyên trắng án nhưng Mộng Vân vẫn quyết định lui về đời thường, kết hôn với một doanh nhân Hồng Kong nói rất sõi tiếng Việt; sinh gần như liên tục năm một ba đứa con và trở thành người phụ nữ toàn tâm lo cho gia đình. 

Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._4 Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._5
Mộng Vân thuở con gái và thời làm mẹ.

 

Ngụ trong hẻm 365 Lê Văn Sĩ, Q.3, TP.HCM, ngôi nhà có cây sứ đỏ của Mộng Vân vẫn yên bình, kể cả khi chị quyết định trở lại phim trường. Tuy có hơi đẫy ra chút đỉnh, nhưng Mộng Vân vẫn còn lưu giữ nét đẹp ngày nào.

Ngọc Hiệp từ thời "quỷ" đến "xấu xí"

Thời Dấu ấn của quỷ (đạo diễn Việt Linh) gần 20 năm trước...

Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._6 Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._7
Ngọc Hiệp diễn viên và Ngọc Hiệp phó giám đốc hãng phim Việt.

... Và thời Cô gái xấu xí (đạo diễn Nguyễn Minh Chung). 

Ngọc Hiệp là người được đánh giá cao bởi tính thực tế. Chị hiểu rõ cũng như chấp nhận một cách bình thản quy luật của nghề diễn. Tuy nhiên, giá như mỗi lần xuất hiện, Ngọc Hiệp chịu khó trang điểm thì cũng vẫn còn xinh lắm!

Kim Xuân - đời người phụ nữ không nhiều mùa xuân

Đời cô đào hát ngắn hay dài? Khi bao người bước qua tuổi ba mươi đã toan về già, cơ hội chỉ đếm trên đầu ngón tay? Biết bao nhiêu nhan sắc đi vào tuổi trung niên trong sầu muộn khi nghĩ về vinh quang quá khứ. 

Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._8 Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._9
Kim Xuân thời hương sắc và khi ngoại tứ tuần, cùng "đàn em" Phước Sang.

Kim Xuân dường như đi ngược lại quy luật ấy. Ở tuổi ngoại tứ tuần, chị vẫn kín đặc lịch diễn, với 400 tập phim truyền hình phải hoàn thành trong một năm. Cũng có một Kim Xuân máu thịt trên sân khấu IDECAF, dữ dội từng đêm, tỏa sáng từng đêm và kiệt sức từng đêm...

Nhưng cũng có Kim Xuân đời thường bình lặng và sống giản dị, chấp nhận rằng đời người phụ nữ không có nhiều mùa xuân...

Việt Trinh, cái kết có hậu cho một hồng nhan

Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._10

Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._11

Trong veo lúc mới vào nghề, năm 1991, và 2010 khi đã trải lắm truân chuyên.

Nét mặt Việt Trinh đã hiền đi rất nhiều với một cái kết có hậu sau nhiều sóng gió. Người đẹp cứ trang điểm nhẹ nhàng như thế là vẫn khó đoán tuổi!


Minh Trang, sống xứ người, làm nghệ thuật ở quê nhà

Minh Trang được xem là một trong vài diễn viên miền Bắc hiếm hoi đứng vững trên sân khấu kịch phía Nam những năm cuối thập niên 1980 - đầu thập niên 1990. Năm 1992, Minh Trang đột ngột kết hôn với anh Trần Đình Khuê - tiến sĩ ngành Sinh hóa và theo chồng sang Hamburg (Đức) sinh sống.

Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._12 Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._13
Minh Trang đầu thập niên 1990 và hiện nay.

 

Từ bỏ hào quang để xa xứ làm một phụ nữ nội trợ bình thường ở nhà nấu ăn, trông coi nhà cửa, chờ chồng đi làm về mỗi ngày khi trời đã tắt nắng..., không phải nghệ sĩ nào cũng làm được như Minh Trang.

Mãi đến 1998, hai vợ chồng chị chuyển sang Singapore, từ đó chị qua lại Việt Nam nhiều hơn. Chị chữa trị vô sinh tại bệnh viện Từ Dũ, đến 2003 mới sinh được con gái đầu lòng đặt là Hà My - tên của một nhân vật rất nổi tiếng trên sân khấu Hà Nội của chị.

