Lịch Bài viết

< Tháng 8 2009 >
Th Th Th Th Th Th Ch
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
Ca sĩ Thanh Lam bị kiện? PDF. In Email
VĂN HOÁ - Hậu trường

Ca sĩ Thanh Lam bị kiện?Chưa đầy một tuần sau khi phát hành album Nơi bình yên, diva Thanh Lam đã phải đối mặt với nguy cơ bị Công ty nhiếp ảnh Noi Picture khởi kiện với lý do “sử dụng hình ảnh không xin phép” trong album trên.

Chưa rõ nội dung thỏa thuận

Trong thông cáo Noi Picture gửi báo chí ghi rõ: Tất cả hình ảnh Thanh Lam trong album Nơi bình yên đều là hình ảnh của Noi Picture, và Noi Picture có bản quyền rất rõ ràng cho những hình ảnh này. Theo đó, Noi Picture yêu cầu một số tờ báo dùng hình ảnh Thanh Lam minh họa cho bài viết phải gỡ xuống, tránh trách nhiệm liên quan trước khi Noi Picture chính thức khởi kiện ca sĩ này.

Đại diện của Noi Picture, bà Trần Ngọc Lan, cho biết theo thỏa thuận trước đó của nhiếp ảnh gia người Pháp Boris Zulian và ca sĩ Thanh Lam, số hình ảnh này sẽ sử dụng vào mục đích ảnh tư liệu cá nhân của Thanh Lam, không được phát hành rộng rãi. Vì lẽ đó, chi phí mà Boris Zulian đưa ra với Thanh Lam không lớn. Tuy nhiên, khi Thanh Lam dùng hình ảnh này để đưa vào album Nơi bình yên phát hành rộng rãi, Noi Picture cho rằng, đối tác đã vi phạm hợp đồng, vì vậy, bản quyền số hình ảnh này không còn thuộc về Thanh Lam nữa. Noi Picture cũng khẳng định đang giữ trong tay hợp đồng ghi rõ thỏa thuận giữa nhiếp ảnh gia Boris Zulian và Thanh Lam. Tuy nhiên khi được yêu cầu công khai hợp đồng, đại diện Noi Picture lại không thể trình bằng chứng.

Về phía mình, ca sĩ Thanh Lam cho rằng chị không làm bất cứ điều gì sai thỏa thuận, và Noi Picture đang thực hiện một vụ kiện ngược vô lý. “Tôi thuê Boris Zulian chụp hình, và trả tiền công theo đúng thỏa thuận. Như vậy số hình ảnh đó phải thuộc quyền sở hữu của tôi chứ không phải của Zulian”, Thanh Lam nói. Chị cũng cho biết thêm, trong phần bìa đĩa Nơi bình yên, chị đã tỏ rõ thiện ý khi yêu cầu thiết kế ghi phần hình ảnh: Boris Zulian/Noi Picture. Hiện, diva Thanh Lam chờ động thái từ phía Noi Picture, bởi theo lời chị, những đòi hỏi của Noi Picture về việc tháo gỡ hình ảnh hoặc trả thêm chi phí đều phi lý, không thể chấp nhận.

Ca sĩ Thanh Lam bị kiện
Những hình ảnh trong album Nơi bình yên của Thanh Lam bị coi là chưa xin phép bản quyền. Ảnh: Như Ý 

Quy định nào đúng?

Khi đặt yêu cầu báo chí không được dùng hình ảnh của Thanh Lam vào bài viết, đại diện Noi Picture cho rằng, theo quy định của các công ty nhiếp ảnh nước ngoài, nhân vật được chụp chỉ là một phần nhỏ trong tác phẩm, còn người sáng tạo hình ảnh (nhiếp ảnh gia) là người có quyền sở hữu hình ảnh ấy.

Tuy nhiên, luật sư Phạm Thanh Bình, công ty luật Hồng Hà (Hà Nội), khẳng định quy định này không được áp dụng tại Việt Nam. Theo luật pháp Việt Nam, hình ảnh mang tính cá nhân thì thuộc quyền sở hữu của chủ nhân bức ảnh, và nhiếp ảnh gia phải có trách nhiệm xin phép chủ sở hữu nếu muốn đăng tải. Trừ phi những hình ảnh mang tính chất nghệ thuật (được quy định cụ thể trong luật như ảnh lãnh tụ, ảnh quảng bá nghệ thuật…) thì quyền sở hữu mới thuộc về người chụp. Ông Bình nói: “Dù Thanh Lam sử dụng số ảnh của chị vào tác phẩm âm nhạc, thì vẫn mang tính cá nhân, và Noi Picture không có lý do gì để khởi kiện Thanh Lam hay buộc chị không được dùng số ảnh này”.

Sau cuộc họp giữa các thành viên Noi Picture, đơn vị này kết luận: Chỉ đồng ý cho ca sĩ Thanh Lam sử dụng những hình ảnh đã qua chỉnh sửa vào mục đích đăng tải báo chí. Tuy nhiên, kho hình ảnh hiện tại do công ty này chụp và Thanh Lam đang giữ có bao nhiêu tác phẩm đã chỉnh sửa, Noi Picture cũng khó kiểm soát. Về phần mình, Thanh Lam cho biết chưa đồng tình với quyết định này của Noi Picture.

Theo Đất Việt.

 

Tư liệu

Ai đang xem

Hiện có 527 khách Trực tuyến