Cùng sáng tác

  • Hãy tham gia
  • Đăng nhập
  • Bạn đọc gửi

Text-Edit2Trang Văn Nghệ Chủ Nhật - Một sân chơi cho các sáng tác trẻ, mời các bạn tham gia, hãy đăng ký tài khoản thành viên trong ít phútBạn đọc mới gửi

"Nếu khôn đã chẳng bị điều tiếng thế" PDF. In Email
VĂN HOÁ - Hậu trường

"Nếu khôn đã chẳng bị điều tiếng thế"Ngay từ lúc mới xuất hiện, Phương Linh đã gây được ấn tượng về một nhan sắc kiêu hãnh. Sự quyến rũ ấy không chỉ đến bằng một khuôn mặt sắc sảo mà còn là cả bằng giọng hát lạnh lùng. Câu chuyện với cô gái đẹp này bắt đầu bằng chuyện tình yêu.

Bắt đầu cảm thấy phải lo toan

- Tình yêu của Linh hiện nay thế nào?

- Không có gì mới, chán anh ạ! Người mà Linh thích thì người ta đâu thích Linh. Mà người thích mình thì chưa chắc mình đã rung động. Cũng không phải mình không thích được yêu đâu, nhưng có lẽ Linh đã qua tuổi mộng mơ hoặc đứng núi này trông núi nọ rồi. Cuộc sống của Linh bây giờ làm gì cũng phải có mục đích. Tình yêu là phải tiến tới một hạnh phúc lâu bền. Tình yêu đối với Linh bây giờ không phải là khám phá tìm kiếm nữa, những tình yêu như thế trôi qua làm Linh cảm thấy lãng phí thời gian. Mà thời gian thì trôi rất nhanh..

 

- Vậy đích cuộc sống của Linh là những gì?

- Linh cũng có vạch ra cho mình những điều phải làm mà giờ mới thực hiện được ba, bốn việc thôi. Thời điểm này, thời gian dành cho việc mơ mộng với Linh, tốt nhất là để dành cho việc kiếm sống. Nói như vậy người ta sẽ nói Linh thực tế quá, nhưng ở tuổi này Linh cũng bắt đầu cảm thấy phải lo toan.

- Những giai đoạn tâm lý ấy diễn ra thế nào theo sự trưởng thành của Linh?

- Năm Linh 20, không bao giờ nghĩ mình sẽ phấn đấu để mua nhà, mua xe phục vụ cho mình hoặc gia dình. Lúc đó chỉ đơn giản là phấn đấu là con ngoan, sinh viên tốt là đủ rồi. Giờ thì mọi thứ khác rồi, phụ nữ 25, 26 như Linh ai cũng nghĩ đến những mái ấm. Linh cũng đọc nhiều phụ nữ thành công đều nói, sau lưng họ phải là những điểm tựa về tinh thần.

- Sự thay đổi về suy nghĩ ấy kể cũng không mất nhiều thời gian?

- Vài năm thì không là quá ngắn, và với mọi người thì quãng đời 22 - 25 có thể sẽ có những biến đổi tâm lý không rõ. Nhưng Linh làm việc trong môi trường nhạy cảm, trưởng thành cũng nhanh hơn bạn bè, già dặn hơn trước tuổi nhiều. Khi còn trung học ở Thanh Hóa đã biết đi hát kiếm tiền rồi. Ngay cả trong gia đình, Linh là chị cả của hai đứa em, nên lúc nào cũng bị coi là người lớn trong nhà. Bố mẹ Linh ngày trước cũng hay đi công tác xa, mọi việc nhà cửa cơm nước cho cả nhà mình Linh cũng lo hết.

May nhiều hơn khôn

- Vậy tại sao lại chọn nghề ca sĩ khi biết môi trường ấy nhạy cảm?

- 18 tuổi học xong cấp ba, ra Hà Nội, Linh bị thi trượt Đại học Sư phạm. Bố mẹ thì muốn học trung cấp, và lựa chọn một nghề nghiệp nào đó nhàn hạ và không phải bươn chải nhiều.

