Lịch Bài viết

< Tháng 8 2009 >
Th Th Th Th Th Th Ch
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
ĐD Vũ Ngọc Đãng: "Kiếm tiền của teen không dễ" PDF. In Email
VĂN HOÁ - Hậu trường

ĐD Vũ Ngọc Đãng: "Kiếm tiền của teen không dễ"Với “Tuyết nhiệt đới”, “Bỗng dưng muốn khóc” và hiện tại là “Ngôi nhà hạnh phúc”, Vũ Ngọc Đãng định dạng cho mình một phong cách riêng và gần như là người đầu tiên tạo ra dòng chảy phim dành cho tuổi mới lớn.

Kiếm tiền từ tuổi teen không dễ, nhất là với một cuộc chạy đua ồ ạt nhưng lại thiếu một công nghệ chuyên nghiệp. Đó là suy nghĩ của Vũ Ngọc Đãng sau thời gian theo đuổi mảng đề tài này.

- Theo anh, một bộ phim dành cho tuổi teen sẽ là một phim như thế nào?

Phải mới, lạ và không lặp lại. Teen bây giờ quá thông minh, họ cập nhật rất nhiều xu hướng, chứ không đơn giản là mình cứ nói theo ý mình là được. Đó chính là điều cơ bản mà rất nhiều người không hiểu được. Khi tôi làm phim “Những cô gái chân dài”, rất nhiều người nói tôi quá liều, vì teen thì làm gì có tiền, họ cũng không phải là người có khả năng quyết định, mà họ sẽ bị a dua. Nhưng cho đến khi bộ phim thành công thì người ta bắt đầu ồ ạt tấn công vào đối tượng này.

Đến giờ thì… bạo phát, đi đâu cũng thấy làm phim cho teen, ca nhạc cho teen, tạp chí cho teen, hàng loạt các sản phẩm ăn theo trào lưu này. Nhưng mọi người đã nhầm lẫn, làm phim cho teen là làm cho họ yêu thích thực họ chứ không phải là mô phỏng sao cho giống. Và yếu tố lạ rất quan trọng. Chúng ta lại đang có quá nhiều bộ phim và bản nhạc giống nhau, vì nghĩ rằng teen thích thế.

ĐD Vũ Ngọc Đãng:

- Theo anh, đang có một công nghệ giải trí dành cho lứa tuổi này?

Thực ra chúng ta không biết cách làm để khai thác thực sự tiềm năng của lứa khán giả này. Chúng ta manh mún và ai cũng nghĩ là kiếm tiền từ họ dễ dàng. Nói lại là, lớp người này không còn dễ bị lừa nữa. Mặc dù bề ngoài, họ có vẻ dễ chấp nhận, nhưng họ lại là những người khá khôn ngoan khi quyết định lựa chọn một điều  gì đó nghiêm túc. Công nghệ giải trí là phải biết tạo ra những ngôi sao thu hút khán giả thực sự và từ đó sẽ kinh doanh những sản phẩm giải trí để kiếm tiền từ ngôi sao ấy.

Phải có sự kết nối chặt chẽ giữa các công ty giải trí với các tạp chí giải trí và hàng loạt khâu khác, để tìm kiếm những tài năng vô danh và từ đó lăng xê họ thành những ngôi sao. Rồi, từ đó tạo ra xu hướng và khai thác từ ngôi sao. Chúng ta thì không. Mới đây, một tạp chí dành cho teen chụp hình bìa Tăng Thanh Hà rồi trong đó viết bài “đập” tơi tả. Chúng ta đâu có ngôi sao đâu mà làm thế? Nếu vậy, thử hỏi lần sau liệu có còn khai thác được Tăng Thanh Hà nữa không? Cô ấy có còn muốn xuất hiện trên tờ báo đó nữa không? Ý tôi nói là nếu cô ấy có lỗi thì phê bình, nhưng đây cô ấy không có tội gì mà vẫn bị "đập".

- Người ta đang nói có một "cơn bão" teen và một phần do truyền thông tạo ra. Anh có đồng ý như vậy không? Và, anh có tin rằng những ngôi sao teen do truyền thông "bơm thổi "sẽ là những ngôi sao thực sự, kiếm được tiền và nổi tiếng?

