Trang chủ - Văn Nghệ Chủ Nhật

Đăng nhập Đăng ký Điều chỉnh
Email In PDF.

Những phát ngôn kém văn hóa nhất của sao Việt

Những phát ngôn kém văn hóa nhất của sao ViệtNgười xưa có dạy "uốn lưỡi 7 lần trước khi nói". Người bình thường đã phải tâm niệm câu ấy, người nổi tiếng phát ngôn trước công chúng lại cần lấy điều đó làm lề lối cho mình.


Thế nhưng vẫn có những người nổi tiếng không chịu hiểu điều đó. Họ có những phát ngôn không chỉ gây sửng sốt công chúng mà còn khiến những người nghe được phẫn nộ vì sự thiếu ý tứ, thậm chí là thiếu văn hóa.

Ở đây, hàm ý “kém văn hóa” cần phải phân biệt với khái niệm “sốc” mà chúng ta quen gợi. Bởi sốc là thuộc về nội dung của vấn đề, bản chất sự việc đã khiến người khác phải… giật mình. Còn kém văn hóa nghĩa là cách ăn nói thiếu tôn trọng người  khác, dùng từ ít văn minh hoặc thể hiện một nền tảng tri thức chưa đủ tầm.

Hoàng Anh: có học + nề nếp + thông minh = nanh nọc + ngôn ngữ chợ búa

Chuyện vợ cũ của Huy Khánh lên facebook lấy tên Sao Việt và đi xỉa xói người khác đã cũ lắm rồi. Chuyện Diễm hờ của Trịnh Công Sơn bàn luận về ai, không hài lòng ai, thậm chí “đá đểu”, móc máy ai ở đây không bàn tới. Bởi suy cho cùng đó là cách đánh giá, là cảm tính của từng người. Ở đây chỉ xin bàn đến cách dùng từ rất thiếu tế nhị mà Sao Việt dành cho những người nổi tiếng khác.

Những phát ngôn kém văn hóa nhất của sao Việt_0
Hoàng Anh thường nhận mình là người thông minh, có học
Đầu tiên là cách mà Hoàng Anh trả lời với báo chí. Sau khi lên báo chia sẻ thói trăng hoa của chồng, Hoàng Anh có tố Kim Tuyến vì đã cặp bồ với Huy Khánh. Sau bài báo này, Diễm hờ của Trịnh Công Sơn được rất nhiều nhà báo gọi điện phỏng vấn. Trong số đó có người “bủn rủn chân tay” khi nghe Hoàng Anh vanh vách kể tội chồng và người tình bằng miệng lưỡi chanh chua. Đáng sợ đến mức phóng viên còn không biết “xử lý” thế nào với mớ ngôn ngữ “chợ búa" của Hoàng Anh để đưa nó lên mặt báo. Và kết quả là phóng viên mất đi một bài viết nóng vì nghĩ rằng những ngôn ngữ ghê gớm ấy không nên đưa ra công chúng.
 
Nhưng chẳng cần đợi đến bài viết của phóng viên trên, công chúng sau đó không lâu cũng đã được mục sở thị cái tài “chửi” của Hoàng Anh khi cô dùng trang facebook Sao Việt “đưa tin” một cách công khai và đầy khiêu khích với những người liên quan.
 

Mọi sự bắt đầu trở nên gay cấn khi người đàn bà năm lần bảy lượt lên báo nhận mình là người có học, thông minh và sinh ra trong gia đình nề nếp chửi Hồng Ánh bằng những lời nanh nọc: “Đọc báo thấy diễn viên Hồng Ánh ứng cử đại biểu Quốc hội còn sốc hơn xem Ngọc Quyên cởi truồng bảo vệ môi trường. Hồ ly 6 năm liền chèo kéo, lăng loàn với chồng người khác  làm người ta tan cửa nát nhà, mẹ góa con côi nay hiện nguyên hình làm… đại biểu quốc hội”. Ừ thì cứ cho rằng Hoàng Anh ghét những người xen ngang hạnh phúc gia đình người khác. Nhưng cái cách mà chị ta dùng từ “hồ ly”, “lăng loàn”, “chèo kéo” với Hồng Anh hay cách gọi Ngọc Quyên chụp ảnh nude là “cởi truồng” thì quả là thiếu văn hóa.