- Còn nhớ hình ảnh Linh của những ngày đầu học Nhạc viện, tóc dài chấm gót và hơi quê quê, không giống Linh chút nào?

- Ngày ấy, con gái đẹp là phải có mái tóc dài anh ơi. Không chỉ Linh mà cả mẹ cũng tự hào về mái tóc dài chấm gót ấy.

- Nhưng mặc áo dài, để tóc dài chấm gót mà hát Vũ trường New Century thì là chuyện lạ?

- Đó là thời sinh viên, Linh cũng không chịu được cảm giác phải nhận tiền gửi ra từ quê mà phải lao vào kiếm tiền ngay. Mới ra học được 2 tháng là Linh đã lăn lộn đi làm, không ở ký túc xá nữa. Linh không muốn cuộc sống phải quá chắt chiu với khoản tiền 500 ngàn mỗi tháng,muốn được làm chủ chi tiêu một chút. Bản thân Linh chẳng thấy hát ở Bar hay vũ trường thì có gì là xấu cả, tốt xấu là do bản thân tích cực hay tiêu cực thôi. Thời gian đó Linh vẫn đi học đều, diễn vài nơi để trang trải cuộc sống.

- Nhưng đến năm 2005 thi Sao Mai điểm hẹn, bất ngờ thấy Linh "lột xác" cắt tóc và thay đổi hình thức. Cô gái quê thất tình hay sao mà xuống mái tóc quý giá?

- Chẳng phải vì thất tình đâu. Trước đấy có nhiều người xui cắt tóc mà Linh cũng chẳng bị lay động nhưng chẳng hiểu sao trước khi thi Sao Mai 2005 lại cắt một cách rất ngẫu nhiên. Trước đấy, Linh chẳng quan tâm đến những cuộc thi cử nào vì trong đầu toàn nghĩ đến những chuyện tiêu cực của nó thôi. Nhưng không lẽ cứ chạm thấy cuộc sống nghề nghiệp cứ bình bình mãi như thế với chừng đó số tiền kiếm được. Thì cũng đến lúc cảm thấy cuộc thi này kia biết đâu có thể làm mình tốt đẹp hơn. Giờ xâu chuỗi lại, hình như Linh cũng có những sự biến chuyển đột ngột để cuộc đời sang trang.

- Sang trang từ cô gái quê thành Công chúa của giải Sao mai 2005?

- Sự thay đổi hình thức chỉ là một phần thôi, quan trọng là tư tưởng của Linh cũng đã thay đổi. Một thời gian dài Linh đã không có cơ hội để va chạm, trong đầu chỉ có khái niệm đơn giản là chỉ cần hát hay là đủ, cũng chẳng biết nhạc nhẹ là cái gì. Nhưng rồi thì chính mình cũng đã nhận ra những khái niệm ấy không hề đơn giản để rồi mình thay đổi. Con đường Linh đi cũng chưa dài, nhưng cũng thấy có quá nhiều sự ngẫu nhiên vì Linh cũng chẳng bao giờ có kế hoạch hay sắp đặt nào cả. Linh đọc đâu đó là "ngàn vàng cũng không mua được điều biết trước". May nhiều hơn khôn anh nhỉ.

- Có nhiều người nói Linh cũng khôn ngoan. Nhưng cũng có người nói Linh lại dại, không biết nắm lấy cơ hội sau thành công liên tiếp cả Sao Mai 2005 và Sao Mai điểm hẹn 2006?

- Vâng. Có nhiều người hỏi Linh tại sao không ra album ngay sau các cuộc thi, tại sao chậm thế. Nếu cứ trả lời báo chí thôi thì Linh cứ cố mà nói, "chậm mà chắc". Nhưng thực lòng, Linh cũng biết là "chậm là tuột luôn" đấy. Khi mọi việc đã xong, thường là Linh mới nhận ra mình đã bị chậm.

