Cùng sáng tác

  • Hãy tham gia
  • Đăng nhập
  • Bạn đọc gửi

Text-Edit2Trang Văn Nghệ Chủ Nhật - Một sân chơi cho các sáng tác trẻ, mời các bạn tham gia, hãy đăng ký tài khoản thành viên trong ít phútBạn đọc mới gửi

Việt Trinh: Có những quá khứ cần phải quên... PDF. In Email
VĂN HOÁ - Hậu trường

Sau một thời gian “im hơi lặng tiếng”, Việt Trinh đã tái xuất với vai chính trong hai bộ phim nhựa Giá mua một Thượng đế (Hãng phim Giải phóng) và Duyên trần thoát tục (Hãng Senafilm).


Vẫn chờ một Việt Trinh tỏa sáng

Nhớ lần gặp Trinh về nước sau hơn một năm du học tại Singapore, cô có vẻ gầy hơn. Nước da đen giòn và vẻ rắn rỏi khiến người gặp chợt nhớ đến một trong những vai diễn thành công của cô trên màn ảnh rộng: Cô gái Chăm tên Mạ trong Xương rồng đen (đạo diễn Lê Dân).
Mạ ăn nhập vào Trinh từ dáng vóc cho tới tính cách. Cô mang cả vẻ quê kiểng, thô ráp và một chút ngây thơ của người mới bước vào nghề. Đó là vai diễn thứ ba của cô kể trong phim truyện nhựa, sau các bộ phim Ngọc trong đá và Lệnh truy nã. Lúc đó cô mới 19 tuổi, buổi đầu gặp đạo diễn để thử vai, cô còn run bần bật.
 
Những năm cuối 1980 và đầu 1990 là thời hào quang của cô. Tên tuổi Việt Trinh rực sáng với hàng chục vai diễn ở cả phim truyện nhựa và video. Cô là một trong những tên tuổi bảo đảm doanh thu cho các bộ phim lúc đó.
 
Thành công về mặt sự nghiệp, cô cho rằng đó là thời kỳ hạnh phúc nhất của mình. Không phải hạnh phúc vì trên đỉnh của sự nổi tiếng và tiền tài mà vì tình yêu nghề cháy bỏng được đền đáp, dù điều kiện làm nghề lúc đó không thoải mái như bây giờ.
 

Việt Trinh: Có những quá khứ cần phải quên...

Trinh chưa quên những buổi sáng cả đoàn phim líu ríu ăn cơm rồi lên xe đến địa điểm quay, trưa lại quây quần bên nhau ăn cơm đạm bạc…Không ai nghĩ thế là khổ mà chỉ thấy niềm vui và hạnh phúc khi được đi làm phim.
 
Vai diễn kéo cô trở lại với màn ảnh sau 3 năm vắng bóng là Sáu Mân trong bộ phim truyện nhựa Giá mua một Thượng đế (đạo diễn Hồ Ngọc Xum) của Hãng phim Giải Phóng. Với Duyên trần thoát tục, ngoài vai trò diễn viên, Việt Trinh còn là nhà sản xuất và chính cô đã đặt hàng nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân chấp bút kịch bản này.
 
Có thể coi đây là vai diễn “đo ni đóng giày” cho cô. “Tôi mừng vì mình vẫn còn nhiệt huyết với công việc. Tôi đã dốc hết sức cho những vai diễn chứ không còn vướng bận việc gì khác”, cô tâm sự. Tuy nhiên, khán giả vẫn chờ đợi Việt Trinh “tái xuất” sẽ tiếp tục tỏa sáng như vai Mạ trong phim Xương rồng đen hay các vai diễn trước đó!

Làm lại từ đầu 

Trinh kể, hồi nhỏ, cô theo gia đình đến vùng kinh tế mới nên đâu có được học ngoại ngữ. Khi ở TP.HCM, rồi học ở trường Cao đẳng Sân khấu và Điện ảnh, lúc ấy, vừa đóng phim, vừa tranh thủ học Anh văn. Bữa đực bữa cái nên cô chẳng giấu, rằng mấy tuần đầu đến Singapore, cô phải nói tiếng Anh… mỏi tay.
 
Cả lớp chỉ mình Trinh là người Việt, các bạn Trung Quốc, Malaysia cũng không thật sự giỏi nên việc giao tiếp ai nấy đều lúng túng. Phải mất vài tháng đầu, thực hiện chế độ học hành nghiêm ngặt của trường và sự nỗ lực của mỗi người, Trinh và các bạn tiến bộ trông thấy. Từ nào chưa biết thì hỏi bạn bè hoặc tra Kim từ điển chứ không… nói “bằng  tay” nữa.  

Sau khi học ngoại ngữ, Trinh theo một khóa học 3 tháng về nghệ thuật quảng cáo. Những môn học mới mẻ đã hấp dẫn Trinh. Môi trường mới không những đem đến cảm xúc mới cho Trinh mà còn tạo tiền đề thúc đẩy cô tiếp tục theo đuổi nghề điện ảnh.

Việt Trinh: Có những quá khứ cần phải quên...

Trinh đã gặp nhiều người có nỗi khổ hơn mình. Cô lại tự hỏi, sao mình không vươn lên ? Trinh thường vào chùa, nghe các vị sư giảng giải về chữ “nhẫn”. Người ta vẫn nói, cuộc đời như một canh bạc, về cuối mới biết ra sao.
 
Nhưng Trinh tin vào tư tưởng của đạo Phật về kiếp luân hồi. Kiếp này ráng làm nhiều việc tốt để kiếp sau được đầu thai lại làm người… Dù cuộc đời ai cũng có may mắn và bất hạnh, có lúc buồn, lúc vui…

Trinh hăng hái tham gia các hoạt động từ thiện, làm các chương trình nghệ thuật lấy quỹ ủng hộ những người nghèo và trẻ bất hạnh. Trinh năng đến chùa cầu khấn. “Có những quá khứ phải xóa đi nhưng có cái tốt phải giữ lại. Tôi muốn xóa bỏ những gì không tốt để làm lại từ đầu”, cô nói.

Việt Trinh: Có những quá khứ cần phải quên...

Công việc cuốn Trinh đi mỗi ngày. Trinh vui vẻ khi gặp lại bạn bè và đồng nghiệp, nhưng thi thoảng vẫn thấy cô đơn…
 
Cô tâm sự: “90% con người tôi thay đổi. Tôi không còn ghét bỏ hay khó chịu với bất kỳ ai, dù ai có làm gì tôi thì tôi cũng không giận nữa. Còn sống, tôi còn yêu thương con người, kể cả những người không yêu thương tôi”.
 
Hà Nội Mới

 

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 527 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 3 2010 >
Th Th Th Th Th Th Ch
1 2 3 4 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31