Trang chủ - Văn Nghệ Chủ Nhật

Đăng nhập Đăng ký Điều chỉnh
Email In PDF.

Đừng làm hại ca khúc cũ!

071231_hien-thuc_album_hoahuongdung.jpgChưa bao giờ các ca khúc cũ lại được "khai quật" nhiều như thời gian gần đây. Và câu chuyện "bình mới rượu cũ" cũng lắm thứ phải bàn.

Kết nối thế hệ

Năm 2007 có thể coi là một năm lên ngôi của các ca khúc cũ. Trên kệ đĩa luôn xuất hiện với tần số cao của các album cover lại nhạc cũ cũng như mật độ khá dày đặc của các ca khúc cũ trong album.

Phải công nhận, những bài hát cũ "qua tay" các sao cũng trở nên gần gũi hơn với thế hệ nghe nhạc online. Nghe Hiền Thục hát Ngàn thu áo tím hay Tình không biên giới cũng khá thú vị, dễ nghe.

Nếu như các ca khúc nhạc đỏ như Hát về anh, Nhánh lan rừng không phải Đan Trường hát, đảm bảo hơn 90% các 9X sẽ tắt phụt ti vi khi nhạc ca khúc vừa cất lên. Ít ra thì giới trẻ thành thị cũng sẽ chịu nghe "mấy bài hát nhà quê" trong album mới ra Chanh Bolero của ca sĩ giọng khàn Phương Thanh như: Cây cầu dừa, Giọt lệ đài trang...

Rõ ràng khoảng cách thế hệ về âm nhạc được rút ngắn. Nhất là các ca sĩ đã mang lại sức sống mới cho các ca khúc cũ đối với giới trẻ Việt. Nhạc Trịnh đầy sức sống và dễ gần hơn qua giọng hát của Hồng Nhung, Quang Dũng, Mỹ Tâm.

Làm mới hay làm hại?

Tuy nhiên nếu nhìn một cách thẳng thắn, nhạc Việt đang phải đối mặt với vấn đề không nhỏ. Dường như những sáng tác mới không đủ nhiều cũng như không đủ hay. Ca sĩ thì nhiều, ai cũng muốn ra album trong khi sáng tác mới không đáp ứng kịp.

Trong một seri album ra liên tục: Mộc, Thổ, Kim Cương, Hoa hướng dương của Hiền Thục, cô ca sĩ này cũng không thể tránh khỏi việc lạm dụng ca khúc cũ.

Một khán giả ngoài 30 tuổi từng phát biểu thẳng, nghe giọng lợt lợt của Đan Trường hát nhạc đỏ mà không chịu nổi, những bài hát đậm chất cách mạng chẳng còn chút khí thế, nửa nạc nửa mỡ rất tức tai. Nhiều ca sĩ mới đã làm mất tinh thần của bài hát một cách không thương tiếc.

Theo lối nhạc thị trường, bài hát nhạc đỏ cũng trở thành nhạc sến. Thậm chí có ca sĩ thị trường mới nổi hứng phối phong cách dance cho nhạc đỏ. Tiết tấu của vũ trường + ca từ đầy hào hùng thành một sản phẩm tạp phế lù, không hiểu nổi.

Hát gần gũi, trẻ trung, vẫn giữ được tinh thần của bài hát đúng là một phương trình khó cho các ca sĩ. Tuy nhiên không phải sao ca nhạc nào cũng đủ tài để giải nó. Chính vì vậy nhiều ca sĩ đang tiếp tay cho việc làm tổn hại những bài hát giá trị cũng như tổn hại chính sự nghiệp của mình.

Theo Thảo Linh

Thêm bình luận

Chúng tôi chỉ đồng ý hiển thị các lời bình bằng Tiếng Việt có dấu

Security code
Refresh

Video mới chia sẻ

 

Lời yêu mới...

Bạn đọc đang trực tuyến

  • Xem Buidung thông tin
1 Thành viên và 244 Khách đang trực tuyến