Lịch Bài viết

< Tháng 5 2006 >
Th Th Th Th Th Th Ch
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
Các hoa hậu cũng đi... làm thêm PDF. In Email
VĂN HOÁ - Hậu trường

Các hoa hậu cũng đi... làm thêm"Hoa hậu làm thêm tùy theo năng lực của mình, có người có thể làm cái này và có người có thể làm cái kia..."

Chuyện cũ

Nếu nói về chuyện làm thêm của hoa hậu, đầu tiên chắc chắn phải nhắc đến những hoa hậu đi du học.

Còn nhớ thời điểm mà Nguyễn Thị Huyền sang Anh học chuyên ngành Báo chí tại Đại học Middlesex. Mặc dù được học bổng toàn phần, nhưng Huyền vẫn muốn làm thêm, mà toàn là làm những việc rất bình thường. Cô không ngại việc bưng bê thức ăn, rửa bát ở nhà hàng hay thu nhặt hoa quả.

Còn nhớ câu Huyền nói: “Cái gì mọi người làm được thì em cũng lao động được, miễn là không phải việc xấu, vất vả mà vui thì không ngại, và có phải ai cũng biết mình là Hoa hậu đâu”.

Có không nhiều hoa hậu của chúng ta có được suy nghĩ như thế. Hoặc nghĩ mình ở một đẳng cấp khác, hoặc đơn giản là họ cho rằng có nhiều dạng công việc có thể làm, cứ gì phải làm mấy việc đó.

Các hoa hậu cũng đi... làm thêm_0

            Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền (Ảnh: CNMS)

Còn một người nữa cũng đi Anh gần như cùng thời điểm với Huyền, hoa hậu Mai Phương. Phương kể rằng hồi đó mỗi tháng gia đình chỉ gửi sang 150-200 USD, với mức sinh hoạt phí đắt đỏ ở Anh, con số đó đúng là không đáng kể bởi mua một quyển sách có khi cũng đã 50 Bảng.

Thế là cô cũng làm thêm – Phương làm ở phòng marketing của ngay trường cô theo học. Công việc thì khá đúng chuyên ngành bởi Phương học Quản trị kinh doanh – nhưng đó cũng chỉ là công việc thời vụ nên khi có khi không – nhà Phương thì còn phải nuôi một cậu em cũng đang ở Manchester, nên tiền cũng không dư dả cho hoa hậu.

Hoa hậu thú vị

Hoa hậu Mai Phương Thúy Đó chỉ là những chuyện của những hoa hậu vào thời điểm trước, bây giờ, khái niệm hoa hậu làm thêm đã có những câu chuyện mới và những ví dụ mới. Và đỉnh cao vào thời điểm hiện nay chắc chắn là Mai Phương Thúy.

Con số 10 tỷ đồng chỉ tính riêng tiền chụp ảnh mà Thúy công khai gần đây – rõ ràng là một con số khó vượt qua! Cô làm với một lịch dày đặc hơn bất cứ hoa hậu nào khác của chúng ta. Chắc chắn chụp ảnh là việc mà các hoa hậu hay làm nhất, nhưng chụp nhiều như Thúy thì đúng là cũng khá kinh hoàng.

Các hoa hậu cũng đi... làm thêm_1
                       Hoa hậu Mai Phương Thúy

Nếu không tính thời gian gần đây vướng vào bận rộn với phim “âm tính” thì toàn bộ thời gian trước đó Thúy chỉ toàn tâm... nhận chụp ảnh. Hết quảng cáo này đến quảng cáo khác. Thế nên, có lần tôi nhớ Thúy nói rằng: khi nhận vương miện hoa hậu 2006, Thúy được giải thưởng là 90 triệu đồng, nhưng cô nghĩ mình sẽ đóng góp lại cho xã hội ít nhất 900 triệu đồng thì mới hài lòng.

