Lịch Bài viết

< Tháng 2 2006 >
Th Th Th Th Th Th Ch
    1 2 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          
Kiều Thanh: Không tôn thờ chủ nghĩa độc thân PDF. In Email
VĂN HOÁ - Hậu trường

Gương mặt xương với đôi mắt to, sâu hai gò má cao…, người mới tiếp xúc thực sự bị hấp dẫn bởi đôi mắt biết nói và nụ cười luôn thường trực trên môi - đó là Kiều Thanh, cô diễn viên vừa giành giải A tại cuộc thi: “Tài năng trẻ sân khấu kịch toàn quốc” vừa mới diễn ra tại Hải Phòng.

 

Trong một chiều đầu thu, bên tách trà, nghe Kiều Thanh nói, tôi biết em vẫn đắm đuối, đam mê, hồn nhiên với nghiệp diễn như thủa chập chững bước vào nghề…

- Chúc mừng bạn vừa giành được giải thưởng cao nhất trong cuộc thi “Tài năng trẻ sân khấu kịch toàn quốc năm 2008”. Hơn 20 tuổi, quá trẻ cho sự thành công của bạn trên cả hai lĩnh vực sân khấu và điện ảnh. Sự thành công ấy là nhờ may mắn?

- Tôi là người may mắn. Bởi khi vừa tốt nghiệp trường Sân khấu điện ảnh, Kiều Thanh được về Nhà hát kịch Hà Nội. Ở đó, tôi được tin tưởng giao vai chính trong những vở hay như “Ngôi sao lạc trời”, “Lời nguyền kẻ mơ”, “Không có hoa hồng”.

Ở đây, Kiều Thanh được làm việc với nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Hoàng Cúc, Hoàng Dũng, Minh Hòa, Thu Hà… các cô chú đã giúp tôi có được nhiều kinh nghiệm thực tế mà khi học trong trường chưa được tiếp xúc.

Nhà hát cũng tạo điều kiện khi Thanh xin nghỉ đi đóng phim. Mình nghĩ, mình mới chỉ được công chúng biết đến thôi, nghiệp diễn phải học cả đời, với một chút đã làm được như thế, theo Thanh chưa phải là thành công.

- Tại sao bạn lại chọn trích đoạn vở “Khoảng trống” với vai Diệu Loan - vai diễn này đã từng gắn liền với tên tuổi diễn viên Kim Chi? Đặc biệt hơn, cũng tại cuộc thi này năm trước đã từng có người chọn Diệu Loan và giành vị trí quán quân. Trước khi thi, bạn có tự tin nghĩ rằng vượt qua cái bóng của những đàn chị?

- Vai diễn này gắn liền với tên tuổi của chị Kim Chi, nhưng khi đó mình còn quá nhỏ nên không được xem chị ấy diễn. Vì thế, khi đọc kịch bản mình đã nghĩ vai diễn này là của mình, mình sẽ thể hiện theo cách mình cảm nhận không rập khuôn theo ai.

Trích đoạn này khó: nó thể hiện hai mạch ngầm trong một nhân vật - là sự giằng xé nội tâm nhưng được che chắn trong vỏ bọc ngôn từ hoàn toàn khác. Một vở diễn hay đã khó nhưng đem một trích đoạn đi thi càng khó hơn.

Trong trích đoạn này, Diệu Loan nổi loạn - tưởng dễ vì người diễn viên có đất để thể hiện khả năng biểu đạt nội tâm sâu sắc và sự bùng nổ mạnh mẽ nhưng không hẳn ai cũng có thể bộc lộ đến tận cùng nỗi đau nhân vật. Để thuyết phục hàng ghế ban giám khảo khó tính rằng: tôi đang sống với nhân vật.

- Kiều Thanh hôm nay khác xa so với sinh viên năm thứ nhất Kiều Thanh hôm nào. Bạn có cho rằng nghiệp diễn cần năng khiếu?

- So với hồi sinh viên năm thứ nhất, thì Kiều Thanh bây giờ có nhiều thay đổi, chững chạc và đắm đuối với nghề hơn. Không như hồi năm đầu tiên trường sân khấu điện ảnh - mình là một học sinh chậm tiến, mờ nhạt.

Không phải con nhà nòi, cũng chẳng qua một lớp đào tạo nào, thi đỗ thì đi học chứ chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm được điều gì to tát. Nhưng chỉ bằng một câu nói của thầy chủ nhiệm: “Cô không có lửa để làm diễn viên” đã khiến Thanh bừng tỉnh.

- Nhiều người xem bạn diễn những cảnh đặc tả tâm trạng đều có chung một nhận xét: quá già, quá từng trải...

- Mình có tâm hồn hơi bay bổng nên mỗi khi nhận một kịch bản, bao giờ Kiều Thanh cũng vừa đọc vừa nghĩ mình sẽ làm thế nào, ăn mặc, đầu tóc, giày dép ra làm sao… Có những đoạn nào đặc tả tâm lý mình càng phải đào sâu suy nghĩ. Nhiều người nghĩ, mình phải yêu nhiều lắm rồi mới thể hiện đạt như thế, nhưng quả thực hiểu như thế thì hơi phiến diện.

Theo bạn, một diễn viên trẻ muốn thành công cần những yếu tố nào? Bạn bảo mình sống đơn giản. Ở một khía cạnh nào đó đơn giản đồng nghĩa với nhàm chán - như thế không kích thích sáng tạo của người nghệ sĩ.

Một diễn viên trẻ muốn khẳng định được tên tuổi của mình cần phải thể hiện năng lực. Điều ấy, đòi hỏi cả quá trình tìm tòi, tích lũy. Đôi khi, cộng một chút may mắn. Cuộc sống vốn nhiều mối liên hệ phức tạp, vì thế Kiều Thanh luôn đơn giản hóa mọi việc cho cuộc sống bớt căng thẳng hơn.

- Nhiều đạo diễn nói rằng bây giờ mời Kiều Thanh đóng phim khó lắm. Lý do gì bạn quay lưng với phim truyền hình?

- Kiều Thanh vẫn giành cơ hội cho những phim mình thích đấy chứ.

- Đẹp, nổi tiếng nhưng Kiều Thanh vẫn đi sớm về khuya một mình. Bạn đã tìm cho mình một bến đỗ bình yên?

- Diễn viên hoặc lấy chồng từ rất sớm không thì lại rất muộn. Mình không tôn thờ chủ nghĩa độc thân, cũng không phải là người của công việc, xét ở khía cạnh nào đó thấy mình là người phụ nữ của gia đình. Nhưng do đặc thù nghề nghiệp nên Kiều Thanh muốn có người đàn ông hiểu và cảm thông.

- Anh ấy có phải là người giàu có?

- Anh ấy có phải là người giàu có hay không không quan trọng mà đối với mình anh ấy phải là người có sự nghiệp, là chỗ dựa cho mình. Bảo rằng “Một túp lều tranh hai trái tim vàng” thì không thật lòng. Bởi xã hội ngày nay một người có tài là một người có tiền. Mà mình muốn cha của những đứa con của mình sau này có tài, đảm bảo tốt cho cuộc sống của các con.

- Cảm ơn bạn và chúc bạn hạnh phúc.

Theo Gia Đình

 

Tư liệu

Ai đang xem

Hiện có 519 khách Trực tuyến
method man snoop dogg buy cialis or generic tadalafil