Đăng nhậpBạn đọc mới gửi

Xem "13 nữ tử tù": Sửng sốt vì... sự phi lý PDF. In Email
VĂN HOÁ - Hậu trường

Xem "13 nữ tử tù": Sửng sốt vì... sự phi lýMột đoàn 13 nữ tù trốn thoát nhờ một vụ tai nạn giao thông. Họ trốn chạy, đi đến đâu gây án đến đó, nhưng chẳng bị ai bắt giữ... Đó là những điều phi lý xuất hiện trong bộ phim "13 nữ tù" đang phát sóng trên kênh VTV3.

Cảnh sát "bó tay"

Phim "13 nữ tù" mở ra bằng cảnh 1 chiếc xe của trại giam chở 13 nữ tù nhân có án liên quan đến ngoại tình, đi dự một cuộc hội thảo... ngoại tình. Trên đường đi, xe va chạm với một chiếc xe tải nhỏ, 2 chiến sĩ công an áp giải bị chết, nhờ có sự tiếp tay của tài xế chiếc xe kia, toàn bộ 13 nữ tù trốn thoát. Kim - một nữ tử tù sắp đến ngày thi hành án, cướp chiếc xe tải nhỏ, khống chế toàn bộ những người còn lại cùng trốn thoát với mình.
Có thể nói đó là một tình huống khá hấp dẫn để mở đầu cho một bộ phim mang yếu tố hình sự. Nhưng những gì xảy ra tiếp theo làm khán giả cảm thấy thất vọng với cách xây dựng kịch bản và xử lý tình huống của đạo diễn. Đoàn nữ tù đi đến một làng quê, thấy một cây rơm bên đường, Kim ra lệnh cho các bạn tù xuống lấy rơm chất lên xe, nhìn thấy cây rơm, các nữ tù mừng rỡ, họ chạy nhảy tung tăng, lấy rơm rắc lên người nhau, đùa vui, hát ca, nô nức như những thôn nữ ngày mùa, chẳng để ý gì đến thân phận là tù nhân đang chạy trốn.
 
Chưa hết, đang vui thì vợ chồng chủ nhà về la hét ầm ĩ, họ bèn bắt trói, uy hiếp 2 vợ chồng nông dân nọ và khiến họ phải câm lặng. Tiếp tục lên đường chạy trốn, Kim ra lệnh cho các nữ tù lấy rơm phủ lên người, qua mặt 2 cảnh sát giao thông kiểm tra xe dọc đường, trong khi Kim vẫn mặc quần áo tù nhân trên người. Các cảnh sát giao thông không chút nghi ngờ, sau khi kiểm tra bằng lái (không hiểu một tù nhân trốn ngục thì lấy bằng lái ở đâu ra), họ cho xe đi tiếp.
 
Đến một làng quê khác, khi chứng kiến cảnh một người chồng ngoại tình ngang nhiên còn đánh đập vợ, nhóm tù nhân “điên tiết” đánh cho anh ta một trận. Vào đến thành phố, các tù nhân trên xe nhảy múa tưng bừng. Đang đi thì họ phát hiện ra Minh - người tình lừa dối khiến Mai Lan - một trong số 13 người phải gây án và ngồi tù, thế là một màn rượt đuổi ngoạn mục trên phố.
 
Cảnh tượng 13 nữ tù đuổi theo gã đàn ông trên con phố đông đúc, chạy vào một cửa hàng thời trang, dùng súng uy hiếp gã đàn ông diễn ra giữa ban ngày ban mặt, mà người dân không thấy lạ, mọi người vẫn bán mua bình thường. Chuyện này đúng là chỉ có ở... trong phim.
 
Khán giả Bùi Kim Oanh ở 36 Hàng Chuối (Hà Nội) nhận xét: "Tôi không hiểu bối cảnh của chuyện phim đang xảy ra ở đâu, vì nó phi lý quá. Tại sao những nữ tù này gây án liên tục sau khi trốn trại mà chẳng có công an hay người dân nào phản ứng. Giả sử khi thấy một đoàn 13 tù nhân chạy trên phố, người dân ngớ ngẩn nhất cũng biết gọi điện báo cho cảnh sát 113, chứ chẳng lẽ lại để yên như vậy?".
 
Còn các chiến sĩ cảnh sát giao thông thì khá bức xúc: "Tôi nghĩ các nhà làm phim ẩu quá, ai lại để cho cảnh sát giao thông mù mờ như vậy. Không thể có chuyện cảnh sát dừng xe một nữ tù cầm lái để kiểm tra mà lại cho qua dễ dàng như vậy, ít nhất là cô ta không thể có bằng lái xe".
 
Xem
Xem
Thanh Lam có mối tình với "phi công trẻ" Doãn Tuấn trong "13 nữ tù nhân"

Dựng phim "ẩu"

Có lẽ do thời gian làm phim quá gấp gáp, sức ép để có phim nối sóng trong chương trình "Rubic 8" của kênh VTV3 khiến "13 nữ tù" đã vướng vào nhiều lỗi dựng phim. Phim dài 30 tập, mới đóng máy những cảnh cuối cùng vào cuối tháng 4, thì ngày 17-5, tập đầu tiên của phim đã lên sóng. Có lẽ thời gian đó không đủ để đạo diễn làm hậu kỳ cẩn thận hơn.
 
Chỉ riêng đoạn Mai Lan tiến lại tát Minh - người tình lừa lọc của mình trong cửa hiệu quần áo, nơi nhóm tù khống chế anh ta, nhưng đã được dựng thành 2 lần, cuối tập 2 và đầu tập 3, khiến cho logic thời gian của câu chuyện bị đảo lộn.
 
Chỉ mới phát sóng 3 tập nhưng rất nhiều phân đoạn phim bị cắt cúp khá khó hiểu. Người mẫu P.M - một diễn viên thủ vai nữ tù trong phim cho biết: "Cảm giác của tôi khi bật TV lên xem "13 nữ tù" sau vài phút là "quá nản", tôi chỉ xem vài cảnh rồi chán ngán tắt đi luôn. Nếu nói không quá lời thì phim giống như một chiếc áo đẹp đẽ đã bị cắt thành một đống vải vụn. Tôi cảm thấy tiếc cho công sức của cả đoàn phim”.
 
Nếu xét về ý tưởng kịch bản, "13 nữ tù" có thể là một bộ phim có kịch bản độc đáo khi đặt ra tình huống 13 nữ tù trốn thoát từ một tai nạn giao thông và lần lượt rẽ về từng nhánh riêng câu chuyện, hoàn cảnh của mình. Nó sẽ là một bộ phim truyền hình thực sự xuất sắc khi từ khâu kịch bản đến dàn dựng đều phải "chắc tay", biết cách đan cài, dẫn dắt tình huống. Thế nhưng ở đây, vì nhiều lý do, chỉ mới xuất hiện 3 tập đầu tiên, phim đã bộc lộ quá nhiều điểm phi lý, khó có thể chấp nhận nổi, làm ảnh hưởng đến cảm xúc của người xem.  
 

Theo NT.


 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 513 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 11 2009 >
Th Th Th Th Th Th Ch
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30