Trang chủ - Văn Nghệ Chủ Nhật

Đăng nhập Đăng ký Điều chỉnh
Email In PDF.

MC Quỳnh Hoa không sợ chê già

"Tuổi tác không quan trọng bằng việc mình còn cuốn hút khán giả nữa không. Nghề này là chuỗi nỗ lực không ngừng, trẻ hay “có tuổi” rồi cũng vậy", nữ MC chia sẻ.

- Từ sân khấu, chị làm cuộc lấn sân ồ ạt sang truyền hình?

- Mình chủ yếu làm chương trình cho HTV, thấm gì so với người dẫn khác …

- Dẫn sân khấu và trong các phóng sự, truyền hình thực tế, có gì khác biệt?

- Không biết Hoa “có mới nới cũ hay không” nhưng thực sự dẫn cho các chương trình truyền hình thú vị hơn nhiều.

“Sống tươi trẻ mỗi ngày” trên HTV 7, dài 30 phút phát vào thứ hai hàng tuần là dạng ngẫu hứng. Câu chuyện là sự tung hứng thật sự giữa biên tập viên, người dẫn chương trình và khách mời. “Kế hoạch gia đình hạnh phúc” là một gameshow thú vị, mang chất “truyền hình thực tế”. “Bác sĩ gia đình” là chương trình tư vấn y học thường thức nhưng không khô cứng mà rất đời.

Nếu trên sân khấu MC phải đi đứng theo kịch bản, thì chương trình truyền hình thực có thể tự nhiên, vui vẻ. Kịch bản được sáng tạo, tuỳ tình huống mà phát triển hệ thống câu hỏi. Thú vị nữa là máy quay theo mình, micro thả trên cao, MC không bị phụ thuộc vào bất cứ điều gì.

Tôi  thực sự thích thú với những chương trình truyền hình đang làm. Tất nhiên có những yêu cầu khắt khe hơn, ví dụ “Kế hoạch gia đình hạnh phúc” nhưng vẫn là cuộc chơi lý thú vì tính game, vui nhộn, nhiều nhân vật.

Tuy vậy, làm truyền hình thực tế rất cực. Nếu không nhanh nhạy khó làm nó trở nên thú vị. Không quan sát, sáng tạo thì chỉ 5 phút là hết câu hỏi “vốn” của kịch bản, vì thế phải chủ động “phăng” thêm mới đủ 30 phút phát sóng.

- Được mời làm giám khảo mấy mùa én vàng, chị nghĩ đó là sự khẳng định quan trọng trong nghề nghiệp?

- Tôi tham gia chấm vòng loại cuộc thi “ Người dẫn chương trình truyền hình” do Đài truyền hình TP HCM tổ chức từ năm đầu tiên. Ba lần chấm cho bán kết, chung kết. Trong vai trò giám khảo, mình tự điều chỉnh để già dặn và chín chắn hơn. Trách nhiệm cũng nặng nề hơn rất nhiều, vì sau đó, những chương trình mình dẫn không ấn tượng hoặc sai sót, khán giả sẽ khắt khe hơn.

- Chị thấy điểm mạnh của mình là gì?

MC Quỳnh Hoa không sợ chê già
MC Quỳnh Hoa dẫn chương trình cùng MC Quyền Linh

- Năm 1994 bắt đầu nghề dẫn, tôi có cái may lớn là cọ sát và dẫn nhiều thể loại. Ngày ấy, đội ngũ MC hầu như chưa có nên “thượng vàng hạ cám” tôi dẫn hết. Tôi được “thử lửa” qua các chương trình của Thành Uỷ , Uỷ ban nhân dân, Thành Đoàn, Hội cựu chiến binh, hội thảo khoa học mà khách mời là các giáo sư tiến sĩ… đến các tụ điểm ca nhạc.

Thậm chí các ông bầu mang gánh hát biểu diễn ở vùng ven, huyện ngoại thành, mình cũng “ok”. Từ cao cấp đến bình dân, mình đã trải, nên biết các cô bác miệt vườn thích “nghe” ra sao, những anh hùng, trí thức thích hỏi chuyện thế nào, nhờ vậy mà trưởng thành.

Tất nhiên, với tôi thì ca nhạc vẫn là chương trình “ruột”. Các chương trình giao lưu mà khách mời là những người thú vị, mình cũng thích.

- Còn điểm yếu?

