Trang chủ - Văn Nghệ Chủ Nhật

Login Điều chỉnh
Email In PDF.

"Tôi thả mình vào tình yêu và nhấm nháp"

"Tôi thả mình vào tình yêu và nhấm nháp"17 giờ chiều chủ nhật, 15-3, tại Happy House Restaurant Du Thuyền Trúc Bạch đã diễn ra lễ thành hôn của nhạc sĩ Giáng Son và Nick Veltre, chú rể người Mỹ.

Nữ nhạc sĩ của những tình khúc đương đại như “Giấc mơ trưa”, “Chút nắng vàng bay”, “Cỏ và mưa”… tâm sự: “Khi tôi đã quyết định gắn bó cuộc đời mình với anh ấy thì cũng có nghĩa là tôi đã tin và yêu anh ấy. Tôi tin vào sự mách bảo của con tim”.

"Tôi yêu chung thủy nhưng lại luôn là người bị phản bội"

- Lâu nay ít thấy nhạc sĩ Giáng Son xuất hiện, hoá ra thời gian đó là chị đang âm thầm chuẩn bị cho sự kiện lớn nhất đời mình - một đám cưới?

- Thực ra, đám cưới cũng chỉ là một trong số các việc mà tôi phải đối diện hàng ngày mà thôi. Tôi còn công việc giảng dạy ở trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh. Cũng không thể sao lãng việc học nghiên cứu sinh ở Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ngoài ra còn nhiều công việc tỉ mẩn khác liên quan đến gia đình, bè bạn… Tất nhiên, cũng không phủ nhận rằng, việc mua sắm để chuẩn bị cho đám cưới đã thực sự cũng chiếm gần hết thời gian của tôi.

- Món gì chị chọn mua đầu tiên cho phòng cưới của mình?

- Chăn, ga, gối mới, bàn trang điểm, những vật dụng cần thiết cho “Bếp Việt”… cả 2 đôi dép đi trong nhà… giống nhau!

- Chú rể đi mua sắm cùng chị chứ?

- Không, anh ấy bận công việc. Với lại anh ấy cũng chẳng biết gì  mấy về giá cả, hàng hoá ở Việt Nam (vì anh ấy mới sang Việt Nam chưa được một năm) nên tôi tranh thủ đi cùng cô bạn thân cho đỡ mất công giải thích.

- Một phần, anh ấy tin vào gu thẩm mỹ của chị?

- Tôi cũng khá kỹ tính.

- Kỹ tính đến mức chọn lựa mãi mới kiếm được một chú rể?

- Không phải thế đâu. Riêng trong chuyện tình cảm thì tôi lại khác. Tôi có thể khẳng định rằng, tôi là người rất chung thủy trong tình yêu. Khi yêu, tôi chỉ dành tình yêu duy nhất cho người yêu và hết lòng vì tình yêu ấy. Nhưng thật đáng buồn vì tôi lại thường là người bị phản bội với chính sự chung thủy ấy.

- Đó là nguyên do để những tình khúc như “Giấc mơ trưa”, “Cỏ và mưa”, “Anh”… ra đời: trong sáng , lãng mạn nhưng cũng đầy khao khát

- Mỗi cuộc tình  đi qua đều để lại cho con người ta những dấu ấn riêng. Cho dù chẳng ai muốn phải đau khổ vì yêu cả. Tôi cũng đã có nhiều khoảnh khắc đẹp, lãng mạn trong những cuộc tình nhưng cũng đã hụt hẫng vì nó… May mà có âm nhạc để sẻ chia…

- Thực ra, nếu không có những nếm trải như múc cạn cả tâm hồn thì lại không có những bìa hát hay đến thế?

- Tôi không biết. Nếu đó là số phận thì phải chấp nhận thôi. Nhưng thú thật là tôi sợ cảm giác đau khổ lắm rồi. Rất sợ.

“Tôi đã gặp được người hiểu mình và yêu mình”

- Chú rể là người như thế nào trong mắt nhìn “cẩn trọng” của chị?

- Anh ấy tên là Nick Veltre, sinh năm 1963, tại Mỹ. Là người cởi mở, chân thành, quan tâm đến tôi. Nếu theo cách tính của người Việt Nam, anh ấy và tôi hợp tuổi nhau.

- Anh ấy có tỏ tình theo cách mà chị muốn?

- Tôi có thể giữ bí mật điều này cho riêng mình không?

- Tất nhiên, một câu dễ hơn, anh ấy nói “Anh yêu em” bằng tiếng Việt hay tiếng… Mỹ?

- Bằng tiếng… Anh - I love you! (cười). Tôi nghĩ, nói bằng ngôn ngữ nào không quan trọng, quan trọng là chúng tôi cảm nhận về nhau như thế nào!