Và đúng là chưa đầy một năm sau thì Thúy đã vượt qua cả con số đó! Điều này không có gì khó hiểu bởi Thúy là hoa hậu “part-time” ra nhiều tiền nhất! Chỉ riêng bán năm-trong-số-một-trăm tác phẩm ảnh trưng bày tại Festival Biển tại Nha Trang đợt vừa rồi, Thúy đã thu được hơn 300 triệu đồng.

Có thể từ tiềm thức của tuổi thơ sống với mẹ, Thúy có ý thức tự lập sớm. Cô không ồn ào, không quá hồ hởi với thứ gì, cứ lặng lẽ “cày” việc làm thêm như thế. Vẫn nhớ, khi nghe về chuyện Thúy định chụp ảnh nude, tôi cũng khá giật mình, nhưng rồi nghe cô chia sẻ về hình tượng John Lennon, Jane Fonda, nghe cô nói rằng “Ai cũng phải lớn, rời xa tuổi thơ” tôi lại thấy Thúy vẫn “trụ” rất tốt.

Khi vào Sài Gòn gặp cô ở Ibox – trong một buổi hẹn bạn bè – tôi thấy cô nói về việc quay phim “Âm tính”, về việc cô vào vai cô gái đứng đường như thật. Tôi thấy sự nghiêm túc trong công việc của cô. Cô có ý thức về một thứ gì đó hơn cả kiếm tiền.

Thúy là người đầu tiên cho tôi cảm giác về một hoa hậu kỳ lạ, bởi mặc dù lịch  làm thêm kín đặc, cô không bao giờ quên mình là ai. Khi đó, vào buổi tối muộn, cô vẫn qua chợ Bến Thành mua một tô hủ tíu mang về cho một người thân ở nhà. Tôi đứng đó nhìn hoa hậu của chúng ta mua đồ ăn tại một quán vỉa hè cho người thân, sau cả ngày làm việc mệt mỏi, và thấy rằng những công việc làm thêm đầy cám dỗ, may thay đã không đánh mất của chúng ta một hoa hậu thú vị.

Trúc trắc

Hoa hậu làm thêm tùy theo năng lực của mình, có người có thể làm cái này và có người có thể làm cái kia. Dương Trương Thiên Lý cũng đã “nhoi mình” bơi vào lĩnh vực điện ảnh, nhưng lại dính ngay vào sự kiện lằng nhằng và phức tạp trong phim “Trần Thủ Độ”, thế nên lại dừng lại ngay khi bộ phim còn chưa kịp quay xong. Thế mới thấy không phải cứ muốn làm thêm là được!

Rồi cả Thùy Lâm, người từng được thừa nhận là có tài năng khi đỗ thủ khoa Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật TP.HCM, từng làm DVD với Huỳnh Phúc Điền, từng đóng phim của đạo diễn Trương Dũng, từng được giải trong Tiếng hát Truyền hình, thì sau khi có danh hiệu hoa hậu Hoàn vũ - lại cũng không “làm nghề” nổi nữa. Hôm trước hoa hậu thì hôm sau có scandal ảnh ở vũ trường. Thực hư không bình luận, nhưng nếu giờ Thùy Lâm chọn việc đi hát như làm thêm thì chắc phải vất vả hơn trong thuyết phục mọi người.

 

Các hoa hậu cũng đi... làm thêm_2

         Á hậu Dương Trương Thiên Lý (Ảnh: Quốc Huy)

Chuyện làm thêm với hoa hậu không phải ai cũng dễ dàng, với đa số là rất trúc trắc. Chỉ cần mất lòng mọi người là không còn làm được gì nữa. Không nhiều người có được “cả tiếng và miếng” như Mai Phương Thúy. Có rất nhiều hoa hậu đơn thuần là mặc kệ chuyện đi làm ở đó. Bởi nếu một vài người coi danh hiệu hoa hậu là một bàn đạp, thì cũng có người lại chỉ coi đó là một cái đích. Và nếu đến được đích rồi thì... họ dừng lại.

Theo SVVN. 

Tư liệu

Ai đang xem

Hiện có 522 khách Trực tuyến