- Nói nhanh là điểm yếu lớn nhất của tôi dù cố gắng kiềm chế nhưng vẫn bị phê bình. Cười nhiều là cái nhược nữa. Những chương trình cần độ lắng, mình rất sợ. Vì trong lòng có buồn mấy, khuôn mặt mình vẫn không thể biểu cảm đúng. Thế nên, mình tự biết không thể hiện hoàn hảo chương trình sâu lắng.

Điểm yếu nữa là tham công tiếc việc, đôi khi không tìm thấy sự hứng khởi trong bản thân mình, khó sáng tạo.

- Kinh nghiệm nghề nghiệp của Hoa là?

- Ngày xưa, tôi có một kho tư liệu, lưu theo từng mục kiểu như người ta làm nghiên cứu, để tham khảo khi cần. Giờ có internet, dễ hơn, tôi có thư mục riêng trong máy tính, lưu tất cả những gì mình cần, để trang bị kiến thức. MC cần có khả năng tổng hợp. Thông tin thì đầy rẫy nhưng cần được biến thành kiến thức trước khi trình diễn.

- Chị thấy việc đào tạo MC hiện nay thế nào?


- Thật ra, nhiều lớp với giảng viên trong nước và nước ngoài, mà các bạn trẻ có thể học. Tôi dạy môn “Phong cách nói trước công chúng” cho một trung tâm đào tạo. Nhiều MC than không có cơ hội làm việc, mình thấy đúng.  Tôi khuyên các bạn trẻ, có chương trình thì nên nhận để lấy kinh nghiệm, đừng vội nghĩ đến tiền bạc. Nhiều người vừa đạt giải đã cân nhắc giá cả, không nên chút nào. Cân nhắc cát - xê chưa xong, cơ hội đã qua mất rồi.

- Thu nhập của MC thế nào, nhất là người mới vào nghề?

- So với ca sĩ thì không bằng, nhưng cũng ổn. Chỉ có điều MC phải đầu tư nhiều, điều này chưa được bạn trẻ coi trọng đúng mức.

- Việt Nam thiếu người dẫn chương trình bằng tiếng Anh, mà ngôn ngữ này là thế mạnh chị, vốn là dân ngoại thương…

MC Quỳnh Hoa không sợ chê già
Mc Quỳnh Hoa và con gái

- Việt Nam không nhiều điều kiện thử lửa, nhu cầu MC tiếng Anh mới xuất hiện. Tôi nghĩ, cần có thời gian để người dân chương trình ở Việt Nam hội nhập, tiếp cận. Nhiều người nói được tiếng Anh nhưng dẫn chương trình vẫn mang phong cách Việt, chưa quen phong cách nước  ngoài.

Tôi dẫn rất nhiều chương trình bằng tiếng Anh, nhưng không mang tầm cỡ quốc gia. Thú thực, tôi chưa quan tâm đến chuyện này, mà chỉ trang bị đủ để dùng khi cần. Nếu có cơ hội, trước hết thuộc về MC của các đài.

- Nếu ai đó nói Quỳnh Hoa quá tuổi để làm MC, chị nghĩ sao?

- Từ năm 2003 mình chính thức làm “nghề” mới: biên tập và dàn dựng chương trình ca nhạc. “Sắc màu chiến thắng” nhân Seagames tại Việt Nam, mình vừa biên tập và đạo diễn. Lễ hội Valentine hàng năm tại nhà văn hoá Thanh niên, chương trình phục vụ công nhân khu công nghiệp, Gala chấp cánh tương lai hay “Thành đoàn - bản hùng ca” và nay là chương trình “Sử ca Việt Nam” là những tâm huyết của Hoa.

-  MC, rồi trưởng phòng văn hoá nghệ thuật Nhà văn hoá Thanh niên với một núi công việc, chị thu xếp thời gian cho đam mê ca hát thế nào?

- Lúc rảnh, tôi vẫn vẫn hát vì mê dân ca vô cùng. Tuy nhiên, hiện không có thời gian đi "sô" nữa mà chủ yếu hát cho chương trình của Đài.

Theo Thanh Hòa


bài mới hơn:
bài cũ hơn:

Add comment

Chúng tôi chỉ đồng ý hiển thị các lời bình bằng Tiếng Việt có dấu

Security code
Refresh

Video mới chia sẻ

 

Lời yêu mới...

Bạn đọc đang trực tuyến

    0 Thành viên và 186 Khách đang trực tuyến