Lịch Bài viết

< Tháng 9 2006 >
Th Th Th Th Th Th Ch
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
NSND Lê Hùng: "Nếu ai đi kiện, tôi cấp lương đi kiện" PDF. In Email
VĂN HOÁ - Hậu trường

NSND Lê Hùng: "Nếu ai đi kiện, tôi cấp lương đi kiện"Sau một quyết định mới đây của Bộ VH-TT&DL, NSND Lê Hùng trở thành người lãnh đạo của cả Nhà hát kịch Việt Nam (NHKVN) và Nhà hát Tuổi trẻ (NHTT).

Ông đang quyết tâm khôi phục lại vị thế của nhà hát một thời là cánh chim đầu đàn của sân khấu kịch Việt Nam. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với NSND Lê Hùng về vấn đề này.

- Khi cả hai nhà hát cùng chung một giám đốc thì vấn đề tên gọi sẽ như thế nào, thưa ông?

- Tên vẫn nguyên như thế, bởi đây đã là hai thương hiệu đã được định hình từ nhiều năm nay. Với NHKVN đã là nửa thế kỷ và NHTT đã 30 năm. Phong cách hai đơn vị cũng khác. Tôi sẽ trên cơ sở phong cách đó mà xây dựng tiết mục.

- "Hai trong một", liệu số lượng nghệ sĩ đông có dẫn đến cạnh tranh và đào thải hay không, thưa ông?

- Đào thải là điều đã có, dù hai nhà hát có liên kết với nhau hay không. Sự đào thải diễn ra khi khán giả không yêu nữa, khi khán giả than phiền, chán nản, la ó "đuổi" họ vào cánh gà.

Các nghệ sĩ sẽ phải thi đua với nhau để có khán giả của mình. Còn giám đốc không phải là trọng tài, mà là người xây dựng tác phẩm nghệ thuật. Và cùng với thi đua thì phải có chia lửa, NHTT phải chia lửa với NHKVN vì NHKVN chỉ có một rạp rất nhỏ. NHTT sẽ sang diễn ở đây hằng tuần và nghệ sĩ NHKVN sẽ sang NHTT diễn định kỳ.

- Ông có kế hoạch gì cho các tác phẩm biểu diễn của NHKVN, nhất là khi kịch bản hay lúc nào cũng hiếm?

- Tôi sẽ xem lại  tiết mục của NHKVN, cái nào xứng tầm nhà hát thì mới cho diễn. Còn kịch bản thì không yếu đâu, có rất nhiều cái được. Tôi không hy vọng tìm được kịch bản xuất sắc mà hy vọng tìm được những cái có ý tưởng hay. Nếu không có ý tưởng hay thì tôi lấy truyện ngắn, tiểu thuyết dựng thành kịch. 

- Mọi người tỏ thái độ thế nào khi ông về bên NHKVN?

- Mọi người phấn khởi, hồ hởi khi tôi về đó. Việc đầu tiên tôi làm là chuyển phòng giám đốc sang một cái phòng chỉ bằng 1/5 phòng giám đốc cũ. Còn cái phòng cũ rộng rãi đó thì để cho anh em. Mọi người rất hả hê! Chứ trước kia hai đoàn chung nhau cái buồng chục mét thì không ổn.

- Xin lỗi ông, nghe thế có vẻ "mị dân" không?

- Đó là việc làm đúng, nếu gọi đó là "mị dân" mà cần thì phải làm thôi! Tôi cũng bảo là họp hành ít thôi. Tuần này phải họp để ổn định cơ cấu và lên kế hoạch chi tiêu. Sau đó, phải làm nghệ thuật thì mới kéo anh em lại được. Tôi tin những việc mình làm có thể giúp nhà hát khá lên, chỉ cần một ê-kíp tốt và người giúp tôi điều hành để đoàn kết anh em.

- Nếu ở đó còn mâu thuẫn thì sao thưa ông?

- Mâu thuẫn, nếu có, sẽ chấm dứt khi tôi về đó. Tôi yêu cầu như vậy khi bước chân vào nhà hát. Nếu ai đi kiện, tôi cấp lương đi kiện và cấp cả tiền xăng. Nghệ sĩ thì phải làm nghệ thuật, còn kiện thì cứ kiện. Phải làm thế nào để không có cái gì mà kiện. Mình làm đàng hoàng, làm cho tiền vào túi anh em thì kiện nỗi gì!

- Xin cảm ơn ông!

Theo Hà Nội mới.Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tư liệu

Ai đang xem

Hiện có 509 khách Trực tuyến