Đăng nhậpBạn đọc mới gửi

Đôi lúc cũng chán vì phải lặp lại chính mình PDF. In Email
VĂN HOÁ - Hậu trường

Đôi lúc cũng chán vì phải lặp lại chính mìnhSau một thời gian dài đình trệ, cuối cùng thì Unmake up của Đoan Trang cũng “lên đường” thu âm một lần nữa tại Đức. Trước khi ra sân bay, “Socola” đã dành cho chúng tôi một cuộc trò chuyện thú vị về âm nhạc và những kế hoạch mà cô sẽ làm trong thời gian tới.

- Lý do gì mà cuối cùng Unmake up lại được Trang quyết định đưa sang Đức để thu âm?

- Album này phần âm nhạc đã được làm xong bởi một nhạc sĩ ở Đức, sở dĩ nó bị kéo dài vì làm với một produced ở Đức nên chúng tôi không ở gần nhau để tập trung làm, thời gian liên lạc qua lại vì lệch múi giờ cũng rất khó khăn. Quyết định cuối cùng là tôi sẽ bay sang Đức để thu âm vì album đã đầu tư quá nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc. Một phần nữa là cũng để khán giả chờ đợi quá lâu rồi nên giờ phải gút lại mà làm cho có hiệu quả.

Đôi lúc cũng chán vì phải lặp lại chính mình_0

Vì album đã được làm nhạc ở bên kia hết nên giờ cũng phải qua để thu , tôi cũng muốn tìm hiểu xem phòng thu bên kia thế nào, mix thế nào…có phù hợp với mình hay không và đó cũng là một cơ hội để học hỏi. Có thành công nhiều hay không thì tôi không biết trước được nhưng ít ra là đến giờ phút này đã có rất nhiều nỗ lực dành cho nó và hy vọng là đứa con  “tinh thần” của tôi sẽ chạm chuẩn quốc tế.

- Ngoài lý do muốn chạm chuẩn quốc tế như Trang đã nói, có lý do gì khác cho việc phải làm album này ở nước ngoài không?

- Không, việc ca sĩ mỗi ngày mỗi muốn phát triển hơn trong sự nghiệp của mình là chuyện bình thường, quan trọng là cơ hội đến với mỗi người sẽ như thế nào, hướng đi ra sao để làm thôi.

Đã có rất nhiều người hát nhạc tiếng Anh chứ không phải là không nhưng đây là một album có nét riêng của Đoan Trang, là những ca khúc đã rất thành công của tôi được hát bằng tiéng Anh để nếu nó có đến được với khán giả nước ngoài thì ít ra là thông qua ngôn ngữ quốc tế, người ta cũng có thể hình dung được âm nhạc Việt Nam là như vậy và cũng giới thiệu những bài “hit” của ca sĩ Đoan Trang.

Đôi lúc cũng chán vì phải lặp lại chính mình_1

Những bài cũ là như vậy, còn việc tìm kiếm những ca khúc “hit” mới thì sao? Vì lâu lắm rồi, dường như Đoan Trang đã không có những “hit” mới?

-  Nó là một chuyện khác, tôi cũng đang cộng tác làm đĩa với những nhạc sĩ khác nữa để tìm kiếm những ca khúc mới của mình, còn trong sự nghiệp ca hát của mình ai cũng muốn làm một “hit collection” và vì thế tất nhiên sẽ là những ca khúc cũ từ khi mới bước chân lên sân khấu rồi. Còn “hit” mới ư? Tôi nghĩ là sẽ cần phải có thời gian…

- Việc có một ca khúc trở thành ăn khách vào thời điểm này, theo Trang có quá khó khăn?

- Tôi nghĩ cũng là một duyên may, có những ca khúc mình nghĩ nó sẽ thành “hit” và chau chuốt nó nhiều nhưng rồi lại không phải ca khúc đó mà một ca khúc khác thật bất ngờ không đoán trước được. Thị hiếu mỗi ngày mỗi thay đổi nên cũng khó biết trước được điều này.

Đôi lúc cũng chán vì phải lặp lại chính mình_2

- Trang có cảm thấy sốt ruột không khi trong vòng hơn 1 năm trở lại đây, bạn không có ca khúc mới tạo nên tên tuổi như Socola, Tóc hát…?