Giáng Son và Nick Veltre trong ngày cưới

- Anh ấy đã làm chị vui?

- Anh ấy biết tôi được cười nhiều hơn khi ở bên anh ấy.

- Thực ra, như ông bà mình vẫn nói khi đã gặp duyên số, khó mà thoát được?

- Lần đầu tiên, tôi gặp anh ấy ở một quán Ballad Saloon ở Đặng Văn Ngữ (ở đó có bạn tôi chơi rock nên thỉnh thoảng tôi vẫn đến tụ tập). Tôi đã nghe chủ quán giới thiệu anh là “khách ruột” và thường không bỏ lỡ buổi biểu diễn nào ở đây. Nhìn Nick có nét hào hoa nghệ sĩ. Anh cũng khá cởi mở và dễ gần. Bẵng đi một thời gian, tình cờ, trong một lần sinh nhật con một người bạn (là một nhà báo) tôi gặp lại Nick.

- Người đời vẫn hay gièm pha về tình yêu khác quốc tịch vì nhiều lẽ, chị biết điều đó?

- Có. Thậm chí đi đâu cùng nhau chúng tôi cũng luôn bị “nói ra nói vào” theo cách nào đó của những người xung quanh… Tôi không quan tâm. Tôi nghĩ, mình là người trong cuộc và không ai lo cho mình ngoài mình cả. Nick không giàu. Đồng tiền anh ấy kiếm được - cũng như tôi, khá vất vả chứ không phải dễ dàng. Lấy nhau xong chúng tôi vẫn phải ở nhà thuê và bắt đầu cuộc sống mới cũng sẽ giống như những đôi vợ chồng mới lập nghiệp khác. Tôi lấy Nick vì tôi tin rằng, bên anh ấy, tôi được là chính tôi. Tôi đã gặp người hiểu, yêu mình và tin mình.

- Với chị thì sao?

- Anh ấy là một bờ vai (theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) đủ rộng để cho tôi nương tựa. Tôi đang yêu.

- Chị là tuýp phụ nữ khá truyền thống. Lấy một người chồng ngoại quốc, chị có nghĩ mình liều?

- Thậm chí, anh ấy còn làm một công việc trái khoáy với tôi: một chuyên gia tài chính. Nhưng thực ra, bên trong con người đó là một Nick hiểu nhạc và mê nhạc. Nếu xét ở một vài khía cạnh nào đó, anh ấy còn hiểu về âm nhạc nhiều hơn cả tôi. Chúng tôi có thể ngồi cạnh nhau trong nhiều tiếng đồng hồ để thưởng thức âm nhạc, cùng ăn một món ăn Việt Nam…

- Quãng thời gian hai người quen biết và dẫn tới hôn nhân không dài, chị có sợ mình hơi vội vã?

- Tôi có vài người bạn yêu nhau tới 10 năm, tình yêu của họ đẹp, lãng mạn, thủy chung… nhưng cưới chưa được một năm thì đã chia tay nhau. Tôi cũng đã suy nghĩ nhiều. Tôi tìm thấy ở Nick một điểm tựa tinh thần vững chắc.

- Chắc chắn không phải là vì cái mác “Made in American”?

- Hoàn toàn không. Bản thân Nick hầu như không sống trên đất Mỹ. Anh ấy sống chủ yếu ở Pháp, Úc và hiện tại bến đỗ là Việt Nam.

- Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc sống đang thực sự là màu hồng đối với chị?

- Tôi biết cách tận hưởng cuộc sống của mình. Hạnh phúc là thứ thực ra cũng rất mong manh.

“Nói gì thì nói âm nhạc luôn là người tình chung thủy nhất!”

- Thời điểm Giáng Son cô đơn, người nghe được thưởng thức những bài hát hay: Liệu chị có sợ rằng khi viên mãn với hạnh phúc, chị sẽ ít còn tâm trạng để sáng tác?

- Tôi nghĩ, sáng tác là trời cho. Trời cho mình được bao nhiêu thì mình hưởng phúc phận bấy nhiêu. Tuy nhiên không có thành công nào tự đến với mình mà không cần tới sự nỗ lực cả. Để có những bài hát hay mà phải trả giá bằng những nỗi cô đơn thì cũng đau đớn lắm…

"Âm nhạc luôn là người tình chung thủy nhất!” (ảnh: Trần Tiến Dũng)

- Chị đang học tiến sĩ. Khi có kỹ năng, chị khắc có cách bảo vệ danh hiệu âm nhạc của mình?

- Càng học lên càng khó nhưng càng có kiến thức cho mình đi dài hơi trên con đường sáng tác. Tuy nhiên, kỹ thuật chỉ cho một bài hát đúng mà không thể cho một bài hát hay.

