Lịch Bài viết

< Tháng 6 2009 >
Th Th Th Th Th Th Ch
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
30          
Bị lạm dụng, hàng loạt nghệ sĩ kêu cứu PDF. In Email
VĂN HOÁ - Hậu trường

Bị lạm dụng, hàng loạt nghệ sĩ kêu cứuThời gian qua hiện tượng hàng nhái làm hại hàng thật trong giới showbiz Việt đã trở nên “nóng”, đặc biệt sự kiện “Jinny Nguyễn bị tố cáo giao cấu với trẻ em” đã khiến khổ chủ Jimmii Nguyễn phải lao đao.

Mẹ ca sĩ này từ Mỹ còn gọi điện về Việt Nam khóc ròng, hàng loạt các tờ báo đồng loạt đăng tải những bài viết giải thích đâu là hàng thật hàng giả kèm thêm lời chia sẻ “Khổ thân Jimmii”.

Những trò “bẩn” của các bầu show

Bị lạm dụng, hàng loạt nghệ sĩ kêu cứu_0
 Sự kiện “Jinny Nguyễn bị tố cáo giao cấu với trẻ em” đã khiến khổ chủ Jimmii Nguyễn phải lao đao

Sự kiện Jimmii không phải là đầu tiên và chắc chắc chưa phải là cuối cùng, khi mà tên tuổi những nghệ sĩ biểu diễn ở nước ta, vẫn đang chưa có những chế tài cụ thể bảo vệ tên tuổi những nghệ sĩ biểu diễn ở nước ta. Nhìn rộng ra, hiện nay, hiện tượng nhái thương hiệu những người nổi tiếng để lừa đảo khán giả, thu lời bất chính đang tồn tại… nhan nhản và công khai!

Đối tượng mà các bầu show bất chính này hướng đến, trước hết là những tên tuổi “lừng lẫy” trong showbiz Việt như Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Lam Trường, Đan Trường… nhóm những danh hài hai miền Nam – Bắc như Quốc Bảo, Hồng Vân, Minh Nhí, Anh Vũ … (Phía Nam) Minh Vượng, Phạm Bằng, Vân Dung, Quang Thắng, Hiệp gà, Xuân Bắc, Tự Long, Chiến Thắng, Hán Văn Tình, Xuân Hinh, Quốc Anh … (Phía Bắc), nhóm các ca sĩ lọt vào top 10 của hai chương trình thu hút được sự quan tâm của khán giả: Sao Mai Điểm Hẹn, VietNam Idol. Và các cặp đôi được giới trẻ yêu thích: Tuấn Hưng – Lệ Quyên, Quang Hà – Quách An An, Ưng Hoàng Phúc – Thu Thủy… nhóm ca sĩ là thần tượng của teen như Quang Vinh, Bảo Thy, Đông Nhi, Ngô Kiến Huy….

Việc “buôn gian bán lận” này không chỉ xảy ra ở địa bàn các tỉnh, các huyện xã mà thậm chí còn ngang nhiên tồn tại ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Vinh… Nếu không có người nhà, hay fans gọi điện hỏi han, thông báo thì chính các nghệ sĩ sẽ không bao giờ biết ở những nơi zyx như vậy, tên tuổi, thương hiệu của mình trở thành “thứ” để những bầu show bất lương kiếm tiền.

Người nhà ca sĩ Hải Yến được phen mừng mừng tủi tủi khi thấy quảng cáo ca sĩ Hải Yến sẽ biểu diễn ở Trương Định – Hà Nội, ngay khu vực nhà cô, họ mua vé và háo hức chờ đợi nhưng kết quả thì Hải Yến đang ở TP.HCM và không hay biết gì về hiện tượng này, cho đến khi fansclub ở Hà Nội đã thu thập được rất nhiều băng rôn, tờ rơi về “những đêm diễn” của cô ca sĩ cá tính này trên các đoạn đường từ sân bay Nội Bài, Thanh Xuân, Kim Giang, Nhà thi đấu Hai Bà Trưng. Câu chuyện của Hải Yến chỉ là một trong những câu chuyện thường ngày ở huyện mà các nghệ sĩ phải gánh chịu.