Chắc chắn là hotboy, hotgirl do giới truyền thông tạo ra, đặc biệt là các báo mạng và các báo dành riêng cho tuổi mới lớn. Thực sự tôi có cảm giác ai cũng có thể trở thành các hotboy, hotgirl, chỉ cần một khuôn mặt xinh xinh, hoặc một khuôn mặt bình thường nhưng biết cách ăn mặc và tạo hình ảnh một chút là đã trở thành “hot boy”, “hot girl” rồi. Mặc dù rất nổi tiếng nhưng rất ít người trong số “hotboy”, “hotgirl” đó kiếm được tiền từ tên tuổi của mình. Đa số chỉ là nổi tiếng ảo vì họ không có tài năng thực sự như ca hát, biểu diễn… để kiếm tiền.

ĐD Vũ Ngọc Đãng:

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và diễn viên Tăng Thanh Hà

- Hàng ngày, các “hotboy”, “hotgirl” liên tục xuất hiện. Và đang có trào lưu các cô cậu bé tìm mọi cách để trở thành hotboy, hotgirl. Theo anh có phải là điều đáng để chúng ta phải suy nghĩ?

Con người ta ở bất cứ thời buổi nào cũng vậy, đều muốn khẳng định mình. Và ai cũng muốn chứng tỏ rằng mình “phải có danh gì với núi sông”. Nên tôi thấy điều này cũng bình thường thôi.

- Tuổi mới lớn là tuổi nhạy cảm đặc biệt và học theo các trào lưu (một cách hình thức) khá nhanh. Theo anh, có hay không sự tác động tiêu cực từ phim ảnh, từ các thần tượng tuổi teen trong những hình ảnh tiêu cực từ giới này?

Tôi nghĩ rằng điều đó có nhưng không đáng kể. Phim ảnh Việt Nam thì chưa đủ sức để teen thần tượng và tác động đến teen. Phim ảnh nước ngoài về tuổi này thì cũng không có nhiều và đa số tôi thấy phim về tuổi teen của nước ngoài ý nghĩa giáo dục rất cao. Theo suy nghĩ chủ quan của tôi, bây giờ teen học tập và bắt chước thần tượng chủ yếu từ báo chí và internet.

ĐD Vũ Ngọc Đãng:

... với ca sĩ Thủy Tiên và Minh Hằng

- Theo anh, tạo ra một ngôi sao tuổi teen khó hay dễ? Và những phẩm chất nào sẽ là điều quan trọng nhất đối với một ngôi sao teen?

Theo tôi vừa dễ vừa khó. Rất dễ để tạo ra một ngôi sao teen nổi ầm ầm trên báo mạng, báo giấy, trên blog; nhưng rất khó để tạo ra một ngôi sao teen nổi thực sự, có khả năng thu hút công chúng và kiếm được tiền trên sự nổi tiếng đó. Một ngôi sao teen cần có một bề ngoài đáng yêu, biết cách ăn mặc và có một cá tính riêng. Và quan trọng nhất để tồn tại lâu dài thì phải có tài năng nghệ thuật. Chính tài năng sẽ giúp họ giữ vững danh hiệu “ngôi sao teen” và họ mới có thể… làm giàu được.

- Nếu cho anh chọn, anh sẽ lựa chọn những gương mặt nào trong showbiz Việt đáp ứng được những tiêu chí về thần tượng của tuổi teen?

Minh Hằng, Hồ Ngọc Hà, Tăng Thanh Hà… Vì họ xinh đẹp, tài năng, cá tính, lao động hết mình và là những ngôi sao giải trí đích thực.

- Anh có tiếp tục mảng đề tài cho tuổi mới lớn? Anh có mong muốn thay đổi lại để tạo ra những dòng phim khác?

Tôi sẽ tiếp tục nhưng không chỉ dành cho teen mà dành cho mọi đối tượng khán giả, giống như “Bỗng dưng muốn khóc” đã làm. Tôi nghĩ một bộ phim truyền hình hay thật sự sẽ lôi kéo được mọi tầng lớp khán giả nên sắp tới tôi sẽ không thay đổi nhiều về phong cách mà cố gắng làm ra những bộ phim hay, hấp dẫn theo phong cách của mình.

- Xin cảm ơn anh!

Theo ANTG.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tư liệu

Ai đang xem

Hiện có 518 khách Trực tuyến