- Cũng có chút chút vì rất nhiều người hỏi và tôi cũng cảm thấy nao lòng. Sau Quạt giấy thì đúng là tôi chưa có gì mới mẻ, êkíp làm việc cùng tôi cũng luôn họp để bàn cho những bước đi tới nhưng cũng còn do thời thế, tôi không còn quá trẻ, quá teen, trong thị trường âm nhạc ít ra tôi cũng có chỗ đứng trong lòng khán giả rồi vì thế những gì sẽ làm cũng phải hết sức cẩn thận vì những gì mình làm đều nằm trong sự mong chờ của khán giả chứ không thể dễ dãi được. Chính vì thế tôi mới có một khoảng thời gian lâu như vậy, may là có những sự nhắc nhở đó của mọi người nên tôi cảm nhận được là mọi người vẫn còn chờ đợi mình.

- Việc lên sân khấu và thường xuyên phải sử dụng lại những ca khúc đã trở nên quá quen thuộc có làm Trang cảm thấy khó khăn cho mình?

- Có, có đôi lúc cũng cảm thấy rất chán vì đứng trên sân khấu cứ phải lặp đi lặp lại mình rất nhiều. Nhưng bên cạnh đó cũng có một thực tế là “thấy mặt là đặt tên”, cứ nhìn thấy Đoan Trang là khán giả cũng chỉ  muốn nghe những ca khúc đó, mà người nghệ sĩ khi đến với khán giả luôn muốn làm khán giả vui nên cũng không thể tránh được việc là mình sẽ hát những ca khúc đó theo yêu cầu. Dĩ nhiên, nói thế không có nghĩa là chỉ có những ca khúc cũ hoài, tôi sẽ có những ca khúc mới trong thời gian tới và hy vọng sẽ làm khán giả hài lòng.

Đôi lúc cũng chán vì phải lặp lại chính mình_3

- Trước việc xuất hiện ồ ạt của các ca sĩ trẻ bây giờ, có khi nào Trang thấy mình trở nên lạc hậu không?

- Khi nhìn thấy thị trường như vậy cũng thấy rất vui vì thị trường sẽ không bị lắng đọng, thời gian mình khuấy động thị trường với bạn bè cùng trang lứa mình cũng đã qua rồi. Mỗi thời mỗi khác, tôi cũng đã từng ngưỡng mộ những anh chị đi trước mình, rồi đến thế hệ của tôi và giờ là các em trẻ, âu cũng là chuỵện rất bình thường. Nếu các em phát triển một cách tích cực thì đó thực sự là điều đáng khuyến khích, lạc hậu hay không là do tư duy của mỗi người. Nếu mình luôn học hỏi không bị đi vào những lối mòn cũ thì mình sẽ hoà đồng và theo kịp những điều mới mẻ thôi.

- Vậy với cá nhân Trang, bạn nhìn thấy sự ồ ạt này có thích cực hay không?

- Cái gì cũng có hai mặt của nó, phần nào đó tôi thấy thị trường nó cũng xô bồ quá, không có nề có nếp như ngày xưa nữa vì quá hỗn loạn nhưng âm nhạc của mình vẫn còn non trẻ lắm, hãy cứ để cho nó trưởng thành một cách tự nhiên và đến một thời điểm thị trường nó sẽ tự định hướng được. Bên cạnh đó cũng có những em rất hiểu biết và biết học hỏi và hy vọng đó sẽ là đội ngũ kế thừa.

- Bây giờ bắt đầu thu âm, vậy khi nào thì Unmake up sẽ được trình làng đây?

- Đây là điều luôn được đem ra thảo luận trong nhóm làm việc và chúng tôi xác định không đặt thời gian lên vị trí hàng đầu nữa và không lấy đó làm áp lực để ra album, nhưng chắc chắn sẽ không để thời gian kéo quá dài vì ai cũng muốn trình làng những cái mới của mình. Nhưng chất lượng của album phải là hàng đầu, vì thời gian để khán giả chờ đợi cũng lâu rồi, mà đã phải chờ đợi tất nhiên là khán giả muốn có một sản phẩm làm hài lòng chứ.

- Xin cảm ơn và chúc chuyến đi của Trang thành công tốt đẹp!

Theo Màn ảnh sân khấu


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 513 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 10 2008 >
Th Th Th Th Th Th Ch
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 29 30 31