Để đánh lừa khán giả, các bầu sô kiểu này càng ngày càng có những chiêu bài tinh vi, thủ đoạn hơn như xuyên tạc, làm méo đi nghệ danh của những nghệ sĩ nổi tiếng trên băng rôn: Đàm Vĩnh Hưng đổi thành Đàm Vĩnh Hừng, Mỹ Tâm sẽ là My Tâm. Theo anh Quang Cường – quản lý ca sĩ Quang Hà cho biết thực tế các bầu show thường treo băng rôn 10 ca sĩ ăn khách trong khi thực tế chỉ có một, hai người hoặc toàn hàng giả! Thực tế này là điều quá nhan nhản, nhưng nếu khán giả xem thấy “hàng nhái” diễn tốt, họ sẽ vẫn “tha thứ” và cho qua, còn nếu không tốt, thì hỗn chiến sẽ lập tức xảy ra: ném đá lên sân khấu và đuổi đánh … bảo vệ! Bầu show thì quá thành thạo trước vở tuồng do chính ông ta dựng lên, nên sẽ không bao giờ có mặt ở hiện trường, và trong khi nghêu sò đánh nhau, ngư ông dương dương đắc lợi!!!

Để tránh bị người ta nắm được bằng chứng từ các poster hay tờ rơi quảng cáo, các bầu show “mạnh tay” thuê đến cả chục cái xe ô tô, cho loa phóng thanh “rao” tại địa phương mà họ đang lừa đảo. “Chiêu” này đạt hiệu quả quảng cáo và độ an toàn cao bởi vì ca sĩ biết cũng đành “ngậm đắng nuốt cay”, vì không thể băng băng hàng chục, hàng trăm km chỉ đề về “ghi âm” tiếng loa quảng cáo tên mình. Thế rồi công lý rơi vào im lặng và những trò lừa lọc vẫn dọc ngang tái diễn.

Bị lạm dụng, hàng loạt nghệ sĩ kêu cứu_1

Bị lạm dụng, hàng loạt nghệ sĩ kêu cứu_2

Nghệ sĩ Minh Vượng lắc đầu ngao ngán “Khán giả kêu la quá nhiều rồi, nghệ sĩ chúng tôi bức xúc thực sự”

 

Nghệ sĩ Quang Thắng thì “chua xót” tâm sự, có lần một khán giả từ Lạng Sơn gọi điện cho anh, chửi té tát kèm lời hăm dọa. Nguyên nhân sự vụ trên là vào ngày 21/6 vừa qua, Quang Thắng, và mc Thảo Vân “chình ình” nằm trên băng rôn quảng cáo, nhưng sự thực hai anh chị không nhận được lời mời nào cả.

Nghệ sĩ Minh Vượng lắc đầu ngao ngán “Khán giả kêu la quá nhiều rồi, nghệ sĩ chúng tôi bức xúc thực sự”, chị cho biết bây giờ bầu show quá nhiều ngón nghề, nếu có bị hỏi đến, họ cũng “đổ” cho các chương trình đó là từ thiện, là gây quỹ vì người nghèo, người gặp khó khăn….

Khi chúng tôi đang thực hiện bài viết này, ca sĩ Triệu Hoàng từ Đồng Nai. Anh bức xúc “Fans của tôi từ Hà Nội gọi điện vào thông báo cho tôi, ở Hà Nội một số nơi như Kim Giang (Thanh Xuân - HN) giăng đầy băng rôn có tên ca sĩ Triệu Hoàng biểu diễn, từ ngày 28/6 đến 1/7 tới được tổ chức bởi Cty Sao Việt, trong khi tôi không nhận được bất cứ lời mời nào cả. Tôi đã gọi điện ra Sở Văn Hóa Thể thao Du lịch Hà Nội mong được sự giúp đỡ. Và khi tôi gọi đến Cty Sao Việt thì không ai nhấc máy”.

