Lịch Bài viết

< Tháng 7 2008 >
Th Th Th Th Th Th Ch
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
Slogan trong phim: Có thực sự vô hại? PDF. In Email
VĂN HOÁ - Hậu trường

Slogan trong phim: Có thực sự vô hại?Gần đây, trong một số bộ phim truyền hình thường xuất hiện những câu cửa miệng do nhân vật thể hiện mà nói theo cách của các đạo diễn là Slogan.

Mặc dù chỉ là chi tiết nhỏ trong diễn xuất, không ảnh hưởng lớn tới nội dung phim nhưng lại gây được ấn tượng sâu sắc với khán giả cả ở góc nhìn tích cực lẫn tiêu cực.

Trong bộ phim Đất và người, câu cửa miệng mà nhân vật Quềnh (Hán Văn Tình thủ vai) thường nói là "không nên hoãn cái sự sung sướng ấy lại". Đây là một câu Slogan khá thú vị, tưởng chừng như tục nhưng lại rất thanh, được khá nhiều người học theo trong đời sống thường ngày, tạo nên một tiếng cười nho nhỏ. Cũng nhờ đó mà nhân vật Quềnh rất ấn tượng trong phim, góp phần làm nên thành công của mấy chục tập Đất và người.

Slogan trong phim: Có thực sự vô hại
Nhân vật Khoái (Công Lý thủ vai - trái) trong phim Gió làng Kình đã để lại dấu ấn với câu cửa miệng "thánh họ"

Tiếp đó là bộ phim Gió làng Kình, cùng với nội dung sâu sắc, hợp thị hiếu khán giả và bối cảnh nông thôn thì nhân vật Khoái (Công Lý thủ vai) cũng để lại dấu ấn với câu cửa miệng "thánh họ" rất khác lạ cả trên phim lẫn ngoài đời. Có người cho rằng đó là một câu chửi tục nhưng thực ra đây là một sự chắt lọc, kết hợp nhiều yếu tố để đưa ra khẩu ngôn khá "đắt" này. Điều đó chứng tỏ sự cố gắng lớn của ê-kíp làm phim nhằm tạo ra một điều mới mẻ dù rất nhỏ để khán giả nhớ tới bộ phim.

Cũng theo mạch đó, bộ phim Lập trình cho trái tim đang công chiếu trên VTV3 cũng có kiểu Slogan khá hấp dẫn "anh thề, anh hứa, anh đảm bảo" của nhân vật Mạnh "quặp" (Đức Khuê thủ vai). Mặc dù đây chỉ là một sự liên kết 3 câu đơn thành một câu phức nhưng lại tạo được "sức nặng" cả về ngữ nghĩa lẫn ngôn từ, phản ánh rõ nét tính cách nhân vật, lại mang chút hóm hỉnh, vui vui.

Ngoài ra còn phải kể tới những câu cửa miệng "mình phục mình quá" của Táo Dự (Hiệp "gà" thủ vai) trong chương trình Gặp nhau cuối năm 2008, hay "nguyên tắc là nguyên tắc" trong phim Tướng về hưu... Tất cả những kiểu Slogan ấn tượng như thế làm cho bộ phim có sức lan tỏa trong lòng người xem. Còn nhân vật thủ vai chắc chắn được khán giả yêu thích, nhắc tới thường xuyên. Trước thực trạng phim Việt hiện nay, mọi sự cố gắng để thu hút khán giả "kéo dài sự sống" cho bộ phim đều rất đáng được khích lệ.

Song, ở một số bộ phim đã trình chiếu lại có kiểu Slogan chưa thích hợp, thậm chí còn gây phản cảm theo lối câu khách rẻ tiền, làm mờ nhạt chức năng giáo dục, định hướng văn hóa trong thị hiếu người xem. Đơn cử như những câu cửa miệng "mẹ kiếp", "cầy ruộng tứ tung" trong phim Ma làng, "bố khỉ", "chó đẻ" trong phim Ngõ lỗ thủng, Cô gái xấu xí hay "mẹ cha đời" trong Cảnh sát hình sự (phần Đột kích)...

Slogan trong phim: Có thực sự vô hại
Bộ phim Lập trình cho trái tim cũng có kiểu Slogan khá hấp dẫn "anh thề, anh hứa, anh đảm bảo" của nhân vật Mạnh "quặp" (Đức Khuê thủ vai - trái)

Dù không nhiều và không át được giá trị nội dung bộ phim chuyển tải nhưng cũng làm cho một bộ phận không nhỏ khán giả khó chịu, phản ứng, dẫn tới quay lưng với phim truyền hình Việt. Tệ hơn là trào lưu học đòi những câu cửa miệng trong giới trẻ có xu hướng ngày một gia tăng. Điều này thật sự đáng tiếc!

Bởi thế, việc lựa chọn Slogan cho nhân vật trong phim có ý nghĩa rất quan trọng, đòi hỏi đạo diễn, biên kịch và cả diễn viên phải dụng công, tâm huyết, suy tính kỹ càng để góp phần đem lại thành công đích thực cho những đứa con tinh thần "sống cùng khán giả".

Theo SK&ĐS.

 

Tư liệu

Ai đang xem

Hiện có 520 khách Trực tuyến
method man snoop dogg buy cialis or generic tadalafil купить диплом фармацевта купить дипломы о высшем купить диплом бакалавра купить диплом автомеханика http://sreestrom.ru/ купить диплом врача