- Đồng ý là nhạc sĩ phải có tài mới sáng tác được nhiều bài hát hay, nhưng cũng sẽ là chủ quan nếu không thừa nhận rằng, trên con đường thành công ấy, sự may mắn cũng chiếm một phần khá quan trọng?

- Có, tôi rất may là đằng khác. Bố mẹ tôi đều là giảng viên chèo của Đại học Sân khấu - Điện ảnh, từ nhỏ tôi đã rất thích chèo, tuồng nhưng bố mẹ lại muốn tôi làm quen với âm nhạc hiện đại, bắt đầu từ cây đàn piano. Mấy năm đầu, tôi ghét học piano lắm, nhưng càng lớn thì càng hiểu, càng ngấm. Tôi có những thuận lợi vì bố mẹ hiểu và hoàn toàn tin vào sự lựa chọn của tôi. Ngay cả trong những năm 1990-1991, tôi viết khoảng 30 bài, nhưng chỉ có 10 bài là khá, vì hồi ấy viết hoàn toàn  bằng cảm xúc chứ không có kỹ thuật. Nhưng, không vì thế mà tôi chán nản hay bỏ cuộc. Bố mẹ cũng luôn ở bên cạnh động viên, giúp đỡ tôi. Bây giờ thì tôi đã có kinh nghiệm hơn, lý trí hơn nên viết cũng tốt hơn.

- Có bao giờ chị viết mà không cần cảm hứng (đặc biệt là khi chị nhận được rất nhiều đơn đặt hàng theo yêu cầu của các ca sĩ hiện nay)?

- Ngay cả khi đó là viết nhạc theo “đơn đặt hàng” thì tôi cũng chỉ có thể viết được khi có cảm hứng. Tôi thường viết vào buổi tối, sau khi tập đàn. Tôi nghĩ, lời bài hát là lời trái tim. Trái tim phải rung lên những cung bậc thì tiếng hát mới cất cánh được. Thời gian qua tôi nhận được nhiều đơn đặt hàng của các ca sĩ và thường thì tôi hoàn thành những bài hát đó không chỉ vì tiền, không chỉ vì thời hạn… Một  nốt nhạc cũng là sự rung cảm của trải nghiệm, của tình yêu, của sự thăng hoa…

- Cho đến nay “Giấc mơ trưa” vẫn là một bài hát ghi dấu trong sự nghiệp âm nhạc của Giáng Son. Vượt qua cái đỉnh đó không phải là điều đơn giản?

- Mong muốn thì nhiều lắm, tôi đang hàng ngày nghĩ, viết và đặt ra cho mình các mục tiêu. Mỗi thời điểm ghi dấu một chặng đường của người nhạc sĩ. Trong lòng khán giả có thể đọng lại “Giấc mơ trưa”, “Chút nắng vàng bay”… còn tôi thì vẫn thích cách nói như mọi người vẫn nói “Bài hát hay nhất là bài hát chưa viết” để tự rèn luyện cho mình. Nói gì thì nói, âm nhạc vẫn là người tình chung thủy nhất mà tôi mãi theo đuổi.

(Ảnh: Trần Tiến Dũng)

- Dạo này chị đang thử nghiệm sở lĩnh vực mới: viết nhạc cho phim?

- Tôi vừa hoàn thành ca khúc của bộ phim “Ngoại tình” (Đạo diễn Nguyễn Hải Ninh). Đây là một ca khúc tôi dành nhiều tâm sức. Tôi đang mong rằng, sau khi tách khỏi bộ phim, ca khúc ấy sẽ đứng độc lập trong lòng khán giả.

- Viết nhiều với đề tài tình yêu, chị đã viết bài nào dành riêng cho cuộc tình đang có của mình?

- Tôi đang hạnh phúc. Mà lúc hạnh phúc, lúc vui tôi thường ít sáng tác. Tôi thả mình vào tình yêu đó và thưởng thức nó mà thôi.

- Tôi đã tách khỏi nhóm và trở thành một nhạc sĩ độc lập. Tôi cũng đã có con đường của riêng tôi rồi, nên nếu có kỷ niệm thì tôi cũng chỉ tham gia với tư cách là một khách mời chứ không phải với tư cách là người trong cuộc nữa. Với tôi, “Năm dòng kẻ” luôn là một ký ức đẹp.

Theo Người đẹp.


Newer news items:
Older news items:

Add comment

Chúng tôi chỉ đồng ý hiển thị các lời bình bằng Tiếng Việt có dấu

Security code
Refresh

Video mới chia sẻ

 
method man snoop dogg buy cialis or generic tadalafil