Trước đó, ở Hải Dương cũng có một “Cty nghệ thuật biểu diễn Sao Việt” “loa” những gương mặt hot trong “làng hài” miền Bắc như Vân Dung, Xuân Bắc, Tự Long rồi thu tiền thật, trình làng nghệ sĩ dởm. Như vậy, trong một thời gian ngắn, ở nhiều địa bàn khác nhau thậm chí ở ngay giữa thủ đô Hà Nội, Cty Sao Việt nào đó  ngang nhiên đưa nghệ sỹ ra “bày bán” như vậy, để thu lợi nhuận riêng, mà câu hỏi đặt ra là không hề có sự can thiệp nào từ các cơ quan chức năng liên quan?

Đi tìm người bảo vệ

Bị lạm dụng, hàng loạt nghệ sĩ kêu cứu_3
Ca sĩ Duy Khoa – một “nạn nhân thường xuyên” của những trò lừa đảo "treo đầu dê bán thịt chó" này

Ca sĩ Duy Khoa – một “nạn nhân thường xuyên” của những trò lừa đảo "treo đầu dê bán thịt chó" này, chia sẻ “Khán giả bỏ tiền ra để được xem người mình hâm mộ, họ bị lừa thì họ biết kêu ai? Họ chỉ biết mua vé để xem chứ đâu biết được ai tổ chức, ai bầu sô, ai chịu trách nhiệm để kêu? Thiệt thòi cuối cùng là nghệ sĩ và khán giả”.

Nhiều nghệ sĩ mà chúng tôi phỏng vấn đều bày tỏ sự bất bình, ức chế, bởi vì trò “treo đầu dê bán thịt chó” như một thứ virut nguy hiểm, mà chính họ cũng không thể kiểm soát được, rằng ở địa phương nào, ở đêm diễn nào, ở ngày nào, thì tên tuổi uy tín của mình đang bị những kẻ trục lợi “bán đứng”???

Và đa số nghệ sĩ mới chỉ có phản ứng “yết ớt” như gọi điện đến Sở Văn hóa nơi địa phương mà họ nghe thông tin là sẽ có buổi biểu diễn “đề tên mình mà không mời mình” đó, nhưng tất cả rồi lực bất tòng tâm và như hòn đá nhỏ rơi tõm vào biển nước, không hề có một tiếng vọng lại! Như trường hợp nghệ sĩ Quang Thắng, biết trước được “sự cố” ở Lạng Sơn, anh đã gọi điện lên Sở Văn hóa Lạng Sơn, nhưng đêm diễn đó vẫn diễn ra, và tên anh vẫn giữ cho đến khi… kết thúc.

Không chỉ vậy, những bầu sô chân chính, làm ăn sòng phẳng và đàng hoàng cũng phải chung cảnh “ấm ức”, bởi vì sau khi những “đêm đầy sao” kia đổ bộ, thì người đến sau mới là “người chết”: những bầu show làm ăn nghiêm túc cùng với những nghệ sĩ thực sự có đến diễn… thật, khán giả đã bị lừa, sẽ lập tức quay lưng thậm chí gây chiến!

Kết bài lại, chúng tôi xin trích nguyện vọng tha thiết của nghệ sĩ hài Quang Thắng, thiết nghĩ cũng là nỗi niềm chung của rất nhiều nghệ sĩ đang chịu cảnh “ngậm bồ hòn làm ngọt”: “Chúng tôi mong rằng các cơ quan chức năng hãy làm gì đó thiết thực để cứu lấy tên tuổi nghệ sĩ chúng tôi. Chúng tôi lao động đổ mồ hôi sôi nước mắt, làm sao để đi dân nhớ ở dân thương, nhưng chỉ vì những trò bẩn của bầu show, mà nghệ sĩ chúng tôi bị ghét oan, bị chửi oan, mất tuy tín và còn buồn lòng ghê lắm”.

Triệu Hoàng thì mong muốn nhanh chóng có Hiệp hội ca sĩ, để các thành viên có thể bảo vệ lẫn nhau và các nạn nhân nghệ sĩ có một cơ quan chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Theo PL&XH.

 

Tư liệu

Ai đang xem

Hiện có 523 khách Trực tuyến
method man snoop dogg