- Thử xét nét việc ra album riêng vừa rồi của mình xem nào?

- Thị trường âm nhạc thay đổi cũng nhanh quá. Chỉ hơn một năm thôi khán giả nghe nhạc đã không còn đơn giản nữa. Người bình thường giờ họ cũng có thể cảm nhận âm nhạc sâu sắc. Họ ngày càng sành nhạc. Linh cũng phải cố gắng để chạy theo họ. Linh đi theo thì hiểu để hát nhưng cũng phải biết phân biệt tác phẩm, giai điệu ca từ đẹp để hướng đến số đông và nhiều khán giả. Mà giờ người ta nghe nhạc cả bằng mắt và bằng tai nữa, nên phải hoàn thiện liên tục. Có làm album mới biết, vất vả và không phải lúc nào cũng vừa ý mình.

Nếu khôn đã chẳng bị nhiều điều tiếng thế

- Nhưng Linh có nhiều lợi thế quá còn gì?

- Linh cũng không hẳn là người có nhiều thế mạnh về ngoại hình hoặc vũ đạo đâu. Linh không biết nhảy nên không thể hát các loại nhạc hừng hực làm nóng sân khấu. Chỉ còn biết nhờ vào giọng hát và sự duyên dáng của mình thôi.

- Điều này chứng tỏ Linh cũng biết làm cho vũ khí về sự duyên dáng trở nên lợi hại?

- Ranh giới của cái đẹp - xấu nó mong manh lắm. Một cô ưa nhìn biết cách làm đẹp là đã hơn hẳn một cô đẹp mà cẩu thả rồi. Linh cũng biết một chút để có thể trở thành đẹp hơn nhờ ăn nói, dáng dấp, trang phục... Linh cũng từng bị nói đi làm mũi, làm ngực... Nhưng thanh minh cũng không để làm gì. Có sao đâu, ít nhất mình cũng tự hào là mình biết tự mình làm mình đẹp hơn trong mắt mọi người.

- Tin đồn giải phẫu hình như tôi nghe lần đầu, nhiều tin đồn về Phương Linh khác cơ?

- Thì đó là những tin đồn cỡ nhỏ. Điều tiếng thì Linh cũng bị nhiều mà cũng không biết vì sao, cơn cớ là từ đâu và cũng chẳng có cơ hội thanh minh. Người ta cứ nói Linh khôn, nhưng nếu Linh khôn thì đã chẳng bị nhiều điều tiếng thế. Trong đầu Linh lúc nào cũng có tư tưởng, tránh xa mọi cám dỗ. Ấy thế mà có đợt Linh đã phải sốc thật sự, vì trong vụ PMU trên báo chí không biết ở đâu có tin đồn có tên Linh dính vào. Lúc đó, Linh rất sợ và đi giải thích cho từng người một ấy.

Cuộc sống của Linh nếu có một bị đồn thành mười cũng có thể hiểu được, còn đằng này, không biết mà cũng bị vô cớ dính vào. Sốc thật sự. Ngày ấy, cũng có một người bạn gái mà Linh rất tin tưởng chia sẻ nhiều tâm sự. Nhưng rồi chính Linh đã nhận thấy bạn gái của mình đã rất vô tình quay lưng lại. Có lẽ Linh cũng ít bạn, nhất là bạn gái sau những cú sốc đến với mình.

- Vậy Linh có chia sẻ với em gái đang tuổi mới lớn của mình không sau những gì bản thân đã trải qua? Đặc biệt với chuyện tình yêu, chuyện kiều nữ, đại gia?

