Cùng sáng tác

  • Hãy tham gia
  • Đăng nhập
  • Bạn đọc gửi

Text-Edit2Trang Văn Nghệ Chủ Nhật - Một sân chơi cho các sáng tác trẻ, mời các bạn tham gia, hãy đăng ký tài khoản thành viên trong ít phútBạn đọc mới gửi

Những "ngôi sao" chỉ sáng một lần PDF. In Email
VĂN HOÁ - Hậu trường

Những "ngôi sao" chỉ sáng một lần Xuất hiện trên thị trường âm nhạc bằng một album, nhiều tên tuổi chưa từng biết đến trước đó bỗng trở thành "sao", nhưng thời gian sáng của vì sao ấy lại rất ngắn ngủi.

 

Gần 5 năm lê la khắp các vũ trường, quán bar…, “gà” của bar Hồ Gươm Xanh, Lệ Quyên chưa từng được điểm mặt, biết tên, cho tới khi Giấc mơ có thật xuất hiện. Ngay lập tức, thương hiệu Lệ Quyên trở nên hot. Hit Giấc mơ có thật của cô gái gốc Thái Nguyên này có mặt nhiều nơi, từ quán cà phê, shop làm đẹp, cho tới xe taxi…, khiến thân chủ từng tự hào mà rằng: “Tới đâu cũng nghe thấy giọng của mình. Giấc mơ của tôi đã thành sự thật”.

Một thời gian dài cũ mòn với hit trong Vol 1, Lệ Quyên rầm rộ ra mắt Vol 2 Lời yêu còn mãi. Tuy thế, sự cố ca sĩ hát ngọng vần “l” và “n” trong album mới khiến sản phẩm nhanh chóng lùi về hậu trường, dù chủ nhân của nó đã lên tiếng đính chính: “Không phải tôi hát ngọng, đó là kiểu hát của tôi”.

Cùng với “làn sóng” Lệ Quyên, Duy Mạnh thực hiện album như một cách lưu giữ đam mê riêng mình. Dù trước đó, khả năng sáng tác của anh đã được biết đến qua nhiều ca khúc được mua độc quyền như: Dĩ vãng cuộc tình, Giây phút chia xa…, nhưng phải đến khi Kiếp đỏ đen phát hành, Duy Mạnh mới thực sự trở thành hiện tượng.

Chất giọng ấm, “sến nhão” và cách luyến láy không giống ai đã đưa nhạc sĩ này đến nấc thang mới trong giới xướng ca, với những show diễn dày đặc và cát-sê theo đà tăng trưởng. Chỉ trong một năm, Kiếp đỏ đen đã chứng minh sức nóng bằng độ phủ sóng khắp hang cùng ngõ hẻm, mang lại cho chủ nhân sự tự tin không ngờ. “Nhiều tay cờ bạc khóc khi nghe ca khúc của tôi. Họ bảo giá như biết Kiếp đỏ đen sớm hơn, họ đã không sa chân vào vòng tội lỗi”, Duy Mạnh kể lại kỷ niệm của anh về một con bạc khát nước.

Những
Ca sĩ Duy Mạnh: "Mọi thứ đến với tôi như vậy là đủ”

Tiếp sau cơn sốt đỏ đen, nhạc sĩ đất Cảng cho ra mắt Nước mắt kẻ đa tình vẫn theo phong cách cũ. Nhưng thời thế tạm ngừng ưu đãi anh. Đừng yêu vì tiền, Kẻ tham tiền…, những ca khúc trong album mới dù được PR rầm rộ, cũng nhanh chóng rơi vào quên lãng.

Không cho rằng mình hết thời, cả Duy Mạnh lẫn Lệ Quyên nhận định sự trầm lắng của tên tuổi mình là do nền showbiz Việt đang lâm vào cảnh chợ chiều. “Thời điểm này, không chỉ tôi, mà có lẽ rất nhiều đồng nghiệp đều thấy khó khăn. Vấn đề không phải thiếu bài hay, mà thực tế so với vài năm trước, chúng tôi rất khó có bài hit”, Lệ Quyên chia sẻ. Nữ ca sĩ này tự nhận mình là một người từ tốn, thận trọng với âm nhạc và không quan tâm đến số lượng, vì thế, “sự lặng lẽ của tôi cũng chỉ bình thường thôi”.

Đồng nghiệp của Quyên, ca sĩ Duy Mạnh cũng lên tiếng giải thích lý do showbiz Việt lặng sóng: ấy là vì nền kinh tế khủng hoảng, khiến mọi người tập trung lo cho cuộc sống và kinh tế nhiều hơn âm nhạc. Tuy nhiên, nhạc sĩ trẻ này cũng thừa nhận mình sẽ khó tạo nên một kỳ tích giống như Kiếp đỏ đen trước kia và hài lòng với lần nổi danh duy nhất. “Tôi không có tham vọng tạo thêm cơn sốt. Mọi thứ đến với tôi như vậy là đủ”.

Những
Nhạc sĩ Duy Hùng cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến “sao” tàn nhanh: ê-kip không ăn ý, ca sĩ hát không hợp thời đại, không tìm được ca khúc phù hợp…

Trước câu chuyện “Những ngôi sao chỉ sáng một lần”, nhạc sĩ Duy Hùng, cái tên quen thuộc trên sân khấu Bài hát Việt với 12h, Khoảng trời của bé… cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến “sao” tàn nhanh: ê-kip không ăn ý, ca sĩ hát không hợp thời đại, không tìm được ca khúc phù hợp…

“Ca khúc hay ngày càng hiếm. Nhưng quan trọng nhất khiến sản phẩm khó thành công, ấy là ca sĩ không bắt kịp yếu tố thời đại. Xu hướng âm nhạc di chuyển rất nhanh, nếu ca sĩ vẫn giữ phong cách cũ, dòng nhạc cũ…, người nghe sẽ không còn yêu thích nữa”, Duy Hùng nói. Đồng quan điểm này, ca sĩ trẻ Tùng Dương nhận định, nếu ê-kip sản xuất không có cái nhìn thông suốt và đổi mới, ca sĩ sẽ khó tìm được đúng con đường.

Ngược lại nhận xét trên, ca sĩ Lệ Quyên khẳng định, tìm được dòng nhạc phù hợp và khẳng định được bản thân với dòng nhạc đó đã là thành công. “Tại sao lại phải giống như con rối, thay đổi dòng nhạc liên tục như vậy. Chỉ có những người chưa tìm thấy đường đi đúng đắn mới phải loay hoay tìm đường thôi”

Khánh Lam

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 526 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 4 2009 >
Th Th Th Th Th Th Ch
    1 2 3 4 5
6 7 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
method man snoop dogg