Cùng sáng tác

  • Hãy tham gia
  • Đăng nhập
  • Bạn đọc gửi

Text-Edit2Trang Văn Nghệ Chủ Nhật - Một sân chơi cho các sáng tác trẻ, mời các bạn tham gia, hãy đăng ký tài khoản thành viên trong ít phútBạn đọc mới gửi

Hát nhép cải lương: Công khai, có tổ chức! PDF. In Email
VĂN HOÁ - Hậu trường

Trong lúc có những nghệ sĩ 60 - 70 tuổi, sức khỏe yếu vẫn cố duy trì làn hơi thật thì nhiều nghệ sĩ trẻ lại đang "tích cực" hát nhép!

Cách đây hơn một năm, chuyện hát nhép trong giới nghệ sĩ cải lương còn nửa kín nửa hở nhưng giờ, hát nhép đã gần như công khai, bình thường đến mức không ít nghệ sĩ xem đó là chuyện đương nhiên!

Trẻ nhép, già không!

Tối 2-11-2008, chương trình kỷ niệm sinh nhật bốn năm của nhóm Thắp sáng niềm tin thuộc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang được tổ chức trang trọng ở rạp Hưng Đạo.

22.jpg
Diễn viên trẻ Lê Hồng Thắm và Võ Minh Lâm - từng đoạt giải Chuông vàng vọng cổ hát nhép trong đêm kỷ niệm bốn năm thành lập Thắp sáng niềm tin

Chương trình gây ấn tượng với phần phát biểu của lãnh đạo nhà hát và nhiều nghệ sĩ đi trước bày tỏ tin tưởng các nghệ sĩ trẻ của nhóm sẽ luôn nỗ lực, xứng đáng là lớp kế thừa làm nên tương lai tốt đẹp cho sân khấu cải lương. Các nghệ sĩ trẻ cũng hứa sẽ phấn đấu vì trách nhiệm, tương lai chung của nghề. Thế mà ngay sau những bày tỏ tốt đẹp từ nhiều phía này, sựđầu tư hình thức sân khấu bắt mắt, những mảng miếng dàn dựng sinh động thì hầu như tất cả ca cảnh của chương trình đều hát nhép - từ nghệ sĩ trẻ của Thắp sáng niềm tin đến những ngôi sao khách mời. Chỉ duy nhất nghệ sĩ Phương Hồng Thủy hát ca cổ với làn hơi thật của mình.

Ngày 7-11, lần đầu tiên nghệ sĩ Thy Trang làm được live show khiến ai cũng mừng cho sự phấn đấu của một nghệ sĩ trẻ. Live show đã được Thy Trang đầu tư xứng đáng về công sức, tiền của và nỗ lực tập dượt lẽ ra sẽ là một dấu son trong sự nghiệp của cô. Thế nhưng từ đầu đến cuối, cô nghệ sĩ này chủ yếu hát nhép. Nghịch lý ở chỗ, một số nghệ sĩ lớn tuổi như Tuấn Thanh, Vũ Linh, Phương Hồng Thủy tham gia live show của cô lại hát thật!

“Nhép” trên truyền hình: Quá ngưỡng chịu đựng!

Đó là một trong những cảm xúc phổ biến của khán giả khi xem cải lương truyền hình hiện nay bày tỏ trên các diễn đàn và phản ánh đến các cơ quan báo chí.

Cuộc thi Chuông vàng vọng vổ 2008 vừa kết thúc với năm đêm chung kết luôn thu hút sự theo dõi hào hứng của công chúng. Nhưng khi ban tổ chức đưa các thí sinh đoạt giải và những ngôi sao khách mời đi lưu diễn báo cáo ở nhiều tỉnh, thành phía nam thì khán giả truyền hình lại ác cảm với cuộc thi. Lý do là trong các đêm lưu diễn ấy, đài truyền hình sắp xếp để các thí sinh đoạt giải chuông vàng, chuông bạc... và những ngôi sao cải lương nổi tiếng hát nhép công khai trước ống kính truyền hình trực tiếp mỗi đêm. Ý nghĩa “tìm ra những giọng ca hay để củng cố sân khấu cải lương” của cuộc thi bị “bay đi ít nhiều” với những giọng ca hát nhép như thế!

