Đăng nhậpBạn đọc mới gửi

Khi Sỹ Luân làm... thày giáo PDF. In Email
VĂN HOÁ - Hậu trường

Khi Sỹ Luân làm... thày giáoVới phong cách trẻ trung, Sỹ Luân luôn là ứng cử viên cúa các chương trình truyền hình dành cho tuổi teen. Anh còn được gọi là "sư phụ" khi đảm nhận việc giảng dạy âm nhạc ngoại khóa tại trường Maire Curie, Nguyễn Thị Minh Khai…

- Chào Sỹ Luân, cơ duyên nào đưa anh đến công việc “thầy đồ” dạy nhạc ở các trường trung học?

- Mọi chuyện bắt đầu từ ngôi trường cũ Nguyễn Thị Minh Khai của mình. Luân vẫn thường về tham dự các chương trình biểu diễn trong trường. Mình thấy, giống mình ngày xưa, các lớp đàn em vẫn còn lúng túng trong hoạt động văn nghệ. Luân chợt nghĩ, tại sao bây giờ mình có chút khả năng mà không truyền lại cho các em, giúp các em bớt vất vả hơn. Chính vì thế, Luân mạnh dạn đề xuất với ban giám hiệu cho mình được giúp học sinh trong trường.

- Anh còn nhớ ngày đầu tiên “đối mặt” với học trò của mình chứ?

- Làm sao Luân có thể quên được kỷ niệm đó. Bước vào lớp Luân đã bị các em nhỏ “tấn công” ngay. Lúc ấy, Luân cứ ngỡ mình đang họp fan club chứ không phải đang đi dạy. Các em học thì ít mà xin chữ ký thì nhiều. Mình thật sự rất bối rối. Phải mất gần 1 tháng sau, Luân mới “dẹp được loạn”, đưa các em vào nề nếp cho đến giờ.

- Thầy Luân dạy các em những gì nhỉ?

- Thật ra, đây là tiết học ngoại khóa, chỉ có hơn 2 giờ đồng hồ mỗi tuần nên kiến thức mình truyền đến các em cũng giới hạn. Chủ yếu là giúp các em thư giãn sau những giờ học căng thẳng và định hướng âm nhạc cho các em. Cụ thể, Luân sẽ giúp các em luyện thanh, luyện phong cách biểu diễn, ứng xử với những tình huống đặc biệt.

- Giúp các em thư giãn là chuyện không quá khó, nhưng giúp các em định hướng  trong âm nhạc nghe có vẻ quá to tát so với một nhạc sỹ trẻ như Luân?

- Bằng những gì mình đã trải qua và sự am hiểu về âm nhạc, Luân tin là mình có thể giúp các em tiếp cận âm nhạc tốt hơn. Luân trò chuyện và phân tích cho các em thấy đâu là giá trị thực sự của âm nhạc.

Khi Sỹ Luân làm... thày giáo_0

Sỹ Luân trong chụp hình với fan hâm mộ tại Hà Nội

Ví dụ như các em thường thần tượng các bài nhạc theo kiểu “công chúa- hoàng tử” mà quên đi nhạc dân ca, các ca khúc về mái trường, thầy cô. Mình sẽ phân tích cho các em thấy đâu là những nhạc phẩm sẽ nhanh chóng bị quên lãng và đâu là bài hát sẽ đi cùng mình lâu dài. Theo Luân thấy, các em tuổi teen rất chịu lắng nghe. Vấn đề ở đây là có ai nói cho các em nghe hay không.

- Những kinh nghiệm trong giới showbiz sẽ giúp những bài giảng của Sỹ Luân trở nên nặng ký hơn chứ?

- Luân cũng hay kể chuyện tiếu lâm trong nghề cho các em vui để có không khí tiếp thu. Luân không bao giờ muốn hướng học trò mình bước vào giới showbiz. Mình luôn nói với các em nghề hát là một nghề may rủi. Luân chỉ mong các em chú tâm học hành để làm những công việc ổn định hơn. Còn ca hát chỉ nên dừng ở sở thích, niềm vui cho cuộc sống phong phú hơn.

- Sau khi lên chức thầy, chắc là Sỹ Luân càng có thêm nhiều fan hâm mộ?

- Đừng nghĩ như vậy! Để kiếm fan hâm mộ thì mình chỉ cần ra đĩa liên tục. Luân không bao giờ muốn học trò hâm mộ mình mà chỉ muốn các em trân trọng những kiến thức mình truyền đạt. Hạnh phúc lớn nhất của Luân là được làm “đài 1080” để nghe tâm sự của các em. Các em phải quý mình lắm mới có thể chia sẻ với mình như thế!

Khi Sỹ Luân làm... thày giáo_1

Anh nhiệt tình hướng dẫn các ca sỹ đàn em Khởi Mi trong một chương trình

- Xin cảm ơn anh. Chúc Sỹ Luân một ngày 20/11 thật vui và hạnh phúc bên học trò của mình.

Theo Phu nu.Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 516 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 4 2009 >
Th Th Th Th Th Th Ch
    1 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30