Rồi đến Đức Tuấn cũng bị Hoàng Anh đưa vào cuộc khi viết: “Đây là “nam” ca sĩ mà Sao Việt đánh giá cao nhất trên sân khấu ca nhạc hiện nay”. Khi từ “nam” được đặt trong ngoặc kép khiến không ít người tò mò về ý đồ của Hoàng Anh và một phóng viên  đặt câu hỏi về vấn đề này. Tiếc rằng chính phóng  viên cũng trở nên ê chề khi bị Hoàng Anh đáp trả một câu chát chúa: “Em là phóng viên mà hay hỏi những câu tiểu tiết vậy. Trong khi rất nhiều câu hỏi hay ho không bao giờ nghĩ ra…”. (trích facebook Sao Việt) Lối ứng xử này trong giao tiếp hàng ngày liệu có phải là thiếu lịch sự?
 
Quay về với chuyện Đức Tuấn. Cái cách Hoàng Anh dùng từ chỉ giới tính trong ngoặc kép chẳng cần chị phải giải thích người khác cũng hiểu ý chị đang ám chị đến vấn đề giới tính của Đức Tuấn (tất nhiên sự thật về giới tính ở đây còn rất mập mờ). Việc làm của Hoàng Anh thiết nghĩ có khác gì hành động của một đứa trẻ khi nhìn thấy người đàn ông mặc váy trên đường, nó ồ lên chỉ trỏ “ông kia  là bóng”. Mà thực ra, trẻ con bây giờ cũng chẳng đến nỗi ngô nghê như thế nữa. Vì những ông bố bà mẹ văn minh thời nay đã dạy con họ rằng: “không phân biệt đối xử với người thuộc giới tính thứ 3”.
 
Tiếp nữa là đến chuyện Hoàng Anh chê bài Ngọc Trinh khi cô này lên báo khoe gia tài hàng hiệu. Kể thì cũng nhiều người không ủng hộ, thậm chí khó chịu với hành động của Ngọc Trinh nhưng ít ai lại dùng những lời lẽ nanh nọc để chửi một người không quen biết như thế. Không biết khi nói Ngọc Trinh “não toàn đá sa-phia”, Hoàng Anh có nghĩ tới việc công chúng sẽ đặt câu hỏi ngược lại: “vậy não Hoàng Anh làm bằng gì?”
 

Với những gì mà Hoàng Anh đã thể hiện trong cách nói năng, ứng xử của mình, nhiều người đồng ý với nhận xét rất xác đáng của tiến sĩ tâm lý học Vũ Gia Hiền: “Việc phát ngôn động chạm, nói không hay, không đúng… đến nhiều người, dù nói trực tiếp hay nói gián tiếp trên trang cá nhân của mình đều là một cách ứng xử không văn minh... Nhìn nhận ở góc độ nào đó thì đấy là một sự nổi loạn kém văn hóa, một sự tự khẳng định mình hoặc cố tình gây sự chú ý đến xung quanh không lành mạnh…”.

Những phát ngôn kém văn hóa nhất của sao Việt_1
Tuy nhiên, nhờ những phát ngôn ấy, Hoàng Anh ngày càng nổi tiếng

Vũ Hạnh Nguyên: Dấu chấm hỏi về văn hóa thế hệ trẻ

Có thông tin Vũ Hạnh Nguyên đã lánh khỏi giới showbiz. Đối với nhiều người, ấy là tin mừng bởi vì họ sẽ không phải nhức mắt với hàng hiệu của Vũ Hạnh Nguyên và ù tai, chóng mặt vì những phát ngôn bừa bãi của cô nữa. Nhưng bình yên chưa bao lâu thì từ Vũ Hạnh Nguyên đã “ngứa đòn” mà tung ra phát nổ mới. Lần này không dính líu gì đến hàng hiệu, không hạ bệ những cô nàng ngang tầm… Vũ Hạnh Nguyên nhắm mục tiêu là  một trong những diva lừng lẫy nhất của Việt Nam – Mỹ Linh.
 