Gần đây nhất, tối 27-11, chương trình Vầng trăng cổ nhạc của Đài truyền hình TP.HCM từng được khán giả rất mong đợi vì tập trung rất nhiều ngôi sao cải lương cũng đã làm người xem thất vọng não nề. Hầu hết các tiết mục và ngôi sao tham gia chương trình đều phô diễn sự hát nhép vụng về, vô hồn trước ống kính truyền hình.

Khán giả bất bình

Trong chương trình sinh nhật bốn năm Thắp sáng niềm tin, một khán giả lớn tuổi đang say sưa xem hát, song khi nghe nhóm bạn trẻ ngồi gần mình bàn tán chuyện hát nhép trên sân khấu đã phẫn nộ thốt lên: “Như vậy là lừa tiền vé của tôi!”.

Trên các diễn đàn cải lương, live show của Thy Trang bị than phiền: “90% là nhép. Đã gọi là live show mà còn nhép. Tại sao còn trẻ mà lại nhép trong khi nhiều nghệ sĩ lớn tuổi vẫn cố gắng hát thật. Tương lai cải lương bị nghệ sĩ phá hỏng vì nhép!”.

Khi được hỏi vì sao Thắp sáng niềm tin lại chủ trương hát nhép trong một chương trình rất có ý nghĩa, soạn giả Hoàng Song Việt - người phụ trách Thắp sáng niềm tin giải thích: “Do các ngôi sao khách mời không có thời gian tập luyện cùng các nghệ sĩ trẻ nên phải thu bài trước”(!). Lý do vì chương trình có thu hình nên phải “nhép” để đảm bảo chất lượng âm thanh cũng thường hay được nghệ sĩ đưa ra.

Khán giả cải lương cũng lập luận: 20-30 năm về trước, khi kỹ thuật rất đơn sơ, vẫn có những vở cải lương thu trực tiếp khi đang diễn để phát hình song đã trở thành kinh điển, sống mãi trong lòng người xem. Bây giờ máy móc hiện đại, các chương trình cải lương trên truyền hình lại gây phản cảm với việc hát nhép tiếng một nơi, miệng nhép một nơi...

Giữ đạo cho nghề

23.jpg
Dù làm live show trong lúc sức khỏe vẫn còn yếu nhưng nghệ sĩ Thanh Sang vẫn kiên quyết hát thật vì không muốn lừa khán giả. (Ảnh: HB)

Tuy có nỗi lo đã lớn tuổi, học bài ca mới dễ quên, song nghệ sĩ Út Bạch Lan dù hơn 70 tuổi vẫn luôn cố gắng học thuộc lời ca để hát thật, có khi bà xin phép khán giả cầm tờ giấy nhìn vào đấy mà hát bài ca mới. Những lúc đó, khán giả luôn ủng hộ cô Út với những tràng pháo tay kéo dài trân trọng.

Trong live show của mình vào tháng 4-2008, nghệ sĩ Ngọc Giàu đã cố gắng đến sức cùng lực kiệt ở tuổi 64 mới quyết định chỉ hát bằng đĩa thu sẵn một trích đoạn vì phải tốn sức vũ đạo nhiều. Với Út Bạch Lan và Ngọc Giàu, hát thật thường xuyên, làn hơi có yếu đi vì tuổi tác nhưng chất giọng của hai nghệ sĩ luôn được khán giả trầm trồ bởi nó vẫn đẹp mãi với thời gian bằng sự tôi luyện thường xuyên.

Nghệ sĩ Thanh Sang làm live show khi sức khỏe còn chưa tốt lắm, bạn bè, đồng nghiệp, người thân lo lắng, khuyên không nên hát thật vì sẽ mệt, không hay... nhưng ông vẫn dứt khoát: “Tôi còn bao nhiêu sức sẽ hát hết bấy nhiêu chứ hát nhép tôi thấy giống như mình đang gạt khán giả. Nếu mệt quá, tôi có xỉu trên sân khấu, khán giả cũng biết mình xỉu vì hát hết sức. Còn nếu có ca quá sức đến ngã chết trên sân khấu thì đó là hạnh phúc của người nghệ sĩ”.


Theo Hòa Bình
Pháp Luật

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 519 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 3 2009 >
Th Th Th Th Th Th Ch
            1
2 3 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31