Trang chủ - Văn Nghệ Chủ Nhật

Đăng nhập Đăng ký Điều chỉnh
Email In PDF.

"Phong trào" khỏa thân?

"Phong trào" khỏa thân?Trước đây, hiện tượng khỏa thân của giới nghệ sĩ còn khá dè dặt, nhưng giờ đây, nó giống như cánh cửa mở toang và đang trở thành… phong trào. Điều đáng nói là điều gì sẽ xảy ra nếu phong trào này tiếp tục được "hưởng ứng" nhiệt tình như hiện nay.

Chụp ảnh hay vẽ tranh khỏa thân đối với bất kỳ ai, kể cả nghệ sĩ không có gì đáng lên án. Nhưng, vấn đề đặt ra là khỏa thân ở đâu và vì mục đích gì? Theo họa sĩ Lê Thiết Cương: “Không ai cấm khỏa thân, nhưng phần lớn những người thích khỏa thân hiện nay chưa phân biệt được rằng đối với một tác phẩm nghệ thuật, đề tài không quan trọng mà quan trọng là chất lượng. Nude cũng có những đặc thù riêng. Một tác phẩm nude dù đẹp đến mấy cũng rất khó tìm chỗ treo trong các gia đình hoặc nơi công sở”.

Ba bức trong bộ ảnh nude của Hồ Ngọc Hà năm 20 tuổi (đã được photoshop những điểm nhạy cảm)

Sẽ còn nude dài dài

Vấn đề nude hiện nay của giới nghệ sĩ không còn là “úp mở” mà đã “mở toang”. Hình như các nghệ sĩ thích nude này không mảy may nghĩ đến việc đẹp hay xấu, phản cảm hay hay không miễn sao là được… nude.

Vài năm trước, Hồ Ngọc Hà bị lộ ảnh nude rồi kế đến người mẫu Bảo Hòa cũng dính “chưởng”. Sau này, người đẹp Lê Kiều Như cũng đã tung ra những bộ ảnh mát mẻ nhưng phải ghi nhận là cô này vẫn có điểm dừng, tức là trong những bức ảnh đó, cơ thể cô vẫn có… một cái gì đó che đậy.

Lê Kiều Như

Nhưng giờ đây, nhiều chân dài trong nước có vẻ “cứng cựa” hơn các đàn chị. Họ chụp ảnh nude rồi đàng hoàng gửi cho các trang báo chính thống để thiên hạ được dịp ngắm nhìn cơ thể đẹp của mình. Mở đầu cho việc này là siêu mẫu Ngọc Quyên. Sau vụ việc này, Ngọc Quyên nổi như cồn và thế là các chân dài khác rào rào lao theo… chụp nude và gửi các bộ ảnh “đẹp” của mình cho báo giới để thiên hạ được “mục sở thị”.

Đầu tiên là Hoa hậu Nam Mê Kông Mỹ Xuân đã… cởi sạch để chụp nude mà không cần lấy một mục đích nào. Hoa khôi Duyên dáng 2011, Trúc Phương, mới đoạt giải từ cuối tháng 2 thì cuối tháng 3 cũng tung ngay ra bộ ảnh… “bán nude”, tức là cô mặc độc cái quần jeans và hết. Được biết một số người mẫu khác cũng đã chụp xong những bộ ảnh nude và đang… nhờ báo đưa lên mạng.

Hoa hậu Nam Mê Kông Mỹ Xuân đã… cởi sạch để chụp nude mà không cần lấy một mục đích nào

Im lặng với nude

Trên thế giới, sao chụp nude và công bố ảnh không có gì lạ. Tuy nhiên, họ đều làm vì mục đích rõ ràng như nude bảo vệ môi trường, nude để quảng cáo một sản phẩm nào đó hay nude vì nghệ thuật.

Ví dụ như khi nude vì môi trường, họ đứng giữa những bãi rác thải, những ống khói đen kịt… làm người xem, dù chưa am hiểu về nghệ thuật nhiếp ảnh, nhưng cũng cảm nhận được thông điệp môi trường mà họ muốn mang tới hoặc chụp vì động vật hoang dã, họ sẽ ôm những con vật xinh đẹp này hay đứng bên cạnh chúng để người xem thấy sự đáng yêu của những con động vật không nỡ giết chúng…

Ngọc Quyên chụp ảnh nude để kêu gọi bảo vệ môi trường nhưng phần lớn độc giả không đồng tình với ý tưởng đó

Trong khi đó, những bức ảnh nude của các sao Việt chưa được gắn cho mục đích nào hoặc nếu nói đến chất lượng nghệ thuật thì lại rất thấp dù rằng, mỹ thuật Việt Nam có cả một truyền thống về đề tài nude chứ không phải giờ đây mới có. Theo ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm: “Giữa nude trong sáng với nude gợi dục chỉ cách nhau một sợi tóc. Do đó, tranh, ảnh nude không nên bày ở chỗ đại chúng quá. Chính vì thế, tính đến thời điểm này tôi cũng khẳng định là chưa có một triểm lãm chuyên nào về nude đến xin cấp phép”.

Vì thế, việc ồ ạt nude của giới nghệ sĩ hiện nay khiến dư luận bức xúc rất khó kiểm soát và biện pháp ngăn chặn không thuộc trách nhiệm của cục. Theo ông Thành, giải pháp tốt nhất là khi biết các nghệ sĩ làm những việc này không ai nhắc đến hay quan tâm nữa thì những người nghệ sĩ đó cũng không có cơ hội PR cho mình. Bởi, sự đưa tin về các vấn đề nhạy cảm như nude hay nghệ thuật đương đại tại Việt Nam đang được khai thác quá mức.

Theo ĐV.

Add comment

Chúng tôi chỉ đồng ý hiển thị các lời bình bằng Tiếng Việt có dấu

Security code
Refresh

Video mới chia sẻ

 

Lời yêu mới...

Bạn đọc đang trực tuyến

    0 Thành viên và 218 Khách đang trực tuyến