“Chẳng phải chị ăn may nổi tiếng lúc Việt Nam không nhiều ca sĩ mà chị cho mình cái quyền chê nhạc người khác là rác đấy chứ. Quạt trần rơi đầu mà. Mình chứng kiến chị ấy nói bao nhiêu thí sinh trong các cuộc thi là em bỏ ý định đi hát đi… xong thì các bạn kiếm nhiều tiền hơn chị ý và nhiều fan hơn chị ý…”(facebook của Vũ Hạnh Nguyên).

Với trường hợp của Vũ Hạnh Nguyên, khoan hãy bàn tới chuyện trình độ thưởng thức âm nhạc của cô đến đâu, ở đây chỉ xin bình luận về thái độ và cách ứng xử của “Yêu nữ hàng hiệu” với một đồng nghiệp, một đàn chị và… một ngôi sao của công chúng.

Những phát ngôn kém văn hóa nhất của sao Việt_2
Vũ Hạnh Nguyên cũng là nhân vật nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc
 
Và trong trường hợp này, xin được trích dẫn một số nhận xét của độc giả - những người công tâm nhất để thấy được phản ứng của công chúng trước hành động rất “có vấn đề” của Vũ Hạnh Nguyên.
 
Bên cạnh việc chỉ trích Vũ Hạnh Nguyên thiếu kiến thức chuyên môn khi nói rằng Mỹ Linh ăn may nổi nhờ thời thế, hầu hết độc giả đều bình luận về cách nói năng, bình phẩm vô lễ với người lớn tuổi của cô nàng lắm chiêu.
 
Độc giả Nguyễn Võ Long (mail [email protected]) nhận xét:  "Một câu nói của ca sỹ Mỹ Linh nếu người có học ít nhiều người ta sẽ hiểu ra ngay, còn cô này (Vũ Hạnh Nguyên - pv) có hiểu được cái gì đâu. Mỹ Linh là một ca sỹ lớn, dù có thế nào cô ấy cũng đi lên từ giọng ca của mình chứ không phải như cái cô Hạnh Nguyên chỉ biết đi lên bằng những cái khoe mẽ hàng hiệu mà thôi”.
Hay như độc giả Thúy Hiền ([email protected]) đưa ra nhận định: “Giới trẻ ngày nay thật thiếu văn hoá, dù có phản bác lại người khác cũng phải nói cho có học chứ, học hành mà như không, tốn tiền của bố mẹ, chỉ để tiền để mua quần áo, túi xách hàng hiệu thôi!".
 
Những phát ngôn kém văn hóa nhất của sao Việt_3
Không bị những phản ứng trái chiều như các nạn nhân của Hoàng Anh,
Mỹ Linh được công chúng bảo vệ sau phát ngôn hồ đồ của Vũ Hạnh Ngu
yên
Một số độc giả còn cho rằng, việc Vũ Hạnh Nguyên nói tới chuyện Mỹ Linh bị quạt trần rơi vào đầu bằng một giọng giễu cợt là hành động rất thiếu ý thức. Bởi ai cũng hiểu đó là tai nạn ngoài mong muốn và bản thân Mỹ Linh đã phải gánh chịu hậu quả từ tai nạn đáng tiếc này.  
 

Ngoài ra, có nhiều người nhìn từ cách ứng xử của Vũ Hạnh Nguyên còn thấy trăn trở cho một lớp thế hệ người Việt trẻ nói chung và giới ca sĩ trẻ nói riêng. Nếu không ngăn chặn kịp thời cách ứng xử vô lễ và thiếu suy nghĩ như vậy, e rằng, sẽ dẫn đến sự xuống dốc về ý thức, văn hóa của một lớp người kế cận.

Theo 2Sao.

Thêm bình luận

Chúng tôi chỉ đồng ý hiển thị các lời bình bằng Tiếng Việt có dấu

Security code
Refresh

Video mới chia sẻ

 

Lời yêu mới...

Bạn đọc đang trực tuyến

    0 Thành viên và 527 Khách đang trực tuyến