- Em gái Linh vẫn đang tuổi mơ mộng, chẳng khuyên bảo được gì đâu mà tất cả đều phải tự trải nghiệm thì mới rút ra được. Chuyện lấy chồng có sự nghiệp chẳng hạn nhé. Người ta cứ nhìn chuyện người đẹp lấy đại gia bằng con mắt ác cảm. Nhưng thực tế cô gái nào chẳng mơ hoàng tử như đám con gái mới lớn. Mà Hoàng tử thì chẳng là thiếu gia, thành vua là đại gia còn gì. Mà kể cả bố mẹ nào cũng chẳng mong con mình có được nhà chồng tử tế thì có gì là xấu.

Nhưng tôi thấy, ai cũng có số phận cả, ai biết mình sinh ra là sướng khổ về sau đâu. Cá nhân Linh thấy, xã hội bây giờ nhiều giá trị cũng đã khác "một túp lều tranh hai trái tim vàng" là không thực tế. Đám trẻ con 9X như em gái Linh chẳng hạn, nó cũng đã biết nhìn nhận cái gì nên và không nên từ rất sớm.

Khi cô đơn, Linh làm được nhiều việc hơn

- Nhưng nhiều cô gái nhan sắc thường sẽ chọn việc tìm kiếm một chỗ nương tựa vững chắc lâu bền. Khác với Linh là tự mua nhà... và không chờ đợi?

- Linh mua căn nhà nhỏ thôi, bằng cả tiền dành dụm và vay mượn chứ có phải to tát gì. Nhưng đó là mục đích từ lâu. Linh không muốn đi ở thuê và cũng muốn có chỗ cho bố mẹ ra chơi với các con. Vả lại, đi làm bao lâu thì cũng phải có cái gì đó chứ. Còn lấy chồng giàu sang, ai chẳng muốn như vậy. Nhưng Linh cũng là người có nghề, có tên, có thể kiếm tiền và có một chút gì của mình sau lưng thì nếu sau đó yêu ai, hoặc ai đó yêu mình, đàn ông càng trọng mình hơn chứ sao.

Linh không thích đàn ông cứ nhìn phụ nữ theo kiểu thụ động, lợi dụng như thế. Nếu Linh yêu, cứ tự do tình cảm và tiền bạc, không để nó ràng buộc lẫn nhau. Bố mẹ Linh cũng đồng ý quan điểm của Linh là một người đàn ông chỉ cần chí thú làm ăn là hơn hẳn một người xem trọng đồng tiền mà không tôn trọng mình hoặc những cậu ấm lêu lổng. Linh cũng muốn mình phải được chủ động trong tình yêu để không bị coi thường.

- Ngoại hình đàn ông có hấp dẫn Linh không?

- Ngày xưa thì Linh cũng thích các anh đẹp trai, phong độ lắm. Nhưng giờ thì sự cuốn hút của đàn ông đến với mình hấp dẫn một cách khó nhận thấy, có khi chỉ là vì cuốn hút từ cách anh ấy nói chuyện chẳng hạn.

- Có mối tình sét đánh nào đã qua không?

- Không. Quan niệm tình yêu của Linh là phải có thời gian để tìm hiểu, Linh thích được nói chuyện nên có nhiều mối quan hệ có khi quen cả năm mới yêu. Ngay cả lúc này, tôi không yêu bông đùa mà phải nghĩ đến những chuyện gia đình tương lai. Giai đoạn tìm hiểu với Linh rất quan trọng. Người con gái nào cũng có thể rất hạnh phúc hoặc sung sướng vì được chiều chuộng, nhưng sau này lấy chồng rồi chưa chắc còn được chiều chuộng như vậy.

- Những tan vỡ của Linh thường vì lý do gì?

- Chia tay thì là do hết yêu hoặc không hợp nhau. Nhưng sau mỗi lần chia tay đều cảm thấy mệt mỏi và tiếc thời gian. Có thể khi yêu mình hạnh phúc nhiều nhưng nghề nghiệp thì không ổn. Có thể do Linh ham chơi, quên mất những việc hệ trọng. Khi cô đơn, Linh làm được nhiều việc hơn.

Theo TT &VH.


 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 527 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 3 2010 >
Th Th Th Th Th Th Ch
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31