Hai phim truyện nhựa của đạo diễn Việt Linh là Chung cưMê Thảo - thời vang bóng đã đưa Minh Trang trở lại với công chúng. Chị cũng đã vào một vai phụ trong Đừng đốt (đạo diễn Đặng Nhật Minh) và vai... rất phụ trong phim truyền hình Đại gia đình mới phát sóng trên VTV. Đầu năm 2010, Minh Trang lại tiếp tục cộng tác với Phước Sang đóng phim hài Quý cô tuổi Dần. Hiện chị vẫn sống tại Singapore.

Hồng Hạnh - người đàn bà vẫn xõa tóc hát tình ca

Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._14 Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._15
Hơn 20 năm trôi qua, Hồng Hạnh cũng không thể thoát khỏi bụi thời gian.

 

Trên đây là hình chụp năm 1990, lúc Hồng Hạnh gặp Trịnh Công Sơn và hát Hoa vàng mấy độ của ông. Một năm sau, tức là cùng lúc thu album Này em có nhớ xong thì chị lên xe hoa...

Hồng Hạnh thuộc thế hệ ca sĩ đàn chị từng chiếm lĩnh sân khấu ca nhạc Sài Gòn thập niên 1980 - 1990. Đến nay vẫn chị còn ghi dấu ấn đối với nhiều người nghe với biệt danh "Người đàn bà xoã tóc hát tình ca" - "nick name" này có khi chị đã qua tuổi 30.

Bài hát Tình ca cho em của nhạc sĩ Nguyễn Nam đã giúp Hồng Hạnh đoạt giải Mai Vàng năm 1995. Sau một thời gian im ắng, Hồng Hạnh trở lại hoạt động nghệ thuật nhưng với vai trò diễn viên. Hơn 20 năm trôi qua, Hồng Hạnh cũng không thể thoát khỏi bụi thời gian. Tuy nhiên phong cách ăn mặc trẻ trung và văn hóa ứng xử đã luôn giúp Hồng Hạnh giữ được nét đẹp và thiện cảm với những người tiếp xúc.

Thanh Lam, tuổi 42 vẫn là đệ nhất mỹ nhân showbiz

Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._16 Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._17

Hai thập niên qua đi, gương mặt Thanh Lam vẫn sáng, đẹp.

Năm 1989, Thanh Lam đoạt giải Ca sỹ được yêu thích nhất tại Festival âm nhạc Lahavan - Cuba. Năm 1991, với bài hát Chia tay hoàng hôn, chị đã đoạt giải thưởng lớn tại cuộc thi đơn ca chuyên nghiệp toàn quốc lần I. Hơn 20 năm trôi qua, Thanh Lam vẫn là đệ nhất mỹ nhân của showbiz, gương mặt chị đẹp và sáng, trẻ hơn tuổi 42 rất nhiều.


Hồng Nhung, tưởng chừng mới chỉ 30 xuân

Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._18 Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._19
Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._20
Hồng Nhung bây giờ (ảnh trên), thời còn răng khểnh và khi còn thân với Thanh Lam.

Hồng Nhung với nụ cười với những chiếc răng khểnh duyên được giải phẫu và niềng đều đặn. Dáng vóc nhỏ tưởng là khuyết điểm nhưng thật ra càng lớn tuổi những người như thế khó già hơn những phụ nữ có vóc dáng to khỏe. Nhìn cô Bống chỉ chừng 30!

Ánh Tuyết, từ ca sĩ phòng trà đến chủ phòng trà

Những ngày vật vã với nghề hát của Ánh Tuyết chỉ bắt đầu khi bước chân vào TP.HCM năm 1990. Thay vì theo những trào lưu nhạc sôi động đang thịnh hành, Ánh Tuyết chọn chất trữ tình của dòng nhạc tiền chiến.

Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._21 Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._22
Nhan sắc Ánh Tuyết thay đổi khá nhiều.

Tên tuổi Ánh Tuyết lúc bấy giờ không ai biết, những ông chủ phòng trà cũng không thèm để ý đến một giọng ca trẻ không mặn mà lắm về nhan sắc.

20 năm trôi qua, nhan sắc bình thường đó thay đổi khá nhiều. Nhưng tình yêu với nghề vẫn luôn cháy. Bà chủ phòng trà ATB này hiện sống hạnh phúc với chồng Tây và một cậu con trai năm nay 17 tuổi.

Thanh Hoa, một mình làm làn sóng nhỏ

Sau 25 năm thành lập, nhóm Làn sóng nhỏ nổi danh ở thập niên 1980 - 1990 vừa quyết định tụ họp lại trong đêm nhạc tại phòng trà C’est Moi (Quận Phú Nhuận, TP.HCM). Đây cũng là địa điểm trình diễn nhạc Pháp hiếm hoi của TP.HCM do ca sĩ Thanh Hoa làm chủ.

Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._23 Giai nhân Việt, rồi hai mươi năm sau..._24
Thanh Hoa, cùng cây guitar làm làn sóng nhỏ.

Nếu Hiền Năng (đang định cư ở Đức), Tánh Phương (Canada) vì bận bịu gia đình nên nhóm Làn sóng nhỏ tan rã, thì Thanh Hoa vẫn tiếp tục con đường solo đến tận nay. Chị lập gia đình lần thứ hai với một kiến trúc sư và hiện có con gái 8 tuổi.

Theo VNN.

 

 

Add comment

Chúng tôi chỉ đồng ý hiển thị các lời bình bằng Tiếng Việt có dấu

Security code
Refresh

Thành viên sáng tác Văn Nghệ Chủ Nhật

Đinh Thị Vân
Đinh Thị Vân
Member since: 2010-08-19 06:30
Âu Tài Tiến
Âu Tài Tiến
Member since: 2010-08-18 02:20
nguyễn khắc thể
nguyễn khắc thể
Member since: 2010-08-18 08:15
trada
trada
Member since: 2010-08-17 07:24
caodangk9@gmail.com
Member since: 2010-08-17 05:20
duyminh
duyminh
Member since: 2010-08-16 03:54
mx_angel
mx_angel
Member since: 2010-08-16 03:49
minhchien85
minhchien85
Member since: 2010-08-16 07:00
kieu oanh
kieu oanh
Member since: 2010-08-16 04:24
kieu oanh
kieu oanh
Member since: 2010-08-16 04:22
nguyenhuythanh123@gmail.com
Member since: 2010-08-16 02:51
nguyen cuong
nguyen cuong
Member since: 2010-08-15 09:28
« 1 2 3 »
Đặng Ngọc Nhâm
Đặng Ngọc Nhâm
Member since: 2010-06-21 02:12
Thuy Linh
Thuy Linh
Member since: 2010-07-01 03:49
Trần Văn Sỹ
Trần Văn Sỹ
Member since: 2010-07-18 11:42
Nhím còi
Nhím còi
Member since: 2010-06-25 12:53
Đen đá.
Đen đá.
Member since: 2010-07-31 08:57
LUBIM
LUBIM
Member since: 2010-06-13 04:17
trần minh quân
trần minh quân
Member since: 2010-06-21 03:25
Hứa Thị Quỳnh Trang
Hứa Thị Quỳnh Trang
Member since: 2010-07-28 05:42
Nguyễn Văn Nhân
Nguyễn Văn Nhân
Member since: 2010-07-23 02:30
Âu Tài Tiến
Âu Tài Tiến
Member since: 2010-08-18 02:20
« 1 2 3 »
Thuy Linh
Thuy Linh
Member since: 2010-07-01 03:49
trần minh quân
trần minh quân
Member since: 2010-06-21 03:25
nguyenhuyen291088@gmail.com
Member since: 2010-05-31 12:13
huan5800@gmail.com
Member since: 2010-06-23 01:05
Phạm Thị Nhung
Phạm Thị Nhung
Member since: 2010-06-05 01:09
Nguyễn Văn Phương
Nguyễn Văn Phương
Member since: 2010-05-26 02:12
hansa
hansa
Member since: 2010-06-02 12:06
Phạm Ngọc Đôn
Phạm Ngọc Đôn
Member since: 2010-06-10 02:16
nghi
nghi
Member since: 2010-06-03 01:27
Khuất Thị Tố Uyên
Khuất Thị Tố Uyên
Member since: 2010-06-08 07:10
nguyễn thị huyền
nguyễn thị huyền
Member since: 2010-05-31 12:01
LUBIM
LUBIM
Member since: 2010-06-13 04:17
« 1 2 3 »
Newest
Active
Popular

Bài mới đăng

Bạn đọc đang trực tuyến

  0 Thành viên và 34 Khách đang trực tuyến

  Video mới chia sẻ

   

  Lịch Bài viết

  < Tháng 8 2010 >
  Th Th Th Th Th Th Ch
              1
  2 3 4 5 6 7 8
  9 10 11 12 13 14 15
  16 17 18 19 20 21 22
  23 24 25 26 